Phú Yên: Tôm hùm chết vì nguồn nước ô nhiễm

25/06/2023 - 06:02

PNO - Khác với sự phấn khởi khi sắp vào mùa thu hoạch, năm nay nhiều người nuôi tôm đang đứng trước nguy cơ thua lỗ tiền tỉ do dịch bệnh trên con tôm.

Vịnh Xuân Đài (thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) từ lâu được mệnh danh là “thủ phủ tôm hùm” của cả nước. Theo UBND thị xã Sông Cầu, địa phương hiện có 55.000 lồng tôm hùm, chủ yếu là tôm hùm xanh. 

Khác với sự phấn khởi khi sắp vào mùa thu hoạch, năm nay nhiều người nuôi tôm đang đứng trước nguy cơ thua lỗ tiền tỉ do dịch bệnh trên con tôm.

Trong những năm gần đây, mỗi ký tôm hùm bông, người nuôi tôm thất thu cả triệu đồng. Còn tôm hùm xanh cũng mất giá khoảng 200.000 đồng - ẢNH: ÚT NAM
Trong những năm gần đây, mỗi ký tôm hùm bông, người nuôi tôm thất thu cả triệu đồng. Còn tôm hùm xanh cũng mất giá khoảng 200.000 đồng - ẢNH: ÚT NAM

Bà Trần Thị Xinh - người nuôi tôm hùm ở khu vực Vũng Chào, vịnh Xuân Đài - cho biết, có tình trạng người nuôi ép tôm ăn vượt mức để nhanh thu hoạch. Thay vì mỗi lồng tôm chỉ cần 6kg thức ăn thì nhiều hộ đã đổ 10kg, dẫn đến tình trạng thức ăn bị thừa mứa dưới đầm, gây hôi thối; phần vỏ cua ốc chìm xuống dưới đáy lâu ngày thành núi rác, khiến lồng nuôi tôm bị mắc cạn, nguồn nước bị ô nhiễm làm cho tôm bị dịch bệnh. 

Một người nuôi tôm hùm lâu năm khác là ông Nguyễn Văn Trung cho rằng, đây không phải là lần đầu người nuôi tôm hùm đứng trước nỗi lo thua lỗ vì dịch bệnh. Mật độ nuôi tôm dày đặc trong những năm gần đây là nguyên nhân xảy ra dịch bệnh trên con tôm.

Ông Trung cho hay: “Cách đây 3 năm, tôm đang lớn, chuẩn bị bán thì nguồn nước bị ô nhiễm, đổi màu, chỉ sau 2 ngày là tôm chết hàng loạt. Năm ấy tôi nuôi 20 lồng, tôm chết đến 90% nên thành trắng tay”.

Hiện tại, trong những lồng bè của ông Trung ở huyện Tuy An đã có hiện tượng tôm chết vì dịch bệnh, hàu bám, dù tôm đã lớn bằng cổ tay. 

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên cho biết, thời gian qua, bệnh sữa, bệnh đen mang xảy ra ở tất cả các loại tôm. Nguyên nhân gây bệnh được xác định là do mật độ lồng nuôi dày làm lưu tốc dòng chảy kém, cản trở sự lưu thông nước, môi trường nuôi bị ô nhiễm, các chỉ số môi trường vượt ngưỡng cho phép.

Ông Nguyễn Trọng Tùng - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên - cho biết, đơn vị đã khuyến cáo các hộ nuôi tôm hùm kiểm tra chất lượng thức ăn, cần thiết phải giảm 50% lượng thức ăn để tránh dư thừa. Việc sử dụng thức ăn tươi cần đảm bảo chất lượng và bổ sung các chế phẩm sinh học, vitamin, khoáng chất để tôm tăng sức đề kháng trong điều kiện thời tiết thay đổi.

Ngoài dịch bệnh thì giá tôm hùm sụt giảm cũng đang khiến người nuôi tôm lo lắng. Hiện giá tôm hùm bông dao động từ 930.000 đến 950.000 đồng/kg, tôm hùm xanh trên dưới 750.000 đồng/kg. Trong những năm gần đây, mỗi ký tôm hùm bông, nông dân thất thu cả triệu đồng. Tôm hùm xanh cũng mất khoảng 200.000 đồng. 

Út Nam

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI