Nồi bánh bá trạng kiểu Hoa gần 30 năm giữa Sài Gòn

02/06/2022 - 21:54

PNO - Gia đình bà Hoa là người Hoa gốc Triều Châu đã có thâm niên gói bánh bá trạng gần 30 năm.

 

Ngày 3/6 nhằm ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, người dân chính thức đón Tết Đoan Ngọ. 

Tối 2/6, nồi bánh bá trạng (bánh ú) của bà Vương Tuệ Hoa (168/6C đường Chiến Lược, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TPHCM) vẫn đỏ lửa để kịp phục vụ người dân đón Tết Đoan Ngọ. 

Bánh bá trạng là món ăn truyền thống của người Hoa nhưng nay đã trở thành món ăn truyền thống của người dân cả nước mỗi khi đến Tết Đoan Ngọ. Đây cũng là dịp đoàn viên gia đình, cả nhà cùng nhau quây quần nấu bánh.

Gia đình bà Hoa là người Hoa gốc Triều Châu đã có thâm niên gói bánh bá trạng gần 30 năm. Cứ mỗi mùa Tết đến, số lượng bánh do gia đình bà gói lên đến hàng ngàn cái. Bánh bá trạng của bà Hoa không giống như nhiều loại bánh đang bán trên thị trường. Trải qua hàng chục năm, gia đình bà vẫn giữ được vị đặc trưng riêng của chiếc bánh chuẩn vị Hoa. Hầu như bánh gói bao nhiêu vẫn không đủ tiêu thụ. 

Bánh được gói bằng lá tre, hòa quyện giữa vị mặn và ngọt. Đặc biệt, bánh bà Hoa luôn phải đảm bảo 10 loại nguyên liệu gồm: nếp, đậu xanh, đậu phộng, nấm đông cô, thịt ba rọi, tôm khô, hạt sen, trứng muối, lạp xưởng, trứng cút. 

Để làm ra một chiếc bánh thành phẩm, ngoài việc chuẩn bị nguyên liệu và ướp nhân còn phải trải qua các công đoạn khác như trộn nếp, rửa lá, cắt dây lát và quan trọng nhất là sự khéo tay của người gói bánh để cho ra một chiếc bánh đẹp.

Theo bà Hoa, bất kỳ một khâu nào nếu làm không chuẩn hương vị, chiếc bánh sẽ khác ngay, người sành ăn chỉ cần ngửi qua cũng có thể nhận ra. Là người “đầu tàu” trong toàn bộ công thức gói bánh, bà phải đảm nhận sự chỉ huy đảm bảo xuyên suốt này. 

Bà Hoa cho biết ngoài mục đích gói bánh, bà còn làm thêm 250 bánh để tặng từ thiện
Bà Hoa cho biết ngoài mục đích gói bánh, bà còn làm thêm 250 bánh để tặng từ thiện
Bánh bá trạng của bà Hoa được làm theo công thức gia truyền, mang đậm bản sắc văn hóa ẩm thực Triều Châu, Trung Quốc
Bánh bá trạng của bà Hoa được làm theo công thức gia truyền, mang đậm bản sắc văn hóa ẩm thực Triều Châu, Trung Quốc
Mỗi chiếc bánh được gói nhân đầy đặn với nguyên liệu được lựa chọn kĩ lưỡng và nêm nếm vừa miệng
Mỗi chiếc bánh được gói nhân đầy đặn với nguyên liệu được lựa chọn kĩ lưỡng và nêm nếm vừa miệng
Nếp bánh được trộn thêm đậu xanh và đậu phộng, tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn
Nếp bánh được trộn thêm đậu xanh và đậu phộng, tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn
Khác với các loại bánh truyền thống ở Việt Nam thường được gói bằng lá chuối, bánh ú lại được gói bằng lá tre
Khác với các loại bánh truyền thống ở Việt Nam thường được gói bằng lá chuối, bánh ú lại được gói bằng lá tre
Mỗi chiếc bánh được gói bằng 4 lá tre và cột bằng dây lát, khi gói phải thật khéo tay để bánh có thể chín đều và có vẻ ngoài đẹp
Mỗi chiếc bánh được gói bằng 4 lá tre và cột bằng dây lát, khi gói phải thật khéo tay để bánh có thể chín đều và có vẻ ngoài đẹp
Bánh bá trạng được xâu thành từng chùm đẹp mắt
Bánh bá trạng được xâu thành từng chùm đẹp mắt
Mỗi xâu gồm 12 chiếc bánh
Mỗi xâu gồm 12 chiếc bánh
Sau khi chín, bánh được vớt ra để ráo nước. Một chiếc bánh nặng khoảng 350gr có giá 50.000 đồng
Sau khi chín, bánh được vớt ra để ráo nước. Một chiếc bánh nặng khoảng 350gr có giá 50.000 đồng

Huệ Mẫn - Hà Vy

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI