Phát hiện xúc xích phơi 7 ngày không thiu

04/06/2024 - 21:13

PNO - Thử thí nghiệm để xúc xích ngoài nắng 7 ngày, Công an Hà Nội phát hiện xúc xích không bị ôi thiu, bốc mùi; nghi ngờ sản phẩm chứa formol.

Hà Nội
Hà Nội đánh giá kết quả triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024, chiều 4/6

Chiều 4/6, tại hội nghị giao ban trực tuyến về kết quả triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024, triển khai các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, đại diện Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm TP Hà Nội cho biết, từ ngày 15/4 - 15-5, toàn thành phố đã thành lập 706 đoàn kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm.

Kết quả, đã kiểm tra, giám sát được 12.509 cơ sở, trong đó có 10.522 cơ sở đạt yêu cầu (chiếm tỉ lệ 84,1%) và 1.814 cơ sở vi phạm. Cơ quan chức năng đã xử phạt 1.679 cơ sở vi phạm số tiền hơn 8,8 tỉ đồng, buộc tiêu hủy số lượng hàng hóa trị giá hơn 2,7 tỉ đồng.

Đại diện Công an TP Hà Nội cũng thông tin vừa phát hiện đường dây buôn bán hơn 10 tấn xúc xích “bẩn”, bắt đầu từ 1 hàng quán ở cổng trường học. Công an đã lần theo dấu vết, tìm được các đầu mối và phát hiện kho hàng chứa số xúc xích này.

“Chúng tôi đã thử thí nghiệm để xúc xích thu giữ được ngoài nắng 7 ngày. Kết quả, xúc xích không bị ôi thiu, bốc mùi. Chúng tôi nghi ngờ sản phẩm này có formol để bảo quản. Nếu số lượng xúc xích này được tiêu thụ hết tại các cửa hàng, tạp hóa ở cổng trường thì sẽ có rất nhiều trẻ bị ảnh hưởng sức khỏe” - đại diện Công an TP Hà Nội cho biết.

Thông tin về việc vừa bắt 1 tấn thực phẩm bẩn ở Tây Hồ, ông Chu Xuân Kiên - Cục trưởng Cục quản lý thị trường - kêu gọi người dân, chính quyền địa phương cùng vào cuộc với cơ quan chức năng để ngăn ngừa tình trạng này: "Nếu thấy quán hàng trước cổng trường bán xúc xích nướng, gà rán… không đảm bảo an toàn thực phẩm, người dân hãy chụp ảnh rồi đề nghị lực lượng chức năng vào cuộc giải quyết dứt điểm. Khi phát hiện cơ sở có dấu hiệu vi phạm an toàn thực phẩm hãy gửi thông tin cho chúng tôi”.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cần được coi là nhiệm vụ chính trị quan trọng, phải được thực hiện thường xuyên, liên tục. Bởi vi phạm an toàn thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, giống nòi.

Theo ông, phải thay đổi nhận thức, ý thức từ cán bộ đến người dân, thay đổi thói quen và tư duy tiêu dùng. Người kinh doanh không nên vì chạy theo lợi nhuận mà nuôi trồng, sản xuất theo kiểu “lợn một chuồng, rau một luống”...

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI