Ông Nguyễn Văn Được giữ chức Chủ tịch UBND TPHCM

20/02/2025 - 18:09

PNO - Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Được giữ chức Chủ tịch UBND TPHCM, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại kỳ họp thứ 21 (kỳ họp chuyên đề) của HĐND TPHCM, HĐND TPHCM đã biểu quyết thông qua Nghị quyết cho thôi làm đại biểu HĐND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Nguyễn Hồ Hải - nguyên Phó bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM do chuyển công tác về tỉnh Cà Mau. Ông Nguyễn Hồ Hải hiện đang là Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau.

HĐND TPHCM đã thông qua Nghị quyết miễn nhiệm chức danh Chủ tịch UBND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Phan Văn Mãi, để đảm nhận nhiệm vụ mới tại Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội. Ông Phan Văn Mãi hiện là Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội. Kết quả, đạt 84/84 đại biểu (có mặt) biểu quyết.

Lãnh đạo TPHCM tặng quà chia tay ông Phan Văn Mãi
Lãnh đạo TPHCM tặng quà chia tay, cảm ơn những đóng góp của ông Phan Văn Mãi cho TPHCM trong thời gian qua

Tại kỳ họp, HĐND TPHCM đã giới thiệu Phó bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Được bầu chức danh Chủ tịch UBND TPHCM. Kết quả, có 83/84 đạt biểu có mặt tham dự kỳ họp thống nhất bầu Phó bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Được giữ chức Chủ tịch UBND TPHCM, nhiệm kỳ 2021-2026.

lãnh đạo TPHCM tặng hoa chúc mừng Tân Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Được
Lãnh đạo TPHCM tặng hoa chúc mừng tân Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Được

Phát biểu nhận nhiệm vụ, tân Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Được cho biết: “Tôi vinh dự và vui mừng khi được các đại biểu HĐND TPHCM tín nhiệm bầu giữ vai trò trọng trách Chủ tịch UBND TPHCM, nhiệm kỳ 2021-2026. Đây không chỉ niềm vinh dự đối với cá nhân mà cũng là trách nhiệm nặng nề mà Đảng, Nhà nước giao phó, đòi hỏi tôi phải luôn phấn đấu và nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao".

Ông hứa sẽ kế thừa kinh nghiệm, giải pháp, thành quả cũng như tinh thần đoàn kết các thế hệ đi trước, của người tiền nhiệm và ông Phan Văn Mãi - nguyên Chủ tịch UBND TPHCM đã kỳ công xây dựng, để góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Trước mắt là hoàn thành với kết quả cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM và Nghị quyết HĐND TPHCM, nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông xin hứa trước HĐND thành phố, đồng bào cử tri thành phố sẽ tận tâm, tận lực bằng cả trái tim cũng như khối óc của mình, sẽ phụng sự cho lợi ích của nhân dân và sự phát triển của TPHCM.

Chương trình hành động của tân Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Được

Ông cam kết:

“Trong quyền hạn của Chủ tịch UBND TPHCM, tôi sẽ kế thừa và thực hiện chương trình hành động của Chủ tịch UBND TPHCM được trình bày tại kỳ họp lần thứ I, HĐND Thành phố khoá X nhiệm kỳ 2021-2026.

Tân Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Được
Tân Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Được

Trước mắt trong 2025, tôi sẽ cùng với tập thể Thường trực UBND TPHCM: Tập trung ngay rà soát, bổ sung triển khai giải pháp đột phá thực hiện 22 nhóm chỉ tiêu kinh tế - xã hội giai đoạn 2020-2025, trong đó trọng tâm là tăng trưởng GRDP 8,5% trong năm 2025 và chuẩn bị các điều kiện cho tăng trưởng TPHCM đạt và vượt trên 10% trong những năm tiếp theo;

Nhiệm vụ lâu dài, tôi sẽ cùng với tập thể Thường trực UBND TPHCM cam kết tập trung vào các mục tiêu căn cơ, phát triển Thành phố văn minh, hiện đại, hạnh phúc, nghĩa tình, đổi mới sáng tạo, giữ vững vai trò đầu tàu về kinh tế, cực tăng trưởng, mô hình phát triển tiên phong của TPHCM trong vùng động lực phía Nam; khắc phục hạn chế, khó khăn đã được nhận diện; xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực, phẩm chất, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý. Qua đó trong giai đoạn 2026-2030, tập trung vào 6 nhóm giải pháp trọng tâm sau:

Thứ nhất, triển khai các chương trình, giải pháp về quản lý và phát triển Thành phố, gắn với các kết quả thực hiện Nghị quyết 18 về tinh gọn bộ máy.

Thứ hai, triển khai các chương trình, giải pháp về đô thị và phát triển hạ tầng gắn với liên kết Vùng Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Thứ ba, triển khai các chương trình, giải pháp về chuyển đổi mô hình kinh tế gắn với các kết quả triển khai của Trung ương về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Nghị quyết 57);

Thứ tư, triển khai các chương trình, giải pháp về phát triển văn hoá - xã hội, giải quyết tốt các vấn đề an sinh, xã hội, môi trường của một đô thị lớn;

Thứ năm, triển khai các chương trình, giải pháp để huy động nguồn lực trong giai đoạn 2026-2030, dự ước gần 5 triệu tỉ đồng, trong đó vốn ngân sách trên 1,2 triệu tỉ đồng, các nguồn vốn xã hội gần 3,8 triệu tỉ đồng;

Thứ sáu, triển khai các giải pháp đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội - củng cố quốc phòng; thúc đẩy các hoạt động ngoại giao kinh tế; hoạt động liên kết vùng, mở rộng không gian phát triển; phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí”.

Ông cam kết và phấn đấu giữ gìn phẩm chất đạo đức, phát huy tinh thần đoàn kết, trí tuệ để làm cho Chương trình hành động đề ra thành hành động cụ thể.

Trang Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI