Ở TPHCM, đi đâu ăn bún chả, bánh tằm, phở chua Lạng Sơn ngon?

08/05/2024 - 09:39

PNO - Vào những ngày nhiệt độ cao như hiện nay, những món ít gia vị, có vị chua nhẹ, không phải món nóng... giúp bữa ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Gỏi đu đủ có nhiều cách chế biến tùy vùng miền hay tùy quốc gia. Tại TPHCM, có 3 loại gỏi đu đủ phổ biến nhất là gỏi khô bò (địa điểm thưởng thức món này nổi tiếng nhất là công viên Lê Văn Tám), gỏi đu đủ tôm thịt (thường thấy ở các chợ, các khu ăn vặt quanh các trường đại học) và gỏi đu đủ kiểu Thái (còn gọi là som tum).
Gỏi đu đủ có nhiều cách chế biến tùy vùng miền hay tùy quốc gia. Tại TPHCM, có 3 loại gỏi đu đủ phổ biến nhất là gỏi khô bò (địa điểm thưởng thức món này nổi tiếng nhất là công viên Lê Văn Tám), gỏi đu đủ tôm thịt (thường thấy ở các chợ, các khu ăn vặt quanh các trường đại học) và gỏi đu đủ kiểu Thái (còn gọi là som tum).
Tùy khẩu vị, tùy miền, tùy quốc gia, món ăn này hút du khách với vị thanh, mát của đu đủ xanh bào sợi, bánh mì chiên cùng vị chua, cay, mặn, ngọt... ăn đến no chứ không ngán. Gỏi đu đủ tại TPHCM có giá từ 25.000-100.000 đồng tùy topping ăn kèm, cơ sở hạ tầng và dịch vụ của quán.
Tùy khẩu vị, tùy miền, tùy quốc gia, món ăn này hút du khách với vị thanh, mát của đu đủ xanh bào sợi, bánh mì chiên cùng vị chua, cay, mặn, ngọt... ăn đến no chứ không ngán. Gỏi đu đủ tại TPHCM có giá từ 25.000-100.000 đồng tùy topping ăn kèm, cơ sở hạ tầng và dịch vụ của quán.
6
Phở chua Lạng Sơn: Như tên gọi, món phở có vị chua này được nhận định là có nguồn gốc từ Lạng Sơn và có mặt ở Sài Gòn từ những năm 1950. Thành phần chính của món phở chua gồm thịt gà xé, lòng, mề, tim, gan, ăn kèm với bánh tôm giòn rụm, đu đủ chua và rau thơm. Điểm nhấn của món ăn là nước xốt có màu đỏ đậm sền sệt được chế biến từ chuối chín cùng một số gia vị có vị chua đặc trưng.
Thành phần chính của món ăn được chế biến theo phương pháp hấp, luộc; ăn kèm nhiều loại rau và có vị chua nhờ nước sốt đặc trưng nên khi thưởng thức có vị thanh, lạ.
Thành phần chính của món ăn được chế biến theo phương pháp hấp, luộc; ăn kèm nhiều loại rau và có vị chua nhờ nước xốt đặc trưng nên khi thưởng thức có vị thanh, lạ.
Đặc biệt, trên mỗi bàn tại quán phở chua Lạng Sơn trên đường Nguyễn Thiện Thuật, Quận 3 đều để sẵn 1 tô tóp mỡ ớt, thực khách có thể thoải mái thưởng thức tóp mỡ cùng món ăn để tăng vị. Một tô phở chua có giá từ 55.000 đồng. Địa chỉ thưởng thức: 242/101 Nguyễn Thiện Thuật, Phường 3, Quận 3 và Chung cư Hoàng Anh Gia Lai, 357 Lê Văn Lương, Phường Phú Thuận, Quận 7.
Đặc biệt, trên mỗi bàn tại quán phở chua Lạng Sơn trên đường Nguyễn Thiện Thuật, quận 3 đều để sẵn 1 tô tóp mỡ ớt, thực khách có thể thoải mái thưởng thức tóp mỡ cùng món ăn để tăng vị. 1 tô phở chua có giá từ 55.000 đồng. Địa chỉ thưởng thức: 242/101 Nguyễn Thiện Thuật, phường 3, quận 3 và chung cư Hoàng Anh Gia Lai, 357 Lê Văn Lương, phường Phú Thuận, quận 7.
Cút chiên bơ
Cút chiên bơ là một trong những món ăn vặt gắn liền với nhiều thế hệ người dân Sài Gòn. Cút sau khi sơ chế, chiên chín vàng với bơ. Món ăn được dọn kèm nước xốt, bánh mì, rau chua...
1
Điểm thú vị của món ăn là dùng tay xé từng chút thịt, chấm nước xốt, thi thoảng ăn miếng bánh mì nóng hổi áo đều lớp nước xốt và rau răm cay thơm, dưa chua giòn giòn. Cút chiên bơ có giá 25.000 đồng/con. Địa chỉ bán cút chiên bơ: 54 đường Đồng Nai, quận 10; 212 đường Tô Hiến Thành, cư xá Bắc Hải, quận 10; 204 đường Hậu Giang, phường 9, quận 6.
5
Bún chả Hà Nội: Sau những thước phim ghi lại hình ảnh cựu Tổng thống Obama thưởng thức bún chả Hà Nội và bia tại 1 quán ăn ở Hà Nội, món ăn này của Việt Nam liên tục xuất hiện trong các bảng ẩm thực thế giới - gần đây nhất là trong trong danh sách những món ngon từ thịt xay của "bản đồ ẩm thực" Taste Atlas.
5
1 phần bún chả thường gồm 1 tô thịt nướng, nước mắm pha loãng, bún và rau sống. Khi ăn, tùy sở thích, khẩu vị, mà thực khách chọn cho tất cả thành phần vào 1 tô lớn hay gắp từng thành phần, nhấm nháp để cảm nhận. 1 phần bún chả tại TPHCM có giá từ 30.000 đồng. Gợi ý một số địa chỉ thưởng thức bún chả tại TPHCM: 173/18 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1; Bún chả 145 (145 Bùi Viện, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1); Bún chả Hồ Gươm (29 Trương Định, quận 3).
Bánh tằm (bánh tầm) là món ăn dân dã được bán rộng rãi ở hàng quán các khu chợ quê tại miền Tây Nam Bộ. Theo cách giải thích vui của người địa phương, tên món bánh bắt nguồn từ hình dạng thuôn, dài của những sợi bánh được se, nặn giống hình con tằm. Người ở địa phương khác nhau thêm nguyên liệu để món có hương vị đặc trưng riêng với tên gọi bánh tằm bì, bánh tằm cay hay bánh tằm khoai mì.
Bánh tằm hay bánh tằm bì là món ăn dân dã được bán rộng rãi ở hàng quán các khu chợ quê miền Tây Nam Bộ. Tên món bánh bắt nguồn từ hình dạng thuôn, dài của những sợi bánh.
Bánh tằm thường ăn chung nước mắm chua ngọt, nước cốt dừa, bì.. Khi ăn có vị béo, thơm, chua, cay, mặn...
Bánh tằm thường ăn chung nước mắm chua ngọt, nước cốt dừa, bì... Giá bánh tằm có giá từ 40.000 đồng/dĩa. Địa chỉ thưởng thức: Bánh tằm bì Cô Bảy Cần Thơ (49 đường Số 41, phường 6, quận 4); Bánh tằm bì Cô Ly (hẻm 242 Nguyễn Thiện Thuật, phường 3, quận 3); Bánh tằm bì Trúc Phương (66 Điện Biên Phủ, phường Đa Kao, quận 1).

An Huỳnh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI