Quán ăn được vinh danh “100 điều thú vị”: 10 năm không đổi thực đơn

10/12/2023 - 06:36

PNO - Ann quán là 1 trong 10 nhà hàng, quán ăn được vinh danh trong top "100 điều thú vị" của TPHCM. Trong 10 năm qua, quán chỉ đổi cách trang trí, không thay đổi thực đơn.

Ann quán bán các món ăn mang hương vị Bắc. Nhiều món gắn liền với bữa cơm nhà như ba chỉ cháy cạnh, ba chỉ rang dừa, thịt đông ăn cùng cải chua, tép rang, canh cua rau đay, cá kho tộ, canh chua, bông thiên lý xào tỏi...

Các món ăn truyền thống được đựng trong tô, chén đất với hoa văn quen thuộc tạo được sự đồng bộ về hình thức. Trong cách bày trí không gian, Ann quán cũng chủ động xây dựng thêm một số tiểu cảnh, trưng bày đồ vật nhằm tạo cảm giác nơi đây giống một miền quê Bắc bộ thu nhỏ giữa lòng Sài Gòn.

Ann quán nổi tiếng với các món ăn truyền thống mang hương vị Bắc.
Ann quán nổi tiếng với các món ăn truyền thống mang hương vị Bắc

Chia sẻ với Báo Phụ nữ TPHCM, người mẫu Vũ Thu Phương - chủ của Ann quán, cho biết: “Trong 10 năm kể từ ngày bắt đầu, tôi không nghĩ rằng có một ngày, Ann quán trở thành 1 trong 100 điều thú vị của TPHCM. Với Ann quán, chúng tôi không chỉ bán những món ăn mang đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, mà còn bán ký ức, gợi nhắc về những bữa cơm quê nhà qua không gian, cách trưng bày món ăn và các hoạt động quảng bá văn hoá truyền thống được duy trì suốt nhiều năm qua”.

Vũ Thu Phương chia sẻ mỗi dịp tết đến, xuân về, ngay tại không gian Ann quán, chị mời những đồng nghiệp thân thương, bạn bè đến để cùng gói bánh chưng, chơi các trò chơi dân gian. Theo chị, những hoạt động này sẽ phần nào giúp những người con xa quê vơi bớt nỗi nhớ quê nhà, cũng giúp những người trẻ lớn lên ở các thành phố lớn và du khách nước ngoài hiểu hơn về văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Một góc không gian quán được dùng để trưng bày máy dệt vải thủ công.
Một góc không gian quán được dùng để trưng bày máy dệt vải thủ công

“Tôi nghĩ điều đặc biệt giúp Ann quán được bầu chọn là hương vị thức ăn ngon mang đặc trưng của Việt Nam, không gian gợi nét hoài cổ và những hoạt động quảng bá được văn hóa truyền thống. Suốt 10 năm qua, chúng tôi không thay đổi thực đơn vì trước khi mở quán, tôi có 6 tháng chỉ tập trung thử món. Tôi muốn giữ công thức nấu nướng gia truyền đã được gìn giữ qua nhiều đời”, Vũ Thu Phương chia sẻ.

Từ niềm tự hào hiện tại, Vũ Thu Phương quyết tâm sẽ sớm hiện thực hoá những ấp ủ từ lâu. Cụ thể, trong dịp tết Giáp Thìn sắp tới, bên cạnh những trò chơi xuân, gói bánh chưng, cô sẽ tổ chức một sân khấu để biểu diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống như hát ả đào, ca trù, hát chầu văn, chèo... “Theo dự tính, sân khấu này sẽ được duy trì vào tất cả các ngày trong tuần. Đến cuối tuần, sân khấu sẽ được mở trước cửa quán để thuận tiện cho khách du lịch thưởng thức”, Vũ Thu Phương chia sẻ.

Món cá trắm đen kho riềng của Ann quán được thực khác yêu thích.
Món cá trắm đen kho riềng của Ann quán được thực khách yêu thích

Diễm Mi

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI