Những quán bún hải sản ngon ở TPHCM

27/02/2024 - 19:49

PNO - Ghé những quán này bạn có thể thưởng thức món bún của miền Trung, miền Tây...

Bún hải sàn
Bún Thái: Tùy cửa hàng, gia vị, cách nấu mà mỗi đầu bếp sẽ gia giảm thành phần. Dù tên gọi như thế nào, món bún đều thu hút thực khách với vị tươi ngon của topping hải sản, vị chua nhẹ của nước cốt chanh hay vị béo thơm của nước dùng có gia giảm nước cốt dừa.
Bún hải sản
Một tô bún Thái có giá từ 35.000 đồng. Địa chỉ thưởng thức tham khảo món ăn này gồm Chang - Modern Thai Cuisine (nhiều chi nhánh), TukTuk Thai Bistro (nhiều chi nhánh), Chang Thai Cafe & Bistro (nhiều chi nhánh); Bún Thái Anh; Bún Cay Hai Thuận...
Có khá nhiều tranh luận về món bún được đánh giá nhất định phải thử của Phú Quốc -
Có khá nhiều tranh luận về món bún được đánh giá nhất định phải thử của Phú Quốc - bún quậy. Có giả thuyết cho rằng món bún này bắt nguồn từ món bún tôm Bình Định, cũng có giả thuyết cho rằng tên món bún xuất phát từ việc món bún này phải ăn kèm nước chấm tự pha, gồm bột canh, đường, tắc, ớt xay... được cho vào tô và phải quậy thật mạnh để gia vị tan hết, chuyển sang màu đỏ cam. 
Bún Quậy
Bún có topping gồm mực tươi, chả tôm, chả cá và thịt bò. Cách trình bày món ăn khá cầu kỳ. Ban đầu, đầu bếp sẽ ép một lượng vừa đủ chả cá tươi vào thành tô, thêm bún, mực, thịt bò... vào, cuối cùng mới chan nước dùng đang sôi trong nồi vào. Khi ăn, thực khách sẽ đảo nhẹ để phần chả cá ở đáy tô trồi lên. Một tô bún quậy tại TPHCM có giá từ 40.000 đồng. Địa chỉ thưởng thức gồm Quán Saigon (địa chỉ: 359/48 Lê Văn Sỹ, phường 12, quận 3); Bún quậy Kiến Xây (402 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10); Bún quậy Năm Hiền (323 Lê Đại Hành, phường 13, quận 11).
Bún riêu
Với điểm nhấn hương thơm của mắm tôm, thanh của riêu cua, chua nhẹ của giấm bỗng (bún riêu Bắc) hay của me (bún riêu Nam), bún riêu cũng là món ăn giải ngán, giải ngấy và giải nhiệt những ngày nắng sau tết.
bún riêu
Một tô bún riêu có giá từ 30.000 đồng. Địa chỉ thưởng thức: Bún riêu Đà Lạt (103 Đặng Dung, quận 1); Bún riêu chợ Bến Thành (163 Lê Thánh Tôn, quận 1); Bún riêu giò chả Thu Nga (Cư xá Vĩnh Hội/Lô/Q32 Nguyễn Hữu Hảo, quận 4); Bún riêu cua ốc Phan Rang (66 Nguyễn Thái Bình, quận 1).
Bún cá thu
Bún cá thu, bún cá ngừ... là đặc sản của dải đất miền Trung. Đặc trưng của món bún ngoài sự tham gia của hai loại cá biển là vị chua, thanh đến từ trái thơm. 
bún cá thu
Mỗi tô bún cá thu, bún cá ngừ có giá từ 40.000 đồng. Địa chỉ thưởng thức hai loại bún cá này ở TPHCM là quán Đo Đo của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh (Lương Hữu Khánh, quận 1) và Ẩm thực Trần (Võ Thị Sáu, quận 3). 
Bún cá
Bún cá miền Tây là tên gọi chung của món ăn chế biến từ cá lóc được tìm thấy ở các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long. Điểm chung của món bún này là có sự tham gia của ngãi bún - một loại củ gia vị chỉ có tại vùng đất này, bông điên điển và cọng súng ăn kèm.
1
Điểm khác biệt là tại mỗi tỉnh, sẽ có topping khác nhau. Ví như tại Châu Đốc (An Giang), một số quán sẽ bán trứng vịt lộn kèm bún cá, trong khi đó, tại Sóc Trăng, món bún được bỏ thêm bì để tăng hương vị. Tùy lượng topping mà bún cá miền Tây tại TPHCM có mức giá từ 30.000-100.000 đồng/tô. Địa chỉ thưởng thức: Bún cá lóc Phan Lê (Cao Thắng, quận 10); Bún num bo chóc bà Tư Xê (Hồ Thị Kỷ, quận 11). 
canh bún

Canh bún thường bị nhầm lẫn với bún riêu, song sự khác biệt là món ăn này sử dụng cọng bún to và ăn kèm rau muống luộc. Về phần nước lèo thì tùy nơi mà canh bún có mỗi biến thể khác nhau.

Canh bùn
Một tô canh bún "chuẩn" thường có màu đỏ cọng bún to bản, màu nâu cánh gián của nước dùng, riêu cua cùng màu xanh mát mắt của rau muống luộc, đi kèm là mùi thơm thoang thoảng của mắm tôm, vị chua nhẹ của me. Địa chỉ thưởng thức canh bún: quán bún riêu ốc cô Thủy (287/66 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3), quán canh bún hẻm 51 Cao Thắng, quận 3.

Bài và ảnh: Huỳnh Hằng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI