PNO - Bà tôi nỗ lực sống cho đến ngày gió thổi, ngọn đèn lụi tắt trên chiếc giường, trong căn nhà gỗ mà bà đã sống trọn cả cuộc đời.
| Chia sẻ bài viết: |
Tuan 19-11-2025 21:52:22
Trước khi bà nội tôi mất, đã hỏi tôi rằng: con ơi có thuốc gì cho bà chết đi không. Tôi chỉ biết động viên bà. Những ngày sau đó bà nằm 1 chỗ. Bà tỉnh táo đến khi mất. Yêu thương bà rất nhiều, nhưng bất lực. Không biết phải làm sao.
Nguyễn lap 17-11-2025 17:39:24
Tôi nghĩ xã hội cũng nên cho con người có quyền ra đi trong êm ái. Nhiều người sống nhưng cũng chẳng bằng chết với nhiều nỗi đau dày vò. Có thể đó là nhân văn?
Bình Lương 17-11-2025 15:55:34
Linh Nguyễn đã nói hộ rất nhiều người...thinks!
Hồng Hà 17-11-2025 14:52:18
Mình là người biết đến Phật Pháp nên mình muốn bình luận chuyện này liên quan đến cái nhìn, cái thấy, cái biết của Đức Phật. Sự thật chết không phải là hết mà chết gieo mình xuống dòng sông như cụ bà là rất khổ trong kiếp tái sinh tiếp theo. Thực tế mình thấy người già biết đến niệm Phật vãng sanh họ sống những năm tháng cuối đời rất an lạc, ý nghĩa. Sống không phải là chờ chết mà sống để niệm Phât. Như các đạo tràng tu tập rất vui. Niệm Phật người càng ngày càng hiền ra, người ít đau mỏi do tâm an thì khí hoà, khí hoà người khỏe. Lúc già, khi mất không cô đơn, mất trong tiếng niệm Phật còn cười chào mọi người. Trên Youtube giờ có đó sao để cụ chết khổ vậy ạ. Tội nghiệp quá.
Hà Hữu Tài 17-11-2025 12:24:44
Trường hợp này chỉ càng khiến tôi mong ước thông qua luật an tử sớm để tôi về già được ra đi thanh thản. Bỏ qua đau đơn bệnh tật.
Nguyễn Thị Bích Phương 17-11-2025 10:03:44
Chắc là bài viết của một người còn trẻ, chỉ những người già hoặc đang già đi mới hiểu được người già !
KhánhThu 17-11-2025 09:51:12
Cảm động, chân thành và hơn hết để lại cho độc giả bài học ý nghĩa và sau sắc. Cảm ơn tác giả!
Hữu Hiệp 17-11-2025 07:19:00
Ông già vợ của tôi ra đi năm 75 tuổi, lúc đó ông mang nhiều bệnh trong người như xuất huyết bao tử vì dạ dày của ông bị thủng nhiều lỗ mặc dù đã đi vá lại ở Bình Dân - Sài Gòn. Ông còn bị K tuyến tiền liệt, huyết áp cao. Sài Gòn về, ông nằm một chỗ trên giường, điều không may là ông tiêu tiểu không tự chủ. Bà già vợ của tôi chăm sóc ông hết lòng nhưng vẫn ngao ngán. Con cháu đông đen, vào thăm ông hằng ngày mà vẫn bất lực nhìn ông thoi thóp trên giường bệnh. Cứ mỗi lần ông ị bậy trên giường thì bà già vợ lại thay tả thay tấm drap, xịt dầu thơm, vài phút sau ông lại ị thêm lần nữa, ngày năm lần bảy lượt như vậy, tất cả đều ngao ngán, mong ông được ra đi cho thanh thản để khỏi làm phiền con cháu. Nói ra có vẻ thất đức nhưng lực bất tòng tâm, ai có ở trong hoàn cảnh mới biết.
Hien Tran 17-11-2025 01:29:59
Cảm ơn tác giả bài viết
Nguyễn kim anh 16-11-2025 21:17:35
Mình thì nghĩ sống như vậy họ khổ lắm, vì con cháu họ phải sống lay lắt, nên chúng ta những người sống hãy tôn trọng quyền được chọn cái chết của người già.
Thanh Mai 16-11-2025 17:07:21
Đồng ý và rất thích ý kiến của bạn
Tuấn - Lâm Đồng 16-11-2025 12:22:32
Tôi có đọc bài bài viết trước đó và thấy nếu luật pháp cho phép, khoa học hỗ trợ có thể cho phép những người bệnh nặng đau đớn được quyền lựa chọn ra đi thì thật tốt, đừng bắt họ vì để vừa lòng người khác mà chịu đau đớn đến lúc chết, nó khác gì tra tấn người thân mình.
Chính kiến 16-11-2025 11:50:16
Nghe sao sao. Có vẻ ko thật lòng ! Khối con cháu bây giờ chỉ mong các cụ đi nhanh cho rảnh nợ, chỉ cần để lại nhiều "của để dành", ko phải chăm sóc nhiều !!
Trương Thế Vinh 15-11-2025 22:20:27
Bài thật ý nghĩa!.
Tôi không muốn ai khen tôi quá tuyệt vì đã chấp nhận hy sinh cho công cuộc làm mẹ tuổi 40. Đó là một dạng… mất mát được hợp thức hóa.
Có một giai đoạn trong đời người phụ nữ, người ta gọi là “trẻ đã qua, già chưa tới”. Một khoảng lưng chừng kiểu tạm ổn, nhưng chưa đủ để vô tư.
Xã hội vẫn âm thầm mặc định về vẻ đẹp của sự hy sinh. Phụ nữ sau sinh không chỉ sợ mình xấu xí, mà họ còn sợ... mình quá xinh đẹp.
Thời bây giờ, liệu “đồng cam cộng khổ” có còn là khẩu hiệu dễ được các ông bố bà mẹ ủng hộ nữa không?
Em rất tốt, độc lập, hoàn hảo... nhưng ở bên em, anh không có cảm giác mình là một người đàn ông…
Nếu bạn không yêu để kết hôn, thì việc duy trì mối quan hệ đó có ý nghĩa gì...
Có lẽ điều quan trọng không nằm ở việc ta bao nhiêu tuổi, mà là ta vẫn còn háo hức với những điều mới mẻ, vẫn dám học và dám bắt đầu.
Sự sòng phẳng của các chị em suy cho cùng cũng là một cách tự bảo vệ khỏi những rủi ro...
Mới đây, mạng xã hội dậy sóng trước bài đăng của một chủ tài khoản khi chia sẻ lại những bình luận khiếm nhã từ một bộ phận đàn ông...
Thương con không có một mái nhà, chị vét sạch tiền tiết kiệm, lại vay mượn thêm mua nhà cho con để rồi bản thân phải sống chật vật.
Đám me keo dân dã ấy gắn liền với những mùa hè tuổi thơ của chúng tôi, bên cạnh bụi xương rồng, nhành trứng cá...
Họ ngồi dưới mái hiên nhắc chuyện xưa. Nhìn các bà dì ngồi bên nhau, ít ai biết phía sau những tiếng cười bình dị ấy là cả một đời dâu bể.
Cầm trên tay tờ quyết định ly hôn, ngồi nhìn lại 20 năm hôn nhân, tôi thấy được nhiều hơn mất.
Không phải mọi rung động đều đáng để đi tiếp hoặc cần một cái kết.
Từ vòng tay cha, con cái bước ra đời luôn vững vàng, mặc bao chông gai
Thời gian đầu cà phê có thể làm vui lòng ông và có thể cả bà, nhưng nó chỉ "ồn ào" ban đầu, chứ không phải kết quả của thực lực.
Tôi ám ảnh và xót xa khi nghĩ đến cảnh con mình phải đứng trước tòa. Nên đó cũng là một lý do tôi lần lữa mãi việc ly hôn
Suy cho cùng, điều làm nên ý nghĩa của cuộc đời không phải chúng ta giữ lại được bao nhiêu mà là đã cảm nhận được gì trong những năm tháng ấy.