Phải là mứt má làm mới ngon

28/01/2024 - 10:40

PNO - Có khi đó là vị, là hương, là nỗi nhớ thương một thời gian khó. Có khi đó là niềm vui phải gìn giữ để con cháu biết đến và tự hào.

Năm nào cũng vậy, cứ đầu tháng Chạp là chị Ba gọi điện thoại về cho gia đình nhiều hơn. Từ ngày có điện thoại thông minh, 2 má con chị tha hồ trò chuyện trên trời dưới biển, nhiều lúc bà Năm còn bật cả camera để khoe con gái cảnh làm đồng hoặc gian bếp.

Năm nay chị Ba bảo sẽ cố gắng thu xếp để về quê sớm. Thời buổi kinh tế khó khăn, đơn hàng của khách đặt ít nên mùa làm hàng tết mà chị Ba vẫn rất thong thả. Đã vậy lại được chồng ủng hộ việc về quê vui tết sớm cùng má.

Mứt dừa là món quê dân dã thân thuộc với nhiều gia đình. Ảnh minh họa: Trần Huyền Trang
Mứt dừa là món quê dân dã thân thuộc với nhiều gia đình (ảnh minh họa: Trần Huyền Trang)

Chị Ba thích mứt dừa, món mà hầu như tết quê nhà nào cũng có. “Nhưng phải là thứ mứt má làm mới ngon”, chị huyên thuyên với má qua cuộc gọi video call.

Mứt dừa là món rất dễ làm, ai cũng có thể tự sên được. Nhưng để có được những sợi mứt dừa thật ngon thì phải biết chọn đúng loại dừa để làm mứt. Thường thì má chị Ba sẽ chọn dừa bánh tẻ, không quá già hoặc quá non. Má thường nhìn trái dừa sau khi lột vỏ, xem lớp vỏ lụa có màu nâu nhạt và cùi dừa có màu trắng hay không. Để chắc ăn hơn má thường lấy móng tay bấm thử vào cùi dừa. Nếu có độ giòn thì dừa ngon, thích hợp để làm mứt bởi nó sẽ không bị dai hay cứng khi ra thành phẩm.

Dừa sau khi bào, xắt sợi hoặc xắt miếng theo sở thích, má chị cho vào cái thau lớn, đổ nước ấm xả sạch 2-3 lần. Bà nói cách làm này sẽ giúp loại bỏ bớt tinh dầu dừa để miếng mứt thơm ngon hơn. Sau đó, bà mang dừa đi ướp với đường cát trắng theo tỉ lệ 1kg dừa khoảng 500g đường, trong khoảng 2 tiếng.

Để miếng mứt dừa màu trắng, chỉ cần đem dừa đã ướp lên bếp sên. Muốn mứt dừa có thêm các màu xanh, đỏ, vàng, tím… bà thường cho thêm nước màu tự nhiên làm từ lá dứa, gấc, bí đỏ hoặc lá cẩm. Năm nay, chị Ba gợi ý bà thay màu đỏ trái gấc bằng màu đỏ trái thanh long để “lần đầu tiên, trái thanh long có trong miếng mứt dừa của bà Năm”.

Tết thêm tươi vui với những sợi mứt dừa màu đỏ, màu hồng. Ảnh minh họa: Trần Huyền Trang
Tết thêm tươi vui với những sợi mứt dừa màu đỏ, màu hồng (ảnh minh họa: Trần Huyền Trang)

Sực nhớ món mứt mới học được từ một lần lướt TikTok, chị Ba nhắc má để dành những trái đu đủ ngon ngon, chị sẽ làm mứt đu đủ đãi cả nhà ăn, đảm bảo rất lạ. Má nghe con gái khoe tay nghề thì rất tò mò muốn hỏi thêm, nhưng một sự cố rớt mạng khiến cho cuộc chuyện trò bị ngắt quãng.

