PN - Chú ở xa, thỉnh thoảng mới về quê thăm ba mẹ, nên tôi ngại, ít khi chuyện trò cùng. Chú cháu vì thế không thân mật. Cho đến khi mẹ bệnh, chú túc trực, động viên, chăm sóc, tôi lén quan sát, phát hiện nhiều điều thú vị.
PN - Sự kiện bé trai bị bỏ trên taxi tại TP.HCM vừa tạm lắng thì dư luận lại xôn xao vì một em bé mắc chứng ly thượng bì bóng nước bị bỏ rơi ở Hà Nội. Trong trường hợp thứ nhất, nhờ báo chí mà người mẹ đã tìm đến để xin nhận lại con. Còn trường hợp thứ hai, đứa bé sẽ được chuyển lên trại trẻ mồ côi. Có không ít đứa trẻ bị bỏ rơi ngoài đường, trước cổng chùa, ngay công viên…
PNO - Hình ảnh cô con gái cả Malia của Tổng thống Mỹ Obama bất ngờ bị tung lên mạng từ một tài khoản ẩn danh trên Instagram. Đây là lần đầu tiên một thành viên của gia đình Nhà trắng bị tung ảnh cá nhân ngoài ý muốn.
PN - Mỗi tối trước khi đi ngủ, mẹ đều cho tiền anh Hai để ngày mai mua đồ ăn sáng trước khi đến lớp. Hôm ấy, mẹ mệt nên nhờ Bo mang tiền sang phòng cho anh. Anh Hai nhận tiền nhưng giả vờ hỏi: “Đây là tiền gì?”. Ngẩn ngơ vài giây, Bo bảo: “Tiền để mua cơm ăn cho mau lớn, đặng làm chú bộ đội”.
PNO - Khi thời tiết dần chuyển sang đông, nỗi lo lắng của những bà mẹ có con nhỏ cũng bắt đầu tăng dần. Bên cạnh việc giữ ấm cho con vào ban ngày, thì việc mang đến một giấc ngủ đủ ấm cho con vào ban đêm cũng không kém phần quan trọng.
PN - Trong quá trình giáo dục con cái, có không ít bậc phụ huynh bất đồng theo kiểu “ông nói gà, bà nói vịt”, nhưng ai cũng bắt trẻ phải nghe theo, làm theo. Sống trong môi trường gia đình như thế, các cháu phải gánh chịu nhiều thiệt thòi. Thậm chí, có trẻ còn hình thành tâm lý đối phó cho phù hợp với cách giáo dục của mỗi người, dẫn đến nguy cơ phát triển phiến diện, méo mó nhân cách.
PN - “Chạy đua với từ" là trò chơi khá phổ biến, còn có tên gọi khác là “viết nối từ". Bắt đầu bằng một từ ngẫu nhiên, các bé thay phiên nhau điền vào các từ tiếp nối, với chữ cuối cùng của từ trước làm chữ đầu tiên của từ tiếp theo. Đây là một trò chơi đơn giản, rất hữu hiệu để giúp học sinh tăng khả năng từ vựng.
PNCN - Bòn Bon yêu thương! Mẹ không biết có đủ thời gian để nhìn thấy con trưởng thành hay không, vì đang phải vật lộn với cơn đau và uống thuốc hàng ngày với hy vọng được ở bên con nhiều hơn.
PNCN - Cùng với sự phát triển của công nghệ, tình trạng bắt nạt học đường không còn gói gọn trong nhà trường mà ngày càng lan rộng ra ngoài xã hội, khiến các bậc cha mẹ thêm lo lắng. Điều đáng nói, dù là đứa trẻ bị bắt nạt (tạm gọi là Nobita) hay chuyên đi bắt nạt (Chaien), các em đều phải gánh lấy hậu quả và bị những tổn thương nghiêm trọng.
PNO - Cuộc sống hiện tại của cô Lê Thị Kim Quí được nhiều người ngưỡng mộ bởi hạnh phúc vẹn tròn và những bí quyết giản đơn. Cô chia sẻ: “Phụ nữ hiện đại nên biết sáng suốt lựa chọn điều đúng, điều tốt nhất cho mỗi hoàn cảnh, và khéo léo “buông – nhặt” đúng lúc.”
PNCN - * Bác sĩ ơi, trong tháng có hai lần “cô bé” của con có mùi: lần trong mấy ngày hành kinh và lần giữa hai kỳ nguyệt san. Mặc dù giữ vệ sinh khá kỹ và sử dụng cả nước rửa phụ khoa“chuyên dùng”, con vẫn chưa an tâm. Con sợ làm phiền người nào vô tình ngồi bên cạnh. Con xin được hỏi: Tại sao xuất hiện mùi này và làm sao để đánh tan cảm giác “rau mùi” đáng xấu hổ này?
PNCN - Ba mẹ yêu hai con nhiều lắm và rất hạnh phúc khi được ở bên hai anh em. Anh hai Minh Kỳ lúc nào cũng “háu ăn” hơn em nên dáng người to lớn và mập mạp. Anh hai nay đã tròn 10 tuổi rồi nên hiểu biết khá nhiều. Sáng nào con cũng dậy sớm, xung phong đi mua sữa cho bà nội, mua gia vị nấu ăn cho mẹ.
PN - Những ngày này ra đường thấy người ta xôn xao mua sắm, bàn tán chuẩn bị Tết mà lòng mẹ buồn hiu hắt. Ngày tòa xử con trai một năm tù giam, mẹ điếng người. Hai mươi năm nay, nhà mình chưa bao giờ đón Tết mà không có con.
PN - Vẫn biết trọng trách “trưởng nam” nặng nề lắm, nhưng vì cuộc mưu sinh, anh phải rời quê, nhường “vai” lại cho em út.
PN - Ngày càng có nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra để lại hậu quả thương tâm. Gần đây nhất là vụ cháy dữ dội dãy quán karaoke trên đường Trần Quốc Thảo (Q.3, TP.HCM) đêm 30/12. Trước đó, ngày 29/12, hỏa hoạn xảy ra trên phố Nguyễn Đức Cảnh (Q.Lê Chân, TP. Hải Phòng) khiến sáu người thiệt mạng. Vụ cháy nhà ở trung tâm Sài Gòn ngày 16/9 cũng đã cướp đi tám mạng người. Khi nhìn cảnh tượng hoang tàn và nỗi đau để lại, nhiều người mới giật mình “làm cách nào để thoát khỏi đám cháy?”. Thế mới biết rất ít người được trang bị các kỹ năng thoát hiểm để bảo vệ tính mạng và cứu giúp người khác.
PN - Bạn bè thi thoảng đùa vui, gọi hai đứa mình là một cặp chị em “ngang xương”. Bởi họ thấy mình thân thiết quá, đi đâu cũng có nhau, chia ngọt sẻ bùi. Em suốt ngày khoe hình chụp chung với chị. Trên núi, dưới biển, ngày vui, tháng buồn; mùa hoa dã quỳ ở cái xứ lạnh teo người; tháng hoa sữa phương Bắc thơm hương; giữa cánh đồng sen miền nước lũ, em nép bên chị. Thương lắm.
PN - Tại phòng mạch từ thiện, anh tỉ mỉ cài cúc áo, dìu ông từng bước ra xe. Đỡ ông ngồi, anh cẩn thận quàng hai tay ông vào hông mình xong mới từ từ đạp máy xe… Ít ai biết, họ là cha vợ - con rể.
PN - Nhìn vẻ nhăn nhó, cầu cứu của con, mẹ vừa phát cáu vừa tội nghiệp. Định làm lơ để xem sức chịu đựng của con đến mức nào, nhưng cuối cùng mẹ đành đầu hàng vì biết chuyện “thi gan” này sẽ chẳng đi đến đâu. Bỏ dở việc, mẹ đứng dậy và nói ngắn gọn: “Theo mẹ!”. Chỉ chờ có thế, con cười thật tươi, tay túm chặt quần và lót tót chạy theo mẹ.
PN - Mỗi khi bị bệnh, Bin rất sợ uống thuốc. Mẹ thường lấy gấu bông ra, nói: “Gấu bông giỏi lắm, uống hết thuốc luôn”. Nghe mẹ khen gấu bông, Bin ganh tỵ nên cũng cố gắng uống thuốc. Không biết từ bao giờ, gấu bông trở thành “cậu em” cạnh tranh với Bin.
PN - Một ngày đi làm về muộn, đầu mẹ gần như bốc hỏa khi thấy bố đang mải mê với cái máy tính bảng, anh Tin thì “ôm” ti vi xem hoạt hình, còn Nhím với ba bốn bạn hàng xóm giăng đồ chơi ra khắp sàn nhà. Chịu hết nổi, mẹ cáu loạn lên.
PN - Có bạn hỏi thật hay: Tại sao tôi không phải bác sĩ lão khoa mà dám viết về… người già? Đúng vậy, tôi là một bác sĩ nhi khoa - bác sĩ của trẻ con - nhưng sở dĩ viết về người già là bởi vì trước sau gì mấy “nhóc” mà tôi đã và đang chăm sóc cũng sẽ trở thành người già, và hơn thế nữa, tôi nay cũng đã là một bác sĩ… già!
PNO - Luôn tìm thấy niềm vui trong cuộc sống là điều may mắn mà không phải ai cũng có được. Nhưng là bố mẹ, bạn hoàn toàn có thể mang lại món quá vô giá này cho con mình.
PN - Ngồi ở quán nước vỉa hè trong cái se lạnh của Sài Gòn mùa Giáng sinh, Phạm Lịch hồn nhiên quệt mồ hôi lấm tấm trên gương mặt, cười: “Chuyện đời tôi... vui lắm!”.
PN - Chị vô tình nghe đám nhân viên nói lén rằng tưởng chị giỏi lắm, có mỗi đứa con gái mà để nó béo phì. Mẹ thì giữ dáng, ăn diện, con lại để mặc cho nó tròn như heo quay, thật quá tệ!
PN - Hầu như đứa trẻ nào cũng thích nghịch đất cát. Anh bạn tôi cho biết, hễ gia đình bàn chuyện đi chơi xa, lũ trẻ nhà anh lúc nào cũng ưu tiên chọn biển. Khi ra biển, ngoài việc nô đùa cùng sóng nước, lũ trẻ còn thích làm hòn non bộ, xây lâu đài cát. Chúng mải mê, chăm chú với trò chơi khác hẳn lúc ở nhà tinh nghịch, hiếu động.