Người Mỹ ví von hôm 2/1 rằng nếu bước vào bên trong tủ lạnh lớn còn cảm thấy ấm hơn so với đi ra ngoài trời.
Thác nước ở Công viên Lịch sử Quốc gia Paterson Great Falls ở New Jersey đóng băng hôm thứ Ba.
Vào ngày đầu Năm mới, nhiệt độ 90% lãnh thổ nước Mỹ thậm chí không lên quá – 17,8° C.
Tuy nhiên, chuyên gia khí tượng Taylor Ward của kênh CNN cho biết, “trời sẽ còn lạnh hơn trong vài ngày tới”.
Thậm chí thành phố Dallas, tiểu bang Texas ở phương nam, cũng chìm trong băng giá.
Trên thực tế, toàn bộ 50 tiểu bang nước Mỹ - bao gồm cả Hawaii – đều có ít nhất một nơi nhiệt độ ghi được dưới 17,8° C hôm 2/1.
Cơ quan Thời tiết quốc gia cảnh báo, các tiểu bang vốn có nhiệt độ ấm áp - từ Texas đến bắc Florida - vẫn chìm trong băng tuyết nặng trong ngày 3/1.
Trong những ngày còn lại của tuần, nhiệt độ thấp hơn nhiều so với mức bình thường và gió lạnh giá buốt nguy hiểm sẽ thổi mạnh ở khu vực miền Trung và miền Đông nước Mỹ.
Công viên nước đóng cửa tại Florida và nhiều nơi khác ở Mỹ.
Bộ Nông nghiệp Mỹ cảnh báo nhiệt độ băng giá làm hại trước hết đến cây trồng loại có múi, ớt và dâu tây.
Tuyết có thể rơi trên bãi biển Charleston, nam Carolina, trong vài ngày tới.
Hãng hàng không Delta cho biết họ đang cân nhắc các chuyến bay đến và đi 14 thành phố ở Đông nam nước Mỹ.
Nhiệt độ Texas thấp hơn -2 độ C trong ngày Năm mới.
Nhiều tiểu bang đóng cửa các trường học.
Các trường công ở Indianapolis và Cincinnati đã cho học sinh nghỉ học ngày 2/1 để tránh việc các em phải chờ xe buýt của trường trong băng tuyết.
Nhà chức trách cảnh báo tác hại của giá lạnh đối với sức khỏe con người, khi nhiệt độ âm làm hạ thân nhiệt một cách nguy hiểm, dẫn đến tê cóng những phần da lộ ra ngoài khi đi bộ ngoài trời.
Việt Hưng (Theo CNN)