Phát hiện loại rượu nghi ngờ gây ngộ độc cho nhiều người ở Hà Nội

25/07/2024 - 22:29

PNO - Cơ quan chức năng nghi ngờ loại rượu táo mèo có địa chỉ ở Vĩnh Phúc là nguyên nhân khiến nhiều người dự đám cưới ở Hà Nội ngộ độc.

Bệnh nhân ngộ độc methanol sau khi ăn cưới được cấp cứu tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai - ảnh: SKDS
Bệnh nhân ngộ độc methanol sau khi ăn cưới được cấp cứu tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: SKDS

Tối 25/7, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội có báo cáo về kết quả điều tra, giám sát bệnh nhân ngộ độc methanol tại thôn Trát Cầu, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín, Hà Nội.

Trước đó, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) đã tiếp nhận 4 bệnh nhân tại Hà Nội nhập viện trong tình trạng ngộ độc methanol (cồn công nghiệp). 4 bệnh nhân này đã ăn tiệc cưới ở thôn Trát Cầu (xã Tiền Phong, huyện Thường Tín, Hà Nội).

Tiệc cưới có 15 mâm/90 người ăn với thực đơn, gồm: gà luộc, tôm chiên, bò chiên, bê xào, chả mực, canh bóng, ngồng cải luộc, cơm trắng và uống rượu ngâm táo mèo. Loại rượu này được mua của ông P.Q.T. (ở thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) với số lượng là 30 lít.

Đến 18g15 cùng ngày, 4 bệnh nhân trên và một người đàn ông tên là Đ.V.C. (56 tuổi ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) mang rượu còn lại trong tiệc cưới về nhà của một người trong nhóm để uống tiếp. Mỗi người uống khoảng 0,5-1 lít. Sau đó, các bệnh nhân có các triệu chứng: mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu... và được gia đình đưa vào viện điều trị.

Riêng ông Đ.V.C. (56 tuổi) về nhà ngủ vào đêm 21/7. Đến sáng 22/7, ông C. triệu chứng đau bụng, nôn ra máu 2 lần. Đến sáng 23/7, bệnh nhân C. tử vong.

Trước sự việc trên, tổ điều tra, giám sát đã tiến hành lấy 2 mẫu rượu ngâm táo mèo (gồm: 1 mẫu tại gia đình tổ chức đám cưới và 1 mẫu rượu tại nhà của một người trong nhóm 5 bệnh nhân) gửi cơ quan kiểm nghiệm. Số rượu còn lại trong tiệc cưới hiện đã được niêm phong, chờ kết quả kiểm nghiệm. Rượu ngâm táo mèo cũng là rượu nghi ngờ gây ra vụ ngộ độc nói trên.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đề nghị, tiếp tục tổ chức giám sát, điều tra tình hình ngộ độc methanol trên địa bàn, đồng thời theo dõi diễn biến bệnh nhân, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ ngộ độc methanol, tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời, báo cáo theo quy định. Cùng với đó, điều tra thống kê các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu, kiểm tra nguồn gốc rượu, tổ chức truy xuất nguồn gốc sản phẩm rượu liên quan đến các bệnh nhân ngộ độc methanol.

Ngoài 4 bệnh nhân tại Hà Nội, Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho 1 bệnh nhân ngộ độc Methanol tại Thái Nguyên. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế các tỉnh có liên quan khẩn trương điều tra nguyên nhân, truy tìm sản phẩm nghi ngờ gây ngộ độc.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI