Những món cơm hấp dẫn từ châu Âu

18/11/2024 - 12:01

PNO - Không chỉ ở châu Á, "lục địa già" cũng sở hữu những món cơm hấp dẫn các thực khách.

Arroz con bogavante là món cơm truyền thống tại Tây Ban Nha có nguồn gốc từ Valencia, đây là món cơm nổ tiếng Món cơm hầm này thường được làm từ hỗn hợp cơm tròn như arroz bomba, tôm hùm, nước dùng cá, rượu vang trắng, tôm, hành tây, tỏi, ớt chuông, cà chua, ớt bột, nghệ tây, dầu ô liu và gia vị.  Các thành phần được xào trong chảo, sau đó ninh trong nước dùng cho đến khi mọi thứ chín hoàn toàn. Nên có nước còn lại trong chảo, vì món ăn này phải có nước dùng và cơm phải nổi trong nước dùng lỏng. Đậy chảo và để món ăn nghỉ trong vài phút trước khi phục vụ. i
Arroz con bogavante là món cơm truyền thống tại Tây Ban Nha có nguồn gốc từ Valencia, đây là món cơm được làm từ hạt gạo tròn (arroz bomba), tôm hùm, cá, rượu vang trắng, hành tây, tỏi, ớt chuông, cà chua, ớt bột, nghệ tây, dầu ô liu và gia vị. Các thành phần được xào trong chảo, sau đó hầm cùng nước dùng cho đến khi chín hoàn toàn. Món ăn gây ấn tượng bởi hương vị đậm đà của hạt cơm và đặc biệt là mùi vị thơm ngon của tôm.

Risotto là một món cơm đặc trưng của nước Ý. Món ăn có nước sốt hầm từ thịt, xương, cá hoặc rau củ, có thể chứa nhiều kem, phô mai Parmesan, bơ tùy theo khẩu vị người ăn. Thông thường, Risotto được dùng làm món khai vị trước khi ăn món chính Ossobuco alla milanese (một món xương bê hầm kiểu Milan).  Điều làm nên sự độc đáo của món Risotto chính là món ăn được làm từ gạo arborio, có hình dạng tròn và ngắn. Vị cơm béo ngậy, dễ ăn, có thể trở thành món chính hoặc món phụ cho bất kỳ bữa tiệc nào. Đặc biệt, món cơm Risotto có thể biến tấu và kết hợp với nhiều dạng nước sốt và đồ ăn kèm khác nhau, điều này càng làm tăng tính đa dạng và màu sắc cho món ăn.
Risotto là một món cơm đặc trưng của nước Ý, có nước xốt hầm từ thịt, xương, cá hoặc rau củ, có thể chứa nhiều phô mai, bơ tùy theo khẩu vị người ăn. Thông thường, risotto được dùng làm món khai vị trước khi ăn món chính, với vị cơm béo ngậy, dễ ăn, thì món cơm này có thể biến tấu và kết hợp với nhiều dạng nước xốt và các loại thịt, hải sản khác nhau, điều này càng làm tăng tính đa dạng cho món ăn.

Một món cơm khác cũng nổi tiếng không kém là cơm rang pilaf tại Azerbaijan, có một câu nói nổi tiếng nhắc đến món này là 'A dish worthy of a king (món ăn đẳng cấp). Món ăn này được biết đến là món cơm rang thập cẩm truyền thống, kết hợp các nguyên liệu địa phương. Nguyên liệu nấu gồm gạo basmati, bơ (hoặc mỡ lợn, dầu), hạt dẻ, mơ khô, mận chua khô, chà là, nho khô, gà rút xương cắt nhỏ, hành tây, nghệ tây, muối và tiêu.
Một món cơm khác cũng nổi tiếng không kém là cơm rang pilaf tại Azerbaijan, có một câu nói nổi tiếng nhắc đến món này là "A dish worthy of a king" (món ăn đẳng cấp). Món ăn này được biết đến là món cơm rang thập cẩm truyền thống, kết hợp các nguyên liệu địa phương. Gồm gạo basmati, bơ (hoặc mỡ heo, dầu), hạt dẻ, mơ khô, mận chua khô, chà là, nho khô, gà rút xương cắt nhỏ, hành tây, nghệ tây, muối và tiêu... tạo nên hương vị đậm đà cho món cơm.

Arroz de pato
Arroz de pato là một món cơm truyền thống tại Bồ Đào Nha, với hương vị đậm đà của thịt vịt luộc, thịt xông khói, xúc xích kết hợp với hạt cơm mềm, dẻo, món ăn này sẵn sàng chinh phục bất kỳ thực khách nào. Món cơm được ăn cùng một loại nước dùng nấu từ nhiều loại gia vị, rau củ khác nhau giúp tăng độ đậm đà, thông thường người dân tại Bồ Đào Nha ăn món này vào những dịp đặc biệt.

Saffron risotto là một món cơm đặc biệt được làm từ một loại gạo đặc trưng tại Thụy Sĩ. Điều đặc biệt là món cơm này được nấu chín một cách từ từ sau đó trộn cùng với hành tây, nghệ tây, một chút rượu vang. Món ăn có màu vàng bắt mắt nhờ thêm vào nghệ tây trồng ở Valais, nơi bên giới nước Ý. Món ăn này cũng khá đơn giản, phù hợp cho các bạn du học sinh trổ tài ngay tại nhà.  Nguyên liệu chính để làm nên món Saffron risotto này khá đơn giản: các loại rau, hành tây xắt nhỏ, tỏi giã nhỏ, chút pho mát, muối tiêu, chút rượu vang trắng đặc biệt thứ không thể không có mặt: Gạo Ý. Là loại gạo có hàm lượng chất dinh dưỡng, tinh bột cao, nó hút nhiều nước nên thường dẻo hơn các loại gạo khác. Nước dùng có thể là nước hầm gà, từ thịt bò hay cá cũng rất ngon.
Saffron risotto là một món cơm tại Thụy Sĩ, được nấu chín sau đó trộn cùng hành tây, nghệ tây, một chút rượu vang. Món ăn có màu vàng bắt mắt nhờ thêm vào nghệ tây trồng ở Valais, nơi biên giới nước Ý. Món ăn này cũng khá đơn giản, với nguyên liệu gồm các loại rau, hành tây xắt nhỏ, tỏi giã nhỏ, chút phô mai, muối tiêu, chút rượu vang trắng, đặc biệt thứ không thể thiếu gạo Ý (loại gạo có hàm lượng chất dinh dưỡng, tinh bột cao).

Kotopoulo me ryzi là một món ăn đậm đà và bổ dưỡng kết hợp giữa thịt gà ướp mềm và cơm thơm thấm đẫm hương vị nồng nàn của chanh, tỏi và thảo mộc.
Kotopoulo me ryzi (Hy Lạp) là một món cơm đậm đà và bổ dưỡng kết hợp giữa thịt gà ướp mềm và cơm thơm thấm đẫm hương vị nồng nàn của tỏi và thảo mộc. Đặc biệt món cơm này trở nên hấp dẫn chính là nhờ phần nước dùng được làm từ chanh, hòa trộn với hương vị đậm đà của thịt gà sẽ tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.

Kedgeree
Kedgeree là một món cơm tại Anh thường xuất hiện trong bữa sáng của các gia đình, món ăn này có sự kết hợp giữa nền ẩm thực Anh và Ấn Độ. Có thể gọi đây là món cơm cà ri ăn kèm với cá hun khói và các loại đậu, trứng luộc và hành, ngò... Dù chế biến đơn giản nhưng sự hòa trộn của các nguyên liệu vẫn biến việc thưởng thức món ăn này là một trải nghiệm thú vị.

Bửu Đạt (theo Taste Atlas)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI