Ông chủ vườn sâm Ngọc Linh: Đưa “vàng xanh” vào thức uống giải khát

26/12/2024 - 08:03

PNO - Mỗi ki-lô-gam sâm Ngọc Linh có giá trên 100 triệu đồng, để ai cũng có cơ hội thưởng thức và tận hưởng giá trị của nó, ông Lương Trọng Khoa - Nhà sáng lập Công ty cổ phần Sâm Việt Nam (Vinapanax) tìm cách đưa sâm vào nhiều loại thực phẩm với giá thành vài chục ngàn đồng.

Ông Khoa hiện là Phó chủ tịch Hội sâm Ngọc Linh Quảng Nam, ông được bà con nông dân trồng sâm biết đến như là chiếc cầu nối, tìm cách đa dạng hóa đầu ra cho loại sâm quý này.

Xóa bỏ quan niệm “sâm Ngọc Linh là xa xỉ phẩm”

Được biết ông có dự định đưa sâm Ngọc Linh vào các loại thức uống khác nhau. Vì sao ông chọn “bán lẻ” loại sản phẩm này?

- Tôi là nhà đầu tư nhưng cũng là một nông dân trồng sâm. Hiện, tôi cùng cộng sự có khoảng 50.000 cây ở thủ phủ sâm Ngọc Linh, Nam Trà My (Quảng Nam). Những năm gần đây, giá sâm Ngọc Linh có xu hướng giảm vì tình hình kinh tế khó khăn nhưng vẫn cao so với mức thu nhập người dân Việt Nam với khoảng 120 triệu đồng/kg (loại 10 củ/kg). Người trồng chủ yếu là nông dân nên họ chỉ biết bán sâm tươi. Với giá này, bán theo ki-lô-gam thì không mấy người mua được nên chúng tôi tìm cách chia nhỏ, bán với giá phù hợp hơn để ai cũng có cơ hội tận hưởng giá trị của sâm.

Là người trực tiếp trồng sâm Ngọc Linh, ông Lương Trọng Khoa - Nhà sáng lập Công ty cổ phần Sâm Việt Nam (Vinapanax) tìm cách đa dạng hóa đầu ra cho loại sâm quý này - Ảnh: nhân vật cung cấp
Là người trực tiếp trồng sâm Ngọc Linh, ông Lương Trọng Khoa - Nhà sáng lập Công ty cổ phần Sâm Việt Nam (Vinapanax) tìm cách đa dạng hóa đầu ra cho loại sâm quý này - Ảnh: nhân vật cung cấp

Cụ thể, ông chia nhỏ sâm Ngọc Linh thế nào?

- Hầu hết mọi người đang dùng phương pháp thủ công chế biến sâm Ngọc Linh là ngâm rượu, mật ong, giá thành mỗi lần dùng rất cao, rẻ nhất cũng hơn 100.000 đồng/lần, lại thừa hàm lượng bổ sung cần thiết. Mỗi ngày chúng ta chỉ cần khoảng 5-10mg tinh chất sâm Ngọc Linh là đủ, còn nhiều quá cơ thể chỉ hấp thụ được phần nhỏ, còn lại bị đào thải hết. Như vậy sẽ rất phí.

Do vậy, thay vì bán theo ki-lô-gam, củ chúng tôi đầu tư vào công nghệ chế biến, chiết xuất thành tinh chất để định lượng chính xác nhu cầu cần sử dụng tốt nhất cho mỗi người. Điều này vừa tránh tình trạng lãng phí vừa hạ được giá thành của sâm Ngọc Linh trong mỗi lần dùng.

Vậy bài toán này ông đã giải quyết được chưa?

- Rồi chứ! Chúng tôi kết hợp sâm Ngọc Linh với các sản phẩm khác như yến sào, mật ong, bột uống collagen Beauty Panax, bột uống D’tox Panax… Tất cả những sản phẩm này đều chứa hàm lượng sâm phù hợp, giá mỗi lần dùng chỉ từ 30.000 đồng. Sắp tới, chúng tôi còn mở quán cà phê Panax Tea & Coffee, đưa sâm Ngọc Linh vào 25 loại thức uống giải khát với giá hợp lý 30.000-65.000 đồng/ly. Đây là cách chúng tôi đưa loại sâm quý đến gần hơn với người Việt.

Ông Lương Trọng Khoa quyết định đưa sâm Ngọc Linh vào tất cả thức uống trong quán cà phê của mình, để người dân ai cũng có thể dùng sâm
Ông Lương Trọng Khoa quyết định đưa sâm Ngọc Linh vào tất cả thức uống trong quán cà phê của mình, để người dân ai cũng có thể dùng sâm

Tách mùi sâm ra khỏi sâm

Việc ông đưa sâm Ngọc Linh vào quán cà phê liệu có mạo hiểm?

- Sâm Ngọc Linh là một trong 5 loại sâm tốt nhất trên thế giới hiện nay, chứa đến 84 hợp chất Saponin. Ngoài ra, 18 nguyên tố vi lượng ở trong sâm này là những dưỡng chất tốt cho sức khỏe… nên việc đưa sâm vào thức uống là chuyện rất bình thường.

Tuy nhiên, nhiều người trẻ quan niệm sâm chỉ dành cho người già, yếu. Họ không thích sâm chỉ vì… mùi sâm mà bỏ qua lợi ích của nó. Để phục vụ được cả nhóm đối tượng này, tôi có quyết định táo bạo, đi ngược với số đông là trong quá trình chiết xuất chúng tôi tách việc thu hồi tinh chất sâm riêng và mùi sâm riêng. Khi chế biến, chúng tôi kiểm soát được hàm lượng và nồng độ mùi sâm để người dùng vừa cảm nhận được vị ngon của đồ uống mà không khó chịu bởi nồng độ mùi cao.

Ngoài sâm, nhiều loại thức uống khác tại Panax Tea & Coffee còn được kết hợp với yến sào, đông trùng hạ thảo
Ngoài sâm, nhiều loại thức uống khác tại Panax Tea & Coffee còn được kết hợp với yến sào, đông trùng hạ thảo

Nếu khách không đến quán thường xuyên thì việc uống sâm như vậy có phải là “muối bỏ biển” không?

- Để đạt hiệu quả tốt nhất người dùng nên uống đều đặn khoảng 5-10mg tinh chất sâm Ngọc Linh mỗi ngày, hiệu quả sau 2-3 tuần sử dụng. Nếu khách chỉ đến 1-2 lần thì đúng là “muối bỏ biển”, nên ngoài những thức uống tại quán chúng tôi trưng bày, bán kèm nhiều sản phẩm khác có chứa sâm Ngọc Linh với giá cả phù hợp. Tôi cũng dự kiến mở chuỗi quán cà phê để ở đâu khách cũng có thể ghé uống mỗi ngày.

Panax Tea & Coffee là quán cà phê đầu tiên trong dự án “Sâm Ngọc Linh xuống phố” của ông Lương Trọng Khoa dưới dạng chuỗi cà phê sâm Ngọc Linh.

Panax Tea & Coffee (159 Nguyễn Hồng Đào, quận Tân Bình, TPHCM) khai trương vào thứ Bảy ngày 28/12 với nhiều chương trình khuyến mãi như: ưu đãi 50 ly cà phê đầu tiên với giá 0 đồng, mua 1 tặng 1…

Hà Châu

Nguồn: Vinapanax

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI