"Nuôi" sán dây dài 6 mét vì nghiện phở bò tái

28/07/2023 - 10:09

PNO - Cô gái trẻ có sở thích ăn thịt bò tái tá hỏa khi biết đã "nuôi" sán dây dài 6 mét trong cơ thể.

 

Thói quen ăn thịt bò tái khiến nhiều người mắc sán dây
Thói quen ăn thịt bò tái khiến nhiều người mắc sán dây

Cách đây vài tháng, N.T.H. (25 tuổi, Hà Nội) tá hỏa phát hiện ở đồ lót của mình có vật thể lạ giống những đoạn dây trắng có hình xơ mít và chuyển động, ngọ nguậy. Những vật thể lạ này bò ra từ hậu môn.

H. lên mạng tìm hiểu và nghi ngờ có thể những đoạn trắng nhỏ đó là đốt sán thoát ra từ hậu môn nên tới khám tại Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (Viện sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng trung ương). Qua xét nghiệm phân tìm thấy đốt sán và cả trứng sán dây.

Bác sĩ chẩn đoán H. nhiễm sán dây bò và chỉ định cho bệnh nhân dùng thuốc điều trị sán dây trưởng thành.

Sau khi uống thuốc, bệnh nhân đã xổ ra con sán dây dài 6m. Nữ bệnh nhân cho biết thường hay ăn phở bò tái và lẩu bò.

Theo PGS.TS. Đỗ Trung Dũng - Trưởng khoa Ký sinh Trùng, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, có 2 loại sán dây thường gặp đó là sán dây lợn và sán dây bò. Bệnh nhân bị nhiễm sán dây bò thi thoảng sẽ thấy đốt sán bò ra ngoài qua đường hậu môn hoặc theo phân ra ngoài.

"Những biểu hiện mà nữ bệnh nhân H. kể trên gặp phải là biểu hiện điển hình của nhiễm sán dây bò. Thông thường đốt sán dây bò khi ra ngoài môi trường thì vẫn có thể còn chuyển động nhưng đốt sán dây lợn thường chỉ dính theo phân ra ngoài và không chuyển động như sán dây bò”, PGS.TS Đỗ Trung Dũng cho hay.

Bệnh sán dây trưởng thành phân bố rải rác nhiều nơi trên cả nước, tỷ lệ nhiễm dao động từ 0,5-12%; trong đó, tỷ lệ nhiễm sán dây bò là chủ yếu chiếm 70-80%, sán dây lợn chiếm tỷ lệ thấp 10-20%. Sán dây thường dài từ 2 - 4 mét, có khi tới 8 - 10 mét. Trong số những người đến khám bệnh, có khoảng 20% - 30% bệnh nhân bị các bệnh giun sán như sán lá gan, sán dây lợn, sán dây bò.

PGS.TS Đỗ Trung Dũng chỉ ra, nguyên nhân khiến nhiều người nhiễm sán là do không bỏ được thói quen thích ăn thực phẩm tái, sống, chưa được nấu chín. Những người nhiễm sán dây bò là do thói quen ăn thịt bò có nhiễm nang sán chưa được nấu chín. Ăn lẩu bò hoặc phở bò, nước lẩu không đủ sôi, thịt chưa chín kỹ cũng sẽ là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI