PNO - Nói “văn minh = bất hiếu” thì hơi quá; thế nhưng cách đối thoại nặng về lý hơn tình của những đứa con thiếu kiên nhẫn với mẹ cha, tôi tin chắc mười phần hết chín sẽ dẫn tới nguy cơ “hư chuyện”.
| Chia sẻ bài viết: |
Lieutien 05-10-2020 18:32:17
Suy nghĩ về chữ HIẾU , trong đạo làm người.
Ông bà thường nói:”con không cha như nhà không nóc. Con mồ côi mẹ liếm lá đầu đường “. Để nói lên điều hạnh phúc nhất của con người là có cha, có mẹ. Ta phải biết trân quý , kính trọng. Cũng như tạo hoá sinh ra con người có 2 chân, mất một thì sao?. 2 mắt mất một thì không hoàn hảo vv và ...vv.
Có người tưởng rằng HIẾU là làm ra tiền, bất chấp mọi thủ đoạn, lo cho cha mẹ ăn sung , mặc sướng là có HIẾU. Đó cũng là sai lầm.Cha mẹ không ai muốn con mình bất nhân, bất nghĩa để lo cho mình đâu.
Tấm lòng cha, mẹ là bao là như biển, như núi cao vòi vọi. Cha mẹ nuôi con không biết và không bao giờ tính toán. Ngược lại, con nuôi cha mẹ thì khác!.
Lại có người tưởng rằng cha mẹ nói thì ta phải nghe, nhắm mắt làm theo những gì cha mẹ bảo đó là HIẾU.Nhưng có những người làm cha mẹ do mê tín, dị đoan ,do cá nhân thỏa mãn cái riêng làm những điều phi đạo lý. Con nghe làm theo cũng không phải là HIẾU. Vì bất nhân, bất nghĩa, chữ Hiếu không phải là đúng đâu.
Bởi vậy Hiếu đạo nó còn tuỳ thuộc vào cái Nhân, cái Nghĩa nữa.
Về tâm lý và tình cảm. Cha mẹ không bao giờ muốn con mình thua người khác. . Hiếu đạo là đừng bao giờ tạo ra những uẩn khúc làm cho cha mẹ phải suy nghĩ và khuyến răn nhiều về mình ( vì đời sống về tinh thần của người lớn tuổi là quan trọng lắm).Có những điều mình thích, mình muốn. Nhưng cha mẹ thấy những điều đó ảnh hưởng đến cộng đồng, đến gia đình mình, thậm chí ảnh hưởng đến mình, nên khuyên răn đừng làm. Ta bất chấp làm theo ý mình, đó chính là đại bất Hiếu . Tục ngữ có câu “cá không.......con cãi cha mẹ trăm đường con hư”. Những người dám nói thẳng với mình chỉ có cha mẹ mình mà thôi. Lời nói có khi là khó nghe, là muối xát. Nhưng đó là lòng thương vô bờ bến. Đến một lúc nào , theo qui luật của trời, đất sẽ không bao giờ mình tìm lại được những lời nói đó nữa đâu
. Phật tại tâm. Cha , mẹ là tượng trưng cho Trời,Phật. Kính trọng, vâng lời cha, mẹ tức là ta kính Trời, Phật đó mà.
Khủng hoảng tuổi dậy thì, các con tò mò và áp lực đồng trang lứa. Các con cá cược nụ hôn đầu đời, cha mẹ giáo dục giới tính như thế nào?
Tình thân gia đình là cội nguồn gốc rễ, là nơi neo giữ những giá trị tinh thần để khi băng mình về phía trước, mọi khó khăn bỗng thành nhỏ bé.
Nhiều đêm chị Vân vẫn mơ tìm lại được mẹ bệnh Alzheimer bị thất lạc. Giấc mơ đoàn tụ sẽ thêm gần với sự chung tay kết nối của cộng đồng.
Một xã hội chấp nhận việc xúc phạm, công kích và bắt nạt người khác trên mạng như một điều bình thường sẽ hình thành môi trường sống độc hại.
Đằng sau sự nhộn nhịp của thị trường giúp việc là một thực tế: mối quan hệ giữa chủ nhà và người lao động chủ yếu vẫn dựa trên niềm tin.
Với trẻ con làng biển, đi câu cá giữa buổi trưa hè đã trở thành một niềm vui bất tận.
Chị N.T.P.M. mang theo câu nói ức lòng của con gái cùng những vết cứa trên cánh tay con đến gõ cửa nhiều cơ quan chức năng.
Thạc sĩ, bác sĩ Huỳnh Võ Tiến giải mã nỗi lo nhan sắc bị ảnh hưởng sau hành trình mang thai và sinh con của nhiều phụ nữ.
Giữa áp lực cơm áo, thất nghiệp, ly hôn và những gánh nặng gia đình, ngày càng nhiều người không xem hôn nhân là đích đến bắt buộc của đời người nữa.
Một nghiên cứu gần đây cho thấy ngoại hình đẹp tuy mang lại hạnh phúc trực tiếp cho nam giới nhưng lại tạo ra áp lực ở phụ nữ.
Nhà nước cần có chính sách công nhận đối với người sa sút trí tuệ là người khuyết tật để có thể tiếp cận với các chính sách an sinh xã hội.
Có hay không sự đánh đổi nhan sắc với thiên chức làm mẹ? Đáp án không đến từ các dịch vụ thẩm mỹ, làm đẹp.
Những bước chuẩn bị rủi ro như: tranh chấp tài sản, tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự hay chọn người giám hộ rất cần thiết với người bệnh Alzheimer.
Trào lưu DINK phản ánh: hạnh phúc cá nhân được ưu tiên hơn nghĩa vụ xã hội.
Bà mẹ nào cũng thương con. Tình thương ấy dường như là bản năng của muôn loài.
Hoa phượng nở, báo hiệu mùa hè về. Mùa của những khoảnh khắc chia tay.
Thiết bị định vị, thiết bị phát hiện té ngã, nhà thông minh cho người cao tuổi… là cánh tay đắt lực giúp nâng cao chất lượng sống cho người bệnh Alzheimer.
Ai trong chúng ta cũng có một cái lọ, đa số là những hạt đậu đen và đỏ ngang nhau. Mỗi ngày qua đi là ta đưa tay bốc ra một hạt.