Những món bún Bắc giữa Sài Gòn ngày dịu nắng

25/07/2017 - 10:02

PNO - Trong những ngày thời tiết mát dịu như hiện nay của Sài Gòn, vị chua thanh của bún ốc, giòn mềm của bún sườn dọc mùng… khiến thực khách vấn vương.

Nhung mon bun Bac giua Sai Gon ngay diu nang
Bún chả: Tên món bún này gắn với cựu tổng thống Obama của Mỹ. Bún chả gồm hai loại thịt nướng ăn kèm bún, nước mắm, rau sống. Bún chả có cách chế biến đơn giản, song mỗi quán, có bí quyết riêng để hút thực khách. Một phần bún chả có giá từ 25.000 đồng tùy quán.
Nhung mon bun Bac giua Sai Gon ngay diu nang
Bún nem hay bún nem cua bể (biển): là món bún gắn với nguyên liệu cùng tên ở phần nhân của nem. Thông thường nem cua bể được gói hình vuông, tuy nhiên, ở vài quán, nem được cuộn hình trụ. “Tùy thuộc vào loại bánh để cuốn”, chủ quán Lá Chanh (Nguyễn Đình Chiểu, quận 1) cho biết.
Nhung mon bun Bac giua Sai Gon ngay diu nang
Bún riêu: Nếu ở miền Nam hay miền Trung, vị chua của bún riêu đến từ me thì ở miền Bắc, gia vị đặc trưng là giấm bổng. Giấm bổng có vị chua nhẹ, hương thơm thoảng, dịu trên đầu lưỡi. Nếu vào quán bún riêu chuẩn vị, bạn sẽ không tìm được chanh tươi để vắt vào tô, ăn cùng.
Nhung mon bun Bac giua Sai Gon ngay diu nang
Bún ốc: có nguyên liệu tương tự bún riêu với cà chua, đậu hủ, riêu. Hai yếu tố quyết định vị ngon của món ăn này là ốc và giấm bổng. Bún ốc có giá từ 25.000 đồng.
Nhung mon bun Bac giua Sai Gon ngay diu nang
Bún dọc mùng còn được gọi với tên bún sườn dọc mùng (lá bạc hà dùng để nấu canh chua): phong phú với các loại chả, mọc, sườn. Nước dùng của món ăn có vị thanh, ngọt, không dầu mỡ, ngán ngấy.
Nhung mon bun Bac giua Sai Gon ngay diu nang
Bún cá rô có cách chế biến khá cầu kỳ để xử lý mùi tanh đặc trưng của cá rô đồng. Để giữ độ tươi ngon, người bán thường sơ chế cá số lượng lớn, trữ đông dùng dần. Bún cá rô thường ăn kèm rau sống, ước mắm mặn. Một vài quán còn dọn kèm dĩa quẩy nhỏ để thực khách thưởng thức.
Nhung mon bun Bac giua Sai Gon ngay diu nang
Bún giả cầy với phần chân giò được chế biến cùng mắm tôm, giấm bổng, riềng. Bún giả cầy có vị béo, thơm. Món ăn này chống chỉ định với những ai đang ăn kiêng vì lượng dầu mỡ cùng tinh bột.
Nhung mon bun Bac giua Sai Gon ngay diu nang
Bún đậu mắm tôm: Như tên gọi, ban đầu, món ăn đơn giản với các thành phần trên. Sau đó, được biến tấu cùng thịt hay nội tạng heo luộc, nem chua… Bún đậu mắm tôm từng tạo nên trào lưu ẩm thực lớn ở TP.HCM. Hiện, món ăn vẫn có vị trí nhất định trong lòng thực khách Sài thành.

Ái Ngân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI