Những món hầm hấp dẫn nhất tại châu Âu

13/12/2024 - 16:08

PNO - Mới đây, tạp chí Taste Atlas đã công bố danh sách những món hầm hấp dẫn khiến các thực khách không thể bỏ qua khi đến châu Âu.

Parmigiana alla Napoletana là một món ăn truyền thống của Ý, đặc biệt phổ biến ở miền Nam, với nguồn gốc từ vùng Napoli. Đây là một món nướng gồm cà tím (melanzane) được thái lát, chiên giòn, sau đó xếp lớp với sốt cà chua, phô mai mozzarella, phô mai Parmesan, và thường có thêm lá húng quế. Các lớp này được nướng trong lò cho đến khi chín mềm và phô mai tan chảy tạo thành một món ăn thơm ngon, đậm đà.  Món này có hương vị đặc trưng nhờ sự kết hợp giữa vị ngọt nhẹ của cà chua, độ béo của phô mai, và hương thơm từ húng quế, là biểu tượng của ẩm thực Napoli. Thường được dùng như món chính hoặc món phụ.
Parmigiana alla Napoletana là một món hầm nổi bật ở miền Nam nước Ý, vùng Napoli. Món ăn gồm cà tím được thái lát, chiên giòn, sau đó xếp lớp với xốt cà chua, phô mai mozzarella, phô mai parmesan, và thêm lá húng quế. Sau đó được nướng trong lò cho đến khi phô mai tan chảy, tất cả sẽ tạo nên một món ăn với hương vị thơm ngon, đậm đà giữa vị ngọt nhẹ của cà chua, độ béo của phô mai, và hương thơm từ húng quế, là biểu tượng của ẩm thực Napoli.

 Pastitsio là một món ăn truyền thống của Hy Lạp, tương tự như lasagna của Ý. Món này gồm các lớp mỳ ống (thường là mỳ ống dạng ống như penne hoặc bucatini), thịt băm (thường là thịt bò hoặc thịt cừu), sốt cà chua, và một lớp sốt béchamel (sốt kem sữa) phủ bên trên.  Các lớp được sắp xếp gọn gàng trong khay, sau đó nướng vàng giòn trong lò. Pastitsio có hương vị đậm đà nhờ sự hòa quyện của thịt băm gia vị, mỳ mềm dai, và lớp sốt béo ngậy bên trên.
Pastitsio là một món hầm tại Hy Lạp tương tự như lasagna của Ý. Món ăn này gồm các lớp mì ống kết hợp với thịt băm (thường là thịt bò hoặc thịt cừu), xốt cà chua, và một lớp xốt béchamel (xốt kem sữa) phủ bên trên. Các lớp được sắp xếp gọn gàng trong khay, sau đó nướng cho đến khi giòn. Pastitsio có hương vị đậm đà nhờ sự hòa quyện của thịt băm gia vị và lớp xốt béo ngậy bên trên.

Tartiflette là một món ăn truyền thống của vùng Savoie, thuộc miền đông nam nước Pháp. Món này được làm từ khoai tây thái lát, pho mát Reblochon, thịt xông khói (lardons), và hành tây, tất cả được nướng lên cùng nhau.  Hương vị của tartiflette rất đậm đà, nhờ vị béo ngậy của pho mát tan chảy, vị mặn thơm của thịt xông khói, và sự mềm dẻo của khoai tây. Đây là món ăn thường được dùng trong các bữa tối ấm cúng, đặc biệt là vào mùa đông hoặc sau khi trượt tuyết ở vùng núi Alps.
Tartiflette là món hầm độc đáo đến từ vùng Savoie, thuộc miền đông nam nước Pháp. Được làm từ sự kết hợp của khoai tây thái lát, phô mai reblochon, thịt xông khói, và hành tây... tất cả được xếp lớp và nướng đến khi chuyển sang màu vàng. Hương vị của món ăn rất đậm đà, nhờ vị béo ngậy của phô mai tan chảy, vị mặn thơm của thịt xông khói, và sự mềm dẻo của khoai tây.

Giouvetsi là một món ăn truyền thống của Hy Lạp, thường được nấu trong nồi đất hoặc khay nướng. Món này gồm thịt (thường là thịt bò, cừu hoặc gà), mỳ orzo (một loại mỳ nhỏ giống hạt gạo), và sốt cà chua.  Thịt được hầm mềm với gia vị như quế, đinh hương, và hạt tiêu, sau đó trộn cùng mỳ orzo và nướng chín. Món ăn thường được rắc thêm phô mai Kefalotyri hoặc Parmesan trước khi thưởng thức. Giouvetsi có hương vị đậm đà, là sự kết hợp giữa thịt mềm, mỳ thấm sốt, và lớp phô mai thơm ngậy
Thêm một món hầm của Hy Lạp góp mặt tại danh sách chính là giouvetsi. Được chế biến từ các loại thịt gồm thịt bò, cừu hoặc gà, mì orzo và xốt cà chua. Thịt được hầm mềm sau đó được phủ gia vị như quế, hạt tiêu và trộn cùng mì orzo. Khi thưởng thức thực khách có thể rắc thêm phô mai kefalotyri hoặc parmesan để món ăn có hương vị đậm đà, thơm ngậy.

Kugelis là một món ăn truyền thống của Lithuania, được làm từ khoai tây bào sợi, hành tây, thịt xông khói hoặc lợn, và trứng. Các nguyên liệu này được trộn đều và nướng trong lò cho đến khi chín vàng giòn.  Kugelis có kết cấu giống một loại bánh mặn, với lớp ngoài giòn, trong mềm và béo ngậy. Món ăn thường được phục vụ với sour cream (kem chua) hoặc nước sốt táo, và là món ăn phổ biến trong các bữa ăn gia đình hoặc dịp lễ hội ở Lithuania.
Kugelis là món hầm độc đáo tại Lithuania, được làm từ khoai tây bào sợi, hành tây, thịt xông khói và trứng. Các nguyên liệu này được trộn đều và nướng trong lò cho đến khi chín vàng giòn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được lớp ngoài giòn, trong mềm và béo ngậy.

Đến với Romania chắc chắn không thể bỏ qua món hầm Varză a la Cluj. Món ăn này là sự kết hợp của bắp cải, thịt xông khói và gạo. Các nguyên liệu này được xếp lớp sau đó nướng trong lò cho đến khi chín và mềm. Varză a la Cluj có hương vị đậm đà kết hợp giữa vị ngọt của bắp cải, mùi thơm của thịt xông khói.  Thêm vào đó, các thực khách còn có thể ăn kèm với sốt kem chua và phô mai.
Đến với Romania chắc chắn không thể bỏ qua món hầm varză a la cluj. Món ăn này là sự kết hợp của bắp cải, thịt xông khói và gạo. Các nguyên liệu này được xếp lớp sau đó nướng trong lò cho đến khi chín và mềm. Varză a la cluj có hương vị đậm đà kết hợp giữa vị ngọt của bắp cải, mùi thơm của thịt xông khói. Thêm vào đó, các thực khách còn có thể ăn kèm với xốt kem chua và phô mai.

Người Anh và Ireland có một món hầm truyền thống dùng trong các bữa ăn gia đình chính là Shepherd's pie , thường được làm từ thịt cừu băm (hoặc thịt bò trong một biến thể gọi là 'Cottage pie), rau củ (như cà rốt, đậu hà lan, và hành tây), và nước sốt thịt. Món ăn này được phủ lên trên một lớp khoai tây nghiền mịn, sau đó nướng cho đến khi lớp khoai tây vàng và giòn. Shepherd's pie có hương vị đậm đà, kết hợp giữa thịt mềm, rau củ ngọt, và khoai tây béo ngậy, tạo nên một món ăn ấm cúng, thích hợp cho các bữa ăn gia đình.
Người Anh và Ireland có một món hầm truyền thống dùng trong các bữa ăn gia đình chính là shepherd's pie, gồm thịt cừu băm, rau củ (cà rốt, đậu hà lan, hành tây) và nước xốt thịt thơm ngon. Tất nhiên không thể thiếu một lớp khoai tây nghiền mịn được phủ lên trên, sau đó nướng cho đến khi lớp khoai tây vàng và giòn. Món hầm này có hương vị đậm đà, kết hợp giữa thịt mềm, rau củ ngọt, và khoai tây béo ngậy.

Rakott krumpli là một món ăn truyền thống của Hungary, thường được chế biến từ khoai tây, trứng luộc, xúc xích (hoặc thịt xông khói), và kem chua. Các nguyên liệu này được xếp thành từng lớp trong một khay nướng, sau đó được nướng cho đến khi chín mềm và các lớp thấm gia vị.  Món ăn này có hương vị béo ngậy từ kem chua và khoai tây, kết hợp với độ mặn của xúc xích hoặc thịt xông khói,
Một món hầm nữa không thể bỏ qua chính là rakott krumpli tại Hungary, với nguyên liệu từ khoai tây, trứng luộc, xúc xích (hoặc thịt xông khói) và kem chua. Tất cả xếp thành từng lớp trong khay, sau đó được nướng cho đến khi các lớp thấm gia vị. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được món ăn này có hương vị béo ngậy từ kem chua và khoai tây, kết hợp với độ mặn của xúc xích hoặc thịt xông khói.

Bửu Đạt

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI