Phòng dịch thế nào là đúng cách?

16/07/2021 - 11:31

PNO - Làm bà nội trợ thông minh là phải biết phòng dịch đúng cách, rèn luyện sức khỏe và tinh thần, đồng thời phải biết nhường nhau thực phẩm.

Nhìn cảnh phụ nữ TPHCM rối với chuyện lương thực thực phẩm, mấy bà nội trợ vùng lân cận như tôi cũng đau đầu.

Chị đồng nghiệp quăng lên Facebook dòng tâm trạng “Hãy làm bà nội trợ thông minh trong mùa dịch”. Tôi thở dài, nhà chị có điều kiện, giờ này chắc hẳn đã chất đầy mì, gạo.

Chị có cái tủ lạnh side by side, tôi hình dung trong ấy đầy ắp thịt cá, đồ khô, lạp xưởng, giò chả… Nghe bạn bè trên Facebook than thở việc các siêu thị nhiều nơi quá tải với đơn hàng online, đặt hàng cả tuần chưa thấy giao, tôi càng lo khi tủ lạnh nhà mình sắp trống.

Tình hình dịch ở mọi nơi đều căng thẳng hơn trước - Ảnh minh họa
Tình hình dịch ở mọi nơi đều căng thẳng hơn trước - Ảnh minh họa

Tôi gọi chị, hỏi mua hàng số lượng nhiều ở đâu. Chị cười giòn như thể tôi từ Sao Hỏa xuống. Chị nói: "Sao phải mua nhiều hả em, mua đủ dùng trong tuần là được rồi. Lỡ bị cách ly tại chỗ, chính quyền cũng có kế hoạch đi chợ giúp dân. Các kênh bán hàng online lúc đầu chưa có kinh nghiệm nên chậm trễ, giờ tốt rồi. Có nhiều tiểu thương cũng bắt đầu tham gia bán hàng online, em đừng lo”.

Dường như biết câu “làm bà nội trợ thông minh” của chị bị tôi hiểu sai, nên chị giải thích việc phòng dịch đúng cách. Theo chị, thứ tôi cần mua là chanh - sả - gừng -mật ong để làm các loại nước tăng sức để kháng, chống virus. Mua rau xanh, trái cây… bổ sung vitamin C cho cơ thể.

Mấy thứ này lâu nay xài tới đâu mua tới đó, không cần dự trữ. Chị nói siêu thị và chợ nơi mình ở còn dồi dào thì nên mua nhiều hơn một chút, ăn trái cây hoài tụi nhỏ ngán thì làm nước ép.

Chị khoe với tôi ly nước ép xoài và khóm. Xoài ngọt, khóm chua, tạo hương vị vừa phải, rất thơm ngon, giúp tăng cường miễn dịch. Chị còn nấu trà gừng hoặc sả chanh, pha với ít mật ong để uống hàng ngày thay nước lọc. Những thứ nhiều vitamin C và chất khoáng, góp phần tăng sức đề kháng.

Chị dặn tôi mua rau nhiều hơn bình thường. Mỗi ngày nên dùng các loại cải bó xôi, bí đao, rau má… luộc hoặc nấu canh. Rau xanh giúp tăng vitamin và chất xơ. Cá hoặc gà vịt thì nên kho chung với gừng, sả; vừa ấm bụng lại dễ tiêu.

Thềm nhà chị mới lắp bồn rửa, để sẵn xà bông, nước diệt khuẩn. Mọi người đều rửa tay trước khi vào nhà. Cạnh đó còn có mấy chai nước muối để súc họng, rửa mũi. Nhìn cách chị chống dịch, tôi ngưỡng mộ quá chừng.

Dạo này bọn trẻ nghỉ hè, sáng nào cả nhà chị cũng dậy sớm lên sân thượng chạy bộ trên máy, nâng tạ, hít đất... Bọn trẻ được rèn sức khỏe, phơi nắng, hít thở khí trời nên giữ được tinh thần lạc quan.

Bạn bè trên Facebook chỉ nhau cách làm nước chanh-sả-gừng để tăng sức đề khác, phòng COVID-19
Bạn bè trên Facebook chỉ nhau cách làm nước chanh-sả-gừng để tăng sức đề kháng, phòng COVID-19

Chị dặn tôi phải hướng cả nhà tập thể dục, trồng rau, vệ sinh nhà cửa. Đừng để bọn trẻ suốt ngày vùi đầu vào điện thoại, mụ mẫm đầu óc… Nghĩ cảnh hai nhóc nhà tôi ủ dột vì bị mẹ nhốt trong nhà, tôi ân hận quá.

Bạn tôi ở TPHCM kể rằng, chung cư bạn ở bị phong tỏa, hàng ngày đều có thực phẩm tiếp tế để sẵn ở hành lang mỗi tầng. Tối, bạn lên sẵn kế hoạch mai sẽ ăn gì. Tới giờ “đi chợ”, bạn ra cửa lấy đúng thứ mình cần. Có hôm, bạn còn cẩn thận cắt đôi củ cà rốt cho món mì xào, để nửa củ còn lại cho ai đó cần. Mọi người nhường nhau từng chút, chẳng ai lấy quá nhiều.

Tôi mở Facebook của đồng nghiệp đọc lại lần nữa: “Làm bà nội trợ thông minh thì phải… thông minh hơn người khác ở chỗ biết phòng và chống dịch đúng cách, biết rèn luyện sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần, và nhường nhau thực phẩm để ai cũng có bữa ăn ngon". Bên dưới dòng trạng thái ấy, chị em đang rôm rả luận bàn, tán đồng...

Thu Thảo

(Bình Dương)

                                                                                                 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI