Ở nhà vẫn có món bánh tôm giòn rụm như ở Hà Nội

26/10/2017 - 07:00

PNO - Nhắc đến bánh tôm, nhiều người nghĩ ngay đến bánh tôm Hồ Tây, Hà Nội. Nhưng không cần phải mất nhiều chi phí và thời gian, các chị em có thể làm món bánh tôm giòn rụm ngay tại nhà.

Sài Gòn những ngày cuối tháng 10 trời mát mẻ, có những ngày mưa lất phất bay, nên nhiều người vẫn chạnh lòng nhớ về những con phố thân quen Hà Nội, nhớ về các món ăn đặc trưng, và nhớ về món bánh tôm.

O nha van co mon banh tom gion rum nhu o Ha Noi
Bánh tôm chiên dùng kèm với rau sống trong những ngày mưa Sài Gòn.

Bánh tôm tự làm sẽ không giống món bánh tôm truyền thống ở Hà Nội, nhưng các mẹ cứ tự tin rằng, bánh vẫn giòn, thơm ngon với công thức phổ biến này.

Nguyên liệu để làm bánh tôm cần có khoai lang, tôm, bột chiên giòn, dầu ăn; gia vị là ớt, tỏi, nước mắm… dùng kèm có rau sống.

O nha van co mon banh tom gion rum nhu o Ha Noi
Nguyên liệu chính cho món bánh tôm là tôm...

Tôm rửa sạch, ướp với gia vị như bột nêm, muối để tôm thêm đậm đà. Có thể bóc vỏ hoặc không tùy theo sở thích của từng người. Nếu giữ nguyên vỏ, tôm chiên lên sẽ có màu đỏ bắt mắt và bánh sẽ giòn hơn; tôm bóc vỏ sẽ mềm và dễ dùng, đặc biệt đối với trẻ em.

O nha van co mon banh tom gion rum nhu o Ha Noi
... và khoai lang thái sợi

Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành từng sợi dài, ngâm trong nước muối khoảng 15 phút để khoai ra hết nhựa, khoai không bị thâm và giòn hơn.

Bột chiên giòn pha với nước, thêm tí muối và bột nêm; trộn đều cho hỗn hợp tan ra cho đến khi nhuyễn.

O nha van co mon banh tom gion rum nhu o Ha Noi
Khoai lang sẽ giúp món bánh tôm giòn rụm, thơm ngon

Bỏ khoai lang và tôm trộn đều lên sao cho bột phủ đầy lên khoai lang và tôm.

Đun chảo dầu sôi lên, dùng muỗng canh múc hỗn hợp bột và khoai lang bỏ và chiên, nghiêng muỗng sao cho bột và khoai lang tạo thành một miếng bánh tròn, tôm bỏ lên trên mặt bánh. Chờ đến khi bánh vàng, lật đảo chiều rồi vớt ra cho ráo dầu.

O nha van co mon banh tom gion rum nhu o Ha Noi
Bánh tôm chiên lửa đều, không quá lớn để giữ độ giòn, ngọt của khoai lang.
O nha van co mon banh tom gion rum nhu o Ha Noi
Bánh tôm vàng tự nhiên từ khoai lang và bột.

Nước chấm khá quan trọng cho món này, chúng ta có thể nấu nước mắm pha thêm nước và đường để giảm độ mặn, hòa với ớt và tỏi băm nhuyễn.

O nha van co mon banh tom gion rum nhu o Ha Noi
Nước chấm khá quan trọng với món bánh tôm.

Bánh tôm sẽ ngon hơn khi dùng với rau sống, chuối sống kèm dưa leo. 

O nha van co mon banh tom gion rum nhu o Ha Noi
Rau ăn kèm với bánh tôm.

Nguyên Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI