Nửa thế kỷ cháo đậu Bình Tiên

12/01/2024 - 06:41

PNO - Quán chỉ vỏn vẹn mấy cái bàn, vài cái ghế mà khách nườm nượp.

 

“Cháo đậu ngoại Bảy” tồn tại đến nay đã nửa thế kỷ
“Cháo đậu ngoại Bảy” tồn tại đến nay đã nửa thế kỷ

Bình dân, mộc mạc nhưng qua nhiều năm tháng, không ít món “nhà nghèo” lại trở thành mỹ vị khi ngày càng ít nơi bán. Cháo đậu nước cốt dừa ăn với dưa mắm, vịt muối, cải xá bấu… là một trong những mỹ vị quê kiểng người Sài thành vẫn luôn nhắc nhớ. 

Thỉnh thoảng tôi lại về khu Bình Tiên, quận 6 (TPHCM) để tìm lại món cháo đậu. Gánh cháo đậu ngày ấy ruổi rong theo ngoại Bảy cho cuộc mưu sinh bám trụ thành đô hoa lệ nay mỏi gót đời đã về neo hẳn mặt tiền một căn nhà để người thương vị thèm món có chỗ tới tìm. Quán chỉ vỏn vẹn mấy cái bàn, vài cái ghế mà khách nườm nượp.

Cháo ngon, nước cốt dừa béo thơm, mấy món ăn chung chút chút vậy mà thấm thía mùi vị. Từng muỗng cháo múc lên là kèm theo ký ức của những ngày xưa xa cũ càng. Hầu hết khách ghé đến phần vì cháo ngon, phần vì nhớ và phần vì ngoại Bảy.

Có lúc con gái ngoại ra ngồi bán, khách ghé đến không thấy ngoại cứ tưởng cháo người lạ nấu, liền bỏ đi.

Cũng có bận sau dịch, người ta chạy tới chạy lui vài lần không thấy gánh cháo đậu, ai cũng thắc mắc và sợ chuyện chẳng lành. Thương một món ăn đôi khi là thương cả phận đời người bán. 

Đậu được ngoại lựa kỹ ngâm và nấu với cháo sền sệt, màu nâu sóng sánh. Nước cốt dừa được sên hơi kẹo, dậy mùi thơm, đủ độ béo. Mấy món ăn kèm như dưa mắm, hột vịt muối, cải xá bấu… giúp cho món cháo bắt miệng với đầy đủ vị mặn ngọt.

Cứ tầm 1 giờ 30 sáng là ngoại lục tục dậy bắc nồi nước nấu đậu, làm món rồi 4 giờ sáng lại dọn hàng. Gánh cháo cứ vậy mà bắt đầu có khách lai rai, cho đến trời hửng sáng là tấp nập. Đôi khi mới hơn 7 giờ sáng, nồi cháo đậu đã cạn đến đáy.

Quán tồn tại tới nay ngót nghét 50 năm còn ngoại Bảy đã gần đến tuổi 90. Nay ngoại lưng còng, không còn khỏe để ngồi nhiều như trước nhưng quán vẫn đều đặn đón khách mỗi ngày như một cái tình mà ngoại thường thủ thỉ mỗi lần khách quen hỏi khi nào ngoại nghỉ: “Nghỉ rồi ai nấu để bây ăn?”.

Nửa thế kỷ tảo tần với những nồi cháo đậu, ngoại Bảy vẫn vui với cái nghề kiểu lụm bạc cắc mà chắt mót cũng đủ nuôi 7 đứa con nên người. 

Bây giờ, có thêm người con gái và cháu ngoại phụ giúp nhưng ngoại Bảy vẫn thích ra ngồi gặp khách cho vui. Nếu thèm vị món cháo đậu nước cốt dừa, sáng cuối tuần nào đó, mời bạn về quận 6, ghé thăm ngoại Bảy Bình Tiên. 

Địa chỉ: Cháo đậu ngoại Bảy Bình Tiên  98 Bình Tiên, quận 6, TPHCM.

Giá bán: 10.000-20.000 đồng/tô - Thời gian: 5 - 9g sáng.

Tống Phước Bảo

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(1)
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI