Quán bún đậu mắm tôm “Gốc Sung”

13/04/2023 - 20:08

PNO - Miếng đậu bên ngoài giòn rụm, bên trong mướt mịn; chả giò cũng rất vừa miệng với các thành phần đúng chuẩn Hà thành...

 

Quán tên là bún đậu Gốc Sung vì nằm dưới một cây sung xanh mát. ( Ảnh: Linh Nguyễn).
Quán tên là bún đậu Gốc Sung vì nằm dưới một cây sung xanh mát - Ảnh: Linh Nguyễn

“Đến bún đậu gốc cây sung nhé!”, chị bạn tôi gửi tin nhắn khi tôi hỏi về “kiếm chỗ nào ăn trưa cho thêm mùi vị cuộc đời”. Ừ thì nếu muốn thêm mùi vị, mắm tôm chẳng phải là một gợi ý quá hay sao?

Trong suốt 16 năm ở Hà Nội, tôi đã thử bún đậu mắm tôm ở nhiều nơi. Mỗi quán lại khiến tôi qua lại vài lần vì không biết đi đâu khác. Nhưng đến lần này, khi thử quán bún đậu gốc cây sung, tôi đã biết rằng mình sẽ có một địa chỉ cố định nếu muốn ăn món này.

Gọi là bún đậu gốc cây sung vì quán nằm ngay dưới một gốc sung cổ thụ, xanh mướt ở con ngõ Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội. Tôi không biết câu chuyện đặc biệt phía sau, chỉ biết khi đến đây thì quán đã có cái tên là: “Bún đậu mẹt Gốc Sung”.

Chị bạn tôi đến muộn. Thành thử tôi có thêm thời gian để ngồi quan sát không gian của quán này. Tôi đã rất ngạc nhiên khi vội đi vào phía trong và lại được anh chủ quán “mời ra ngoài”. Sở dĩ phải như vậy vì quán nằm trong hẻm, số lượng bàn cũng hạn chế với độ chục bàn, khách đến đông và thường sẽ phải đợi chờ nhau.

Đã lâu lắm rồi tôi mới đến một quán ăn mà khách phải ngồi bên ngoài đợi chủ quán sắp chỗ. Khách trước xong thì khách sau mới có chỗ để vào.

Làm “mẹ bỉm sữa” 10 năm, tôi tự lúc nào cũng có thói quen vội vàng trong mọi thứ. Vào quán ăn nào cũng muốn giục giã để được đưa món lên ngay lập tức. Thế nên một buổi trưa vô tình “sống chậm” như thế này khiến tôi cảm thấy khá thích thú.

Tôi hiểu rằng món ăn phải ngon thì người ta mới sẵn sàng để đợi. Và sự chờ đợi ấy là xứng đáng.

Chị bạn tôi đến cũng là khi tôi được dẫn vào trong để ngồi. Chúng tôi gọi 2 suất đầy đủ với 2 cốc trà đá.

Suất bún đậu đầy đủ có nghĩa là sẽ bao gồm các món: bún lá, đậu rán, chả giò, thịt chân giò luộc, dồi sụn, chả cốm. Tất nhiên sẽ không thể thiếu được các loại rau thơm là tía tô, kinh giới ăn kèm.

Hai suất bún đậu đầy đủ được bày biện trong một cái mẹt. Ảnh: Linh Nguyễn.
2 suất bún đậu đầy đủ được bày biện trong một cái mẹt - Ảnh: Linh Nguyễn

Những suất bún đậu đầy đủ như thế này - được bày biện trong một chiếc mẹt tre - có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu. Nhưng điều làm nên điểm đặc biệt níu giữ khách hàng lại là sự vượt trội của từng món trong đó.

Ở bún đậu Gốc Sung, miếng đậu bên ngoài giòn rụm, bên trong mướt mịn; chả giò cũng rất vừa miệng với các thành phần đúng chuẩn Hà thành; thịt chân giò săn chắc, chín kỹ; dồi sụn sần sật ngon lành; chả cốm mang màu mộc của thịt, hạt cốm nổi lên thấy rõ…

Và tất nhiên không thể thiếu được là bát mắm tôm được pha rất vừa miệng, đậm đà. Khi thưởng thức mắm tôm, người sành ăn chắc chắn phải biết vắt thật nhiều quất vào, đánh cho mắm tôm bông lên. Một chút ớt được thêm vào nữa thì… hẳn dễ dàng quên hết nỗi buồn nào.

Chúng tôi đã quyết định phải gọi thêm một đĩa dồi sụn nữa để đánh chén cho thỏa. Từng món một được chấm vào mắm tôm đều hợp mọi nhẽ.

Kết thúc bữa trưa, chúng tôi thanh toán hết 110 ngàn cho 2 suất bún đậu đầy đủ và thêm 1 đĩa dồi sụn rán. Mức giá này so với nhiều chỗ khác là nhỉnh hơn. Nhưng để được ăn ngon, vị giác được trọn vẹn đủ cung bậc vui vẻ nhất thì chẳng là gì nhiều cả.

Bên đĩa bún đậu, chúng tôi nói với nhau về những chuyện gần đây xảy ra trong cuộc sống, cập nhật chút tình hình của cá nhân.

Rồi tôi bảo chị: “Cảm ơn chị vì đã dẫn em đến đây. Nếu có chị bạn em ở trong Sài Gòn ra chơi, nhất định em lại dẫn qua đây”.

Linh Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI