Những món mứt gây tò mò nhất mùa tết 2024

27/01/2024 - 07:24

PNO - Mứt củ sen, mứt chôm chôm, mứt đinh lăng… những món mứt đảm bảo tiêu chí ngon, đẹp, độc, lạ đang góp phần làm phong phú thị trường mứt “handmade” tết năm 2024.

Cùng với dưa hành, củ kiệu, lạp xưởng, bánh chưng, bánh tét… mứt là món ăn đặc trưng của những ngày tết Nguyên đán. Năm nay, bên cạnh những món mứt truyền thống, thị trường bánh mứt tết ghi dấu ấn với những món mứt độc lạ.

Mứt chôm chôm chua ngọt - món mứt Tết độc đáo của năm 2024. Ảnh: Bếp nhà Trang
Mứt chôm chôm chua ngọt - món mứt tết độc đáo của năm 2024 - Ảnh: T.H.T.

Mứt chôm chôm

Món mứt có xuất xứ từ miền Tây với vị chua ngọt, thơm ngon rất lạ miệng đang là món “hot trend” trong mùa tết năm nay. Những trái chôm chôm được tẩm ướp đường vừa phải, sên kỹ và sấy nhiệt độ thấp trong thời gian kéo dài giúp tăng thêm độ dẻo, dai. Một mẻ chôm chôm ngon phải đảm bảo trung hòa giữa vị chua dịu tự nhiên của trái, vị ngọt đằm thắm của đường phèn vàng, mùi thơm đặc trưng của chôm chôm được giữ nguyên vẹn. Điều thú vị ở món mứt chôm chôm là ta có thể ăn luôn hạt. Hạt chôm chôm sau khi sên nhiều giờ đã chín, ăn có vị bùi, giòn sừng sựt, khá ngon.

Đâu ai ngờ loại trái cây của mùa Hè lại được trưng dụng làm mứt Tết rất ngon. Ảnh: T.H.T
Đâu ai ngờ loại trái cây của mùa hè lại được trưng dụng làm mứt tết rất ngon - Ảnh: T.H.T.

Để làm được món mứt chôm chôm đúng điệu thơm ngon, nhất thiết phải chọn được giống chôm chôm Java. Chôm chôm nhãn cơm mỏng, lượng đường nhiều nên khi làm mứt không bật lên được vị chua và mùi thơm của trái. Chôm chôm Thái Lan cơm giòn nhưng cũng ít chua, giá lại quá cao, không phù hợp khi một ký mứt phải tiêu tốn ít nhất 5kg chôm chôm nguyên liệu.

Giá thị trường: 320.000 - 350.000 đồng/kg mứt

Mứt củ sen

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, củ sen chính là “thần được” cho sức khỏe con người. Lâu nay, người ta khai thác củ sen như một món ăn để tăng sức đề kháng, thường được dùng trong các món hầm, kim chi hoặc phơi khô làm trà.

Món mứt ôm trọn tiêu chí ngon - đẹp - độc - lạ của mù Tết 2024. Ảnh: T.H.T
Mứt củ sen - món mứt ôm trọn tiêu chí ngon - đẹp - độc - lạ của mùa tết 2024 - Ảnh: T.H.T.

Tuy nhiên, vài năm gần đây, nhiều bà nội trợ đã bắt đầu "tăm tia" củ sen để chế biến thành món mứt củ sen cho ngày tết. Mứt củ sen có lẽ là món khó chinh phục nhất trong tất cả các món mứt, vì đặc tính có nhiều mủ, nhựa trong thân củ. Phần mủ, nhựa này nếu không có bí kíp để loại bỏ, món mứt củ sen khó mà thành công. Chính thành phần đỏng đảnh này sẽ khiến lát sen không “ăn” đường, khi sên đường sẽ không khô, không bong. Có lẽ vì vậy mà trên thị trường cũng chỉ lác đác một vài nơi làm mứt củ sen kiểu “nhà làm”, chưa xuất hiện ồ ạt trên thị trường. Nhưng cũng vì vậy mà món mứt dẻo thơm, vừa bùi, vừa giòn lại rất đẹp mắt này được nhiều người săn lùng dịp tết để thưởng thức, biếu tặng.

Giá thị trường: 320.000 - 350.000 đồng/kg mứt

Mứt đinh lăng

Món mứt đắt giá này xuất hiện lần đầu từ năm 2021. Đến nay, món mứt đinh lăng mới thực sự khởi sắc và được lan tỏa rộng rãi. Mứt đinh lăng có giá cao chót vót nhưng chất lượng rất xứng tầm. Đây chính là món mứt "thời thượng" vì độ ngon và có tính dược liệu, vừa có lợi cho sức khỏe vừa dễ ăn nên dần dần được khách hàng ưa chuộng.

Món mứt làm từ củ đinh lăng dược liệu hiện có giá thành cao nhất trong tất cả các loại mứt Tết. Ảnh: internet
Món mứt làm từ củ đinh lăng dược liệu hiện có giá cao nhất trong tất cả các loại mứt Tết - Ảnh: Internet

Người đầu tiên đưa món mứt đinh lăng ra thị trường là anh Đinh Văn Thuận, ở xã Hải Đông, huyện Hải Hậu (Nam Định).

Củ đinh lăng tươi - nguyên liệu chế biến món mứt đinh lăng thơm ngon. Ảnh: internet
Củ đinh lăng tươi - nguyên liệu chế biến món mứt đinh lăng thơm ngon - Ảnh: Internet

Những củ đinh lăng để làm mứt phải đạt độ tuổi từ 5 năm. Đây có lẽ chính là yếu tố khiến món mứt có giá gần như đắt nhất trong tất cả các loại mứt trên thị trường. Thế nhưng, với việc chịu khó chia nhỏ trọng lượng, không ngại tiếp cận tất cả các phân khúc khách hàng từ khá giả đến bình dân, món mứt độc đáo của anh Thuận đã “thắng lớn” chỉ sau một thời gian ra mắt.

Giá thị trường: 550.000 - 600.000 đồng/kg mứt

Mứt thốt nốt

Cùng loại với dừa nhưng thốt nốt gây bất ngờ hơn bởi độ dẻo ngon của món mứt. Những lát thốt nốt nhìn có vẻ khiêm tốn và không bắt mắt như mứt dừa nhưng sẽ là một trải nghiệm thú vị cho những ai muốn khám phá món ngon.

Mứt thốt nốt tuy không bắt mắt như mứt dừa nhưng độ ngon khó bàn cãi. Ảnh: internet
Mứt thốt nốt tuy không bắt mắt như mứt dừa nhưng độ ngon khó bàn cãi - Ảnh: Internet
Trái thốt nốt - đặc sản của vùng Thất Sơn - An Giang đã thành món mứt ngon hiện diện khắp nơi. Ảnh: T.H.T
Trái thốt nốt - đặc sản của vùng Thất Sơn - An Giang đã thành món mứt ngon hiện diện khắp nơi - Ảnh: T.H.T.

Món mứt làm từ thứ trái đặc sản của vùng Thất Sơn - An Giang này cũng đang "khuynh đảo" thị trường mứt tết dù giá không hề rẻ.

Giá thị trường: 350.000 - 400.000 đồng/kg mứt

Trần Huyền Trang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI