Phòng ngừa bệnh lý tim mạch bằng dinh dưỡng - Chìa khóa để trái tim khỏe mạnh

12/11/2024 - 18:24

PNO - Sự gia tăng của bệnh lý tim mạch trong cộng đồng khiến nhiều người lo lắng, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên có giải pháp phòng ngừa bệnh tim mạch từ sớm. Trong đó, dinh dưỡng được xem là giải pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch hiệu quả.

Gia tăng và trẻ hóa bệnh lý tim mạch

Trong một lần khám sức khỏe tổng quát ở công ty, anh Minh (47 tuổi, TPHCM) nhận kết quả cholesterol máu cao kèm thừa cân, nguy cơ dẫn đến béo phì. Bác sĩ khuyên anh nên kiểm soát tốt cân nặng và có các giải pháp cải thiện cholesterol máu cũng như gan nhiễm mỡ. Với tình trạng này, bác sĩ cảnh báo anh Minh có nguy cơ cao mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch, nhất là các bệnh lý xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ tim…Khá lo lắng trước cảnh báo của bác sĩ, anh Minh bắt đầu tìm đến các giải pháp để cải thiện tình hình trước khi quá muộn.

Thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm nước ta có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% tổng số ca tử vong. Tử vong do tim mạch cao hơn cả tử vong do ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và đái tháo đường cộng lại. BSCKII Ong Thị Tố Linh -Trưởng khoa VIP, Bệnh viện Tim Tâm Đức cho biết, xuất phát từ lối sống, thói quen sinh hoạt ít vận động, hút thuốc lá, uống rượu bia…nên ngày càng có nhiều người mắc các bệnh lý về tim mạch. Đặc biệt, các bằng chứng cho thấy có sự gia tăng bệnh tim mạch (đặc biệt là suy tim) ở nhóm người trẻ tuổi (từ 18 đến 45 tuổi).

Bệnh tim mạch được xem là “kẻ giết người” thầm lặng - Ảnh: Anlene
Bệnh tim mạch được xem là “kẻ giết người” thầm lặng - Ảnh: Anlene

BSCKII Ong Thị Tố Linh chỉ ra một trong những yếu tố nguy cơ đáng kể gây bệnh tim mạch là tăng cholesterol huyết. Theo khảo sát quốc gia về các yếu tố nguy cơ bệnh lý không lây nhiễm tại Việt Nam năm 2015, có 30% dân số Việt Nam bị tăng cholesterol toàn phần, nghĩa là cứ 10 người thì có 3 người bị tăng cholesterol. Nhóm tuổi mắc nhiều nhất là từ 50 - 69 tuổi. Tỉ lệ tăng cholesterol toàn phần ở nhóm dân số trên 50 tuổi là 44%.

Bên cạnh đó, cao huyết áp khiến tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu đi khắp cơ thể và có thể gây hại cho mạch máu. Đường huyết cao kéo dài cũng sẽ làm tổn thương các mạch máu và dây thần kinh chi phối tới các mạch máu. Thời gian mắc đái tháo đường càng lâu, khả năng bị các bệnh lý tim mạch càng cao. Ngoài ra, một nghiên cứu cũng cho thấy, những người có mật độ xương thấp có liên quan đến gia tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim ở cả nam và nữ. Loãng xương làm gia tăng 2,5 lần nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Hạn chế nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch cần bắt đầu từ dinh dưỡng

BSCKII Ong Thị Tố Linh cho rằng, cần có một chế độ dinh dưỡng tối ưu giúp giảm thiểu cholesterol, huyết áp cao, đường huyết cao - ba “yếu tố nguy cơ trung gian” gây nên bệnh lý tim mạch. Người bệnh cần tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh, giảm muối trong chế độ ăn, bổ sung nhiều trái cây và rau quả. Bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng như sữa, cung cấp năng lượng tối ưu và protein chất lượng cao với nhiều loại vi chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin và khoáng chất ở dạng dễ hấp thu.

Song song đó là hoạt động thể chất thường xuyên, tránh sử dụng rượu và thuốc lá. Thực hiện các biện pháp giảm stress như thiền, yoga, hay các hoạt động giải trí yêu thích. Kiểm tra sức khỏe, nhất là các yếu tố cholesterol, huyết áp và đường huyết định kỳ nhằm phát hiện sớm và có các giải pháp hạn chế tác động của nó lên hệ tim mạch cũng là khuyến cáo của các bác sĩ đưa ra.

Plant sterol (sterols thực vật) có trong sản phẩm Anlene Heart Plus giúp giảm cholesterol xấu trong máu
Plant sterol (sterols thực vật) có trong sản phẩm Anlene Heart Plus giúp giảm cholesterol xấu trong máu

Đặc biệt, các loại thực phẩm có chứa plant sterols (sterols thực vật), omega 3, thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, thực phẩm chứa folate (vitamin B9) và vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong việc giúp hỗ trợ hệ tuần hoàn, tốt cho tim mạch. Trong đó, sterol thực vật được xem là “khắc tinh” của cholesterol xấu trong máu. Nghiên cứu cho thấy, mức tiêu thụ từ 1,5g - 2,4g plant sterols/ngày, có thể giúp giảm trung bình từ 7 đến 10,5% cholesterol xấu LDL. Mặc dù sterol thực vật được tìm thấy tự nhiên trong các thực phẩm lành mạnh như trái cây và rau quả nhưng rất khó đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Để có được 1g sterol thực vật cần tiêu thụ lượng lớn thực phẩm tương đương 200 quả cà chua, 100 củ cà rốt hoặc 75 quả táo.

Anlene Heart Plus là thực phẩm bổ sung với sự kết hợp đặc biệt của các dưỡng chất thiết yếu có lợi cho sức khỏe tim mạch gồm plant sterols, omega 3, folate, vitamin B12, kali… sản phẩm có thể bổ sung dễ dàng và tiện lợi vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Đặc biệt, thành phần plant sterols trong Anlene Heart Plus giúp hỗ trợ giảm 10% cholesterol xấu trong máu sau 3 tuần. Bổ sung 2 ly sữa Anlene Heart Plus mỗi ngày sẽ cung cấp 1,5g plant sterols.

Bên cạnh đó, Anlene Heart Plus có chỉ số đường huyết thấp (GI 13.5). Chế độ ăn có chỉ số đường huyết thấp có thể giúp kiểm soát đường huyết và giảm cân với người tiền tiểu đường hoặc tiểu đường.

Anlene Heart Plus còn chứa hệ dưỡng chất move pro gồm đạm, canxi, magiê và kẽm, collagen và vitamin C hỗ trợ cơ xương khớp.

Châu Khoa

Nguồn: Anlene

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI