Những món độc lạ từ Nam ra Bắc, ăn là "ghiền"

05/04/2024 - 12:18

PNO - "Vũ nữ chân dài", "sà bì chưởng"... là tên gọi vui những món ăn được nhiều người yêu thích.

Món cơm âm phủ này xưa thường bán vào đêm khuya (giờ âm) trong không gian nhà tranh đèn dầu mờ ảo, phục vụ lao động bình dân, từng có tên gọi cơm ma. Tương truyền, xưa kia đức vua cải trang làm thường dân đi thăm thú khắp nơi. Khi trời tối, ngài tá túc tại nhà một bà góa già. Do hoàn cảnh cơ hàn, khó khăn nên bà góa chỉ có thể dọn cho vua chén cơm trắng cùng một ít rau các loại xếp xung quanh. Lúc này, vua đói và mệt nên đã ăn ngon lành hết sạch chén cơm. Khi về cung, ngài cứ lưu luyến mãi hương vị mà sai đầu bếp thêm các nguyên liệu chế biến lại. Về sau, món cơm được đặt tên là cơm âm phủ. Chế biến cơm âm phủ không khó, quan trọng là chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như trứng chiên, nem chua, chả giò, thịt nướng, dưa leo, tôm tươi rang... Mỗi loại xắt thành từng sợi nhỏ rồi sắp xếp xung quanh cơm trắng nấu bằng gạo An Cựu. Ăn kèm với cơm âm phủ không thể thiếu một chén nước mắm có pha tỏi, đường, nước cốt chanh. Rưới nước mắm và trộn đều cơm cùng các loại thức ăn trước khi thưởng thức, có như vậy mới thấy hết cái ngon của món ăn này.
Cơm âm phủ là một trong những món nhất định phải thử khi đến Huế. Món ăn gắn với nhiều câu chuyện khác nhau, có người cho rằng tên món ăn bắt nguồn từ việc thường bán vào đêm khuya. Một câu chuyện khác gắn với 1 vị vua vi hành được một bà góa mời chén cơm trắng xếp các loại rau xung quanh. Cơm âm phủ có trứng chiên, nem chua, chả giò, thịt nướng, dưa leo... xắt nhỏ, xếp quanh một chén cơm nấu từ gạo An Cựu.
Vũ nữ chân dài chiên nước mắm Vũ nữ chân dài chiên nước mắm thực chất là khô nhái chiên nước mắm đấy các bạn. Từng con khô nhái được chiên vàng giòn trong nước mắm tỏi ớt đậm vị, kết hợp với hương thơm phảng phất của hành tây và hành lá tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Vũ nữ chân dài chiên nước mắm mà dùng làm món nhắm với rượu hoặc bia thì còn ngon hơn nữa.  Bạn có thể thưởng thức món ăn độc lạ chỉ với khoảng 20.000 - 40.000 đồng này tại Quán Ăn Côn Trùng Dế Sữa 1368 - số 47 Đường Số 7, Khu A, Đô Thị Mới An Phú, P. An Phú, Quận 2. Ngần ngại gì nữa mà không rủ bạn bè cùng ăn vũ nữ chân dài chiên nước mắm.
"Vũ nữ chân dài" thực chất là khô nhái. Có nhiều cách chế biến món ăn này nhưng dễ ăn, dễ chế biến nhất là chiên nước mắm. Món ăn có độ giòn của khô nhái, mằn mặn của nước mắm tỏi ớt. Bạn có thể tìm thấy món ăn này tại hầu hết các quán nhậu hay mua tại các chợ về chế biến.
Sà bì chưởng Du khách đến Sài Gòn nghe món ăn này thấy lạ tai, nhưng thực chất chỉ là cách nói khác để nhắc đến cơm tấm sườn bì chả - món ăn đặc trưng của người miền Nam. Món này được bày bán ở rất nhiều con phố, hấp dẫn nhiều người từ giới bình dân cho đến những vị khách khó tính. {keywords} Sà bì chưởng là món ăn không thể bỏ qua khi đến Sài Gòn. Một đĩa cơm tấm ngon phải khơi dậy được ở thực khách từ khứu giác đến vị giác. Cơm phải đúng tấm, xốp. Sườn được ướp vừa đủ gia vị, nướng khéo để có màu vàng ánh, đậm đà, giòn bên ngoài nhưng mềm ngọt bên trong. Khi bày ra đĩa, hương thơm ngào ngạt của cơm tấm phải hòa vào vị ngọt của sườn, nước chấm, tóp mỡ, hành phi… Nhiều người còn cho rằng, cơm tấm sườn bì chả ngon nhất ở Sài Gòn là phải ăn vào lúc nửa đêm hoặc về sáng, giữa lòng thành phố tĩnh mịch. Vậy nên, nếu đi một vòng thành phố vào lúc đêm muộn, sẽ không khó để bạn thấy những quán cơm bình dân bên đường, không bảng hiệu nhưng rất đông khách.
"Sà bì chưởng": Du khách đến TPHCM nghe món ăn này thấy lạ tai, nhưng đây là cách nói lái của món cơm tấm sườn bì chả - món ăn đặc trưng của người miền Nam. Một phần "sà bì chưởng" ngon gồm cơm tấm nấu có độ khô rời vừa đủ, sườn ướp đậm đà, bì dai giòn và nước mắm chua ngọt đậm đà.
Pa pỉnh tộp  Được chuẩn bị cẩn thận, cầu kỳ từ nguyên liệu đến thanh tre nướng, pa pỉnh tộp chứa đựng biết bao tình cảm, sự khéo léo của người Thái. Lên vùng Tây Bắc, nếu có cơ hội thưởng thức món cá nướng gập, du khách sẽ khó lòng quên được hương vị độc đáo này.  {keywords} Món cá nướng đặc biệt của người Thái ở Tây Bắc hấp dẫn từ màu sắc đến hương vị.  Để chế biến được món pa pỉnh tộp, người ta cần đến rất nhiều các loại gia vị như gừng, xả, ớt tươi, rau mùi, rau thơm, hành tươi, húng… Nhưng món ăn này nhất thiết không được thiếu mắc khén, một loại gia vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.  Cá sau khi tẩm ướp các loại gia vị cho ngấm đều thì được gập đôi lại, cho vào một đoạn tre để kẹp chặt rồi nướng trên than củi đã hồng. Người nướng cá phải rất khéo léo để làm sao cho cá chín không bị ám khói mà vẫn giữ được hương vị tự nhiên. Ăn pa pỉnh tộp đúng vị phải kèm chút xôi nếp chấm với chẩm chéo, thêm chút rượu ngô cay cay, tê tê. Món ăn sẽ khiến thực khách “phải lòng” ngay từ miếng đầu tiên.
Pa pỉnh tộp là món cá nướng đặc biệt của người Thái ở Tây Bắc hấp dẫn từ màu sắc đến hương vị. Món cá nướng này được ướp nhiều loại gia vị như gừng, sả, ớt tươi, rau mùi, rau thơm, hành tươi, húng… và mắc khén - một loại gia vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Cá sau khi tẩm ướp gia vị cho ngấm đều thì được gập đôi lại, cho vào một đoạn tre để kẹp chặt rồi nướng trên than củi đã hồng.
Món khâu nhục Vào những dịp lễ tết, nhà mới, đám cưới… của người Tày, Nùng ở Lạng Sơn không thể thiếu món khâu nhục cổ truyền. Khâu nhục hay còn gọi là “nằm khâu”, vốn dĩ mang màu sắc văn hóa Trung Quốc, nhưng qua bàn tay của người dân xứ Lạng đã được biến tấu và trở thành món ngon, độc đáo. {keywords} Nghe tên lạ nhưng đây là món ăn nổi tiếng ở vùng núi Tây Bắc. Món ăn được chế biến khá cầu kì từ thịt ba chỉ sau khi đã ướp kĩ các loại gia vị như húng lìu, ngũ vị hương, địa liền, mật ong, rượu, dấm, xì dầu… và hấp cách thuỷ trong thời gian dài. Khâu nhục làm xong có màu vàng đều, hấp dẫn và mùi thơm đặc trưng không lẫn vào đâu. Thưởng thức khâu nhục cùng chén rượu cay sẽ làm bạn thấy ấm lòng hơn giữa núi rừng Tây Bắc. Có ý kiến cho rằng, khâu nhục là tiếng Hoa đánh vần lại chữ viết tiếng Việt, phát âm tiếng Hoa là khâu nhục. “Khâu” có nghĩa là hấp đến mềm gục, “nhục” có nghĩa là thịt, nếu dịch đúng nghĩa là thịt gục, hoặc thịt hấp gục. Tùy từng địa phương, món ăn này còn có các tên gọi khác như “khau nhục”, “khổ nhục”, “nằm khau”. Để có món khâu nhục chuẩn, người ta phải nấu tới nửa ngày cho miếng thịt mềm, sao cho khi ăn như tan ra trong miệng.
Khâu nhục là một trong những món ăn thường xuất hiện vào dịp lễ tết, nhà mới, đám cưới… của người Tày, Nùng ở Lạng Sơn. “Khâu” có nghĩa là hấp đến mềm gục, “nhục” có nghĩa là thịt, nếu dịch đúng nghĩa là thịt gục, hoặc thịt hấp gục. Món ăn được chế biến như sau, thịt ba rọi sau khi rửa sạch, ướp kỹ các loại gia vị như húng lìu, ngũ vị hương, địa liền, mật ong, rượu, giấm, xì dầu… và hấp cách thủy đến khi chín rục.