Bà Năm thường làm mứt cho con cái và đãi khách vào mỗi dịp tết. Không chỉ mứt dừa, bà còn làm nhiều loại mứt khác như mứt mãng cầu, mứt chuối, mứt gừng. Có năm bà còn làm cả mấy loại bánh in, bánh phục linh, mang ra hong nắng rồi bỏ trong hủ keo, ai đến nhà cũng tấm tắc khen.

Bà Năm làm bánh mứt nhiều chủ yếu dành cho con cháu hoặc mang ra đãi khách khứa khi họ đến nhà, chứ Bà Năm già rồi, lại đơn chiếc từ ngày ông mất, ăn uống có là bao.

Bà Năm làm nhiều loại mứt cổ truyền vì muốn con cái nhớ thêm nếp nhà (ảnh minh họa: Trần Huyền Trang)
Bánh mứt cổ truyền giúp con cháu nhớ nếp nhà (ảnh minh họa: Trần Huyền Trang)

Bà Năm bảo, làm bánh mứt tại nhà không chỉ vui, tiết kiệm, lại an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn là giữ thói quen, phong tục và truyền thống. Miếng bánh miếng mứt dù nhỏ nhưng cũng góp phần trong câu chuyện đầu xuân cùng chén trà. Miếng bánh miếng mứt để dâng cúng ông bà và giúp con cháu nhớ nếp cũ của tổ tiên.

Chị Ba sống ở thành phố, bánh mứt các loại hầu như không thiếu thứ gì. Nhưng chị vẫn thích được ăn bánh mứt bà Năm làm. Có khi đó là vị, là hương, là những nhớ thương một thời gian khó. Có khi đó là một niềm vui nho nhỏ mà chị Ba hiểu mình phải giữ để con cháu trong nhà biết đến và tự hào.

Năm nay đám trẻ thành phố nghỉ học dài ngày, chị sẽ đưa 2 con về quê sớm. Các bé sẽ cùng với chị phụ bà Năm làm bánh và mứt tết. Chị sẽ chỉ cho các con các công đoạn, bí quyết để làm ra chiếc bánh thơm, những sợi mứt ngon. Chị sẽ cùng má đưa con, đưa cháu đi tảo mộ cuối năm để chúng biết rõ hơn lễ nghĩa, cội nguồn.

Xuyên Phước Cơ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
  • Chuyện tình cha mẹ tôi: Ba mê rửa chén vì muốn mẹ nghỉ ngơi

    Chuyện tình cha mẹ tôi: Ba mê rửa chén vì muốn mẹ nghỉ ngơi

    20-12-2024 06:34

    Mấy chục năm qua, chị em tôi đã quen thuộc với hình ảnh ba vào bếp. Ba tình nguyện làm "người đam mê rửa chén" vì ba yêu gia đình.

  • 70 tuổi, cha tôi vẫn miệt mài làm rẫy giữ đất

    70 tuổi, cha tôi vẫn miệt mài làm rẫy giữ đất

    19-12-2024 17:54

    Mỗi lần nghĩ đến hình ảnh cha già cặm cụi đi cắt cành, bón phân, kéo ống nước tưới cây, tôi thấy lòng đau như ai cắt từng khúc ruột.

  • Xuân… nhặt

    Xuân… nhặt

    19-12-2024 06:46

    Nhà không rộng, chỉ có khoảng ban công là có thể nuôi cây. Vậy là ba cứ đem cây về chăm sóc, tưới tắm, nâng niu.

  • Tôi đi thuê người yêu

    Tôi đi thuê người yêu

    18-12-2024 17:05

    Tại TPHCM, có một dịch vụ được chào mời vừa công khai lại vừa kín đáo: dịch vụ của những người yêu thuê giờ.

  • Tuổi ăn đám cưới, tuổi viếng đám tang

    Tuổi ăn đám cưới, tuổi viếng đám tang

    18-12-2024 10:30

    Tôi nhận ra, ở độ tuổi ngấp nghé 50 của mình, tôi đi viếng đám tang nhiều hơn những đám, tiệc khác.

  • “Tạm ứng” gối chăn

    “Tạm ứng” gối chăn

    18-12-2024 06:17

    Trong công việc, cuộc sống, người ta có thể tạm ứng nhiều thứ, nhưng tạm ứng gối chăn sẽ để lại nhiều hậu quả khó lường.

  • Chỉ đường cho hươu: Yêu người hơn tuổi

    Chỉ đường cho hươu: Yêu người hơn tuổi

    17-12-2024 18:37

    Lòng con canh cánh về mối tình ngang trái của mình. Mỗi khi nghe ai đó nói “phi công trẻ”, “hồng hài nhi”… là con lại chộn rộn, mắc cỡ.

  • Ai rồi cũng tập thể thao: Bước ngoặt huy hoàng trong công cuộc tập luyện của tôi

    Ai rồi cũng tập thể thao: Bước ngoặt huy hoàng trong công cuộc tập luyện của tôi

    17-12-2024 12:48

    Bạn thuyết phục ròng rã mấy tháng trời. Bạn bảo sẽ cùng tôi đi bộ về đích để tôi không thấy ngại.

  • Chữ hiếu trong kinh doanh

    Chữ hiếu trong kinh doanh

    17-12-2024 08:51

    Tôi thích được ngồi nghe mẹ kể chuyện xưa, được ăn cơm với mẹ, được cùng mẹ đi thăm bà con… Mấy món mẹ nấu là ngon nhất thế giới.

  • Trăm năm trong cái nắm tay

    Trăm năm trong cái nắm tay

    17-12-2024 06:03

    Người ta có thể dễ dàng đến bên nhau, nhưng liệu có bao nhiêu người đi được cùng nhau tới tuổi xế chiều?

  • “Siêu xe” của ông nội

    “Siêu xe” của ông nội

    16-12-2024 16:19

    Chiếc “siêu xe” của ông nội đã theo chủ nhân được gần 15 năm. Mỗi ngày, ông luôn dành thời gian chăm chút nó, như người bạn đồng hành đáng tin cậy.

  • Lời nói như dao

    Lời nói như dao

    16-12-2024 13:03

    Cần tránh những lời nói xúc phạm, miệt thị, thay vào đó là những lời nói lịch sự, tôn trọng, góp phần xây dựng mối quan hệ.

  • Trẻ em cần thế giới thật đầy yêu thương

    Trẻ em cần thế giới thật đầy yêu thương

    16-12-2024 06:21

    Các nghiên cứu đã chứng minh trẻ em cần được neo giữ trong thế giới thật, quan hệ thật, trách nhiệm, tình yêu thật. Hoạt động ảo không thể thay thế được.

  • Khoảnh khắc dài nhất

    Khoảnh khắc dài nhất

    15-12-2024 17:58

    Chỉ cần gặp mẹ, được ngồi gần mẹ, mọi chênh chao, chơi vơi, xáo trộn đều được lắng xuống, chữa lành.

  • Ngoại vẫn chắt chiu những hạt mè

    Ngoại vẫn chắt chiu những hạt mè

    15-12-2024 16:54

    Có lẽ vì vị mè ướp đẫm mồ hôi của ngoại, cũng có thể vì khói bếp thân thương làm thơm chén cơm nóng hổi quyện cùng vị muối mè mằn mặn.

  • Con bình thường hay đặc biệt?

    Con bình thường hay đặc biệt?

    15-12-2024 06:48

    Mong con thông minh vượt trội hay chỉ cần con khỏe mạnh, bình thường, câu trả lời của bạn là gì?

  • Ngưng đổ lỗi!

    Ngưng đổ lỗi!

    14-12-2024 19:37

    Người luôn tự coi mình là nạn nhân hiếm khi nhận ra lỗi của chính mình, cũng khó có cơ hội nhận ra khả năng của bản thân khi cố gắng.

  • Mẹ chưa bao giờ xa tôi

    Mẹ chưa bao giờ xa tôi

    14-12-2024 15:48

    Sau bao nhiêu năm cách lòng, tôi đã thật sự hiểu mẹ, hiểu rằng mẹ có những lý do để rời xa ba, nhưng chưa bao giờ mẹ rời xa tôi.