Sỏi mầm  Nếu chỉ nghe tên, chắc không ít người băn khoăn và liên tưởng ngay món “mầm đá” trong truyện Trạng Quỳnh hoặc nghĩ mình sắp được nếm một món ăn mang hình dáng giống… sỏi. Tuy nhiên tên gọi này thực chất xuất phát từ cách chế biến.  {keywords} Sỏi mầm là món “độc quyền” của Hậu Giang.  Khi gọi sỏi mầm, thực khách sẽ được thưởng thức món thịt lợn rừng chế biến theo một cách đặc biệt. Mỗi suất ăn bao gồm 3-4 viên sỏi được nung thật nóng, dùng để nướng chín thịt heo rừng. Lợn rừng sau khi được ướp gia vị thì được đặt lên sỏi. Sức nóng từ viên sỏi sẽ nướng và giúp làm chín thịt.  Thịt nướng chín được cuốn trong rau xà lách cùng các lại rau thơm, chấm cùng nước mắm chua cay ngọt. Cắn một miếng thịt cuốn, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị ngọt thơm đặc trưng của thịt lợn rừng quyện với hương thơm thanh mát, ngọt giòn, cay cay của rau thơm, xen lẫn với đó là vị chua dịu đượm đà của mắm ớt.
Sỏi mầm là món “độc quyền” của Hậu Giang. Khi gọi sỏi mầm, thực khách sẽ được thưởng thức món thịt heo rừng nướng chín bằng đá nóng ăn kèm các lại rau thơm, chấm cùng nước mắm chua cay ngọt.
Kem chiên Cuối danh sách những món ăn độc lạ sẽ là món kem chiên ngon khó cưỡng này. Lớp vỏ bánh bên ngoài được chiên vàng ươm, giòn rụm. Khi cắn một miếng thì bạn sẽ cảm nhận được nhân kem tan chảy từ từ bên trong miệng. Nhân kem có vô số hương vị cho bạn lựa chọn như socola, dâu tây, vani,...  Món kem chiên tuy hơi lạ miệng lúc đầu nhưng một khi đã thử là muốn ăn mãi. Các quán kem tại quận 10 là những địa chỉ mà bạn nên ghé qua nếu muốn thưởng thức kem chiên với giá bình dân, khoảng 7.000 - 20.000 đồng.
Kem chiên: Kem được bọc trong lớp bánh sandwich rồi chiên vàng trong chảo dầu. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị thơm mềm của phần vỏ, lạnh ngọt của phần kem. Bạn có thể thưởng thức kem chiên tại các quán ăn vặt (tại TPHCM, bạn có thể thưởng thức món ăn tại các quán ven quận 10 hay quanh các trường học).
Nổi tiếng ở các tỉnh Cao Bằng, Lai Châu, Ninh Bình, Bắc Giang…, xôi trứng kiến là một trong những đặc sản thú vị mà hội yêu ẩm thực nhất định nên thử một lần trong đời.
Xôi trứng kiến là một món ăn nổi tiếng ở các tỉnh Cao Bằng, Lai Châu, Ninh Bình, Bắc Giang… Trứng của loài kiến này được người miền xuôi gọi là con "ngạt". Trứng kiến sau khi được làm sạch sẽ ướp gia vị trong lá dong, lá chuối rồi nướng trên bếp than hồng. Khi nồi xôi đã chín tới, người nấu sẽ đánh tơi và cẩn thận trộn trứng kiến vàng thơm với nếp mà không làm vỡ trứng kiến. Khi ăn, vị béo của mỡ hành hòa với cái bùi bùi của trứng kiến, dẻo thơm của gạo nếp hương, tạo nên một dư vị khó quên.
Muối kiến vàng là một trong những đặc sản trứ danh của Phú Yên và vùng đất cao nguyên nhất là Gia Lai. Đúng như tên gọi, đây là loại muối được chế biến từ kiến vàng (loại kiến thân màu vàng, chân cao và thường làm tổ trên cây) cùng một vài gia vị khác như: Muối, ớt, lá then len,...
Muối kiến vàng là một trong những đặc sản trứ danh của Phú Yên và Gia Lai. Loại muối được chế biến từ kiến vàng cùng một vài gia vị khác như muối, ớt, lá then len,... Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận vị chua chua pha lẫn chút beo béo, nồng nồng do dịch chua tiết ra nơi bụng kiến.

An Huỳnh (tổng hợp)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI