Những món ăn "quốc dân" ở Đông Nam Á

09/10/2023 - 18:40

PNO - Các món ăn này phổ biến, được nhiều người yêu thích và thường xuyên vào top những món ngon nhất thế giới do các tạp chí du lịch, ẩm thực bình chọn.

Việt Nam: phở

Khi nhắc đến nền ẩm thực Việt Nam, cái tên đầu tiên mà mọi người nghĩ đến sẽ là phở. Đây cũng là món được TasteAlats xếp vào Top những món ngon nhất thế giới. Phở có mặt ở khắp mọi nơi, từ bữa ăn của các gia đình Việt, hàng quán bình dân đến các nhà hàng sang trọng, được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu cao cấp khác nhau.

Bát phở bò Hà Nội - Ảnh Internet
Phở bò Hà Nội - Ảnh: Internet

Nước dùng được xem là linh hồn của món ăn, do vậy để có một tô phở thơm ngon phụ thuộc rất nhiều vào việc nấu được nước dùng đặc sắc.

Thái Lan: Pad Thái

Là quốc gia với nền ẩm thực trù phú nổi bật bởi vị chua và cay, Thái Lan nổi bật nhất với món Pad Thái, được chuyên trang uy tín TasteAlats đề xuất là món ăn không thể bỏ qua khi đặt chân đến xứ sở chùa vàng. Du khách có thể tìm, thưởng thức món ăn này ở khắp mọi nơi của quốc gia này. Thực ra Pad Thái giống như một loại hủ tiếu/phở xào kiểu Thái, được chế biến từ nhiều nguyên liệu như tôm, thịt, trứng chiên, giá, rau hẹ được xào cùng bánh phở ngâm, sau đó trộn với nước xốt me, nước mắm cốt ăn kèm với đậu phộng rang.

Món Pad Thai nổi tiếng - Ảnh Internet
Món Pad Thái - Ảnh: Internet

Món Pad Thái có vị chua cay mặn ngọt kết hợp hài hòa khiến vị giác của người ăn được kích thích một cách hiệu quả nhất.

Indonesia: Rendang

Lọt vào top những món ăn ngon nhất khu vực Đông Nam Á do trang CNN bình chọn, Rendang là món ăn đặc trưng của nền văn hóa Minangkabau và là món ăn quốc dân của Indonesia. Rendang thường được dùng vào các dịp lễ lớn, đặc biệt là tết. Những miếng thịt bò được nấu trong nước dừa nêm nếm cùng với các loại gia vị như gừng, hẹ, lá nghệ… hầm đến khi thịt chín và hòa vào nước xốt tạo nên độ đậm đặc cho món ăn.

Món thịt Rendang ở Indonesia - Ảnh Internet
Món thịt Rendang ở Indonesia - Ảnh: Internet
Sốt Sambal ăn kèm với Rendang - Ảnh Internet
Sốt Sambal ăn kèm với Rendang - Ảnh Internet

Không thể thiếu một món ăn kèm chính là Sambal - món ăn đặc biệt được chế biến từ ớt tươi, cà chua và là một món ăn kèm truyền thống xuất hiện trong mỗi bữa cơm của người Indo.

Malaysia: Nasilemak

Là món cơm truyền thống tại Malaysia và xuất hiện từ các vỉa hè đến những khách sạn 5 sao, cơm Nasilemak là món ngon khó cưỡng với các du khách khi đặt chân đến Malaysia. Cơm được nấu cùng với nước dừa để tăng độ thơm, béo cho món ăn kết hợp với các món ăn kèm như cá khô, đậu phộng, tương Sambai… thậm chí để tăng tính hấp dẫn cho món ăn, người dùng có thể ăn kèm với cả gà rán và bò hầm để món ăn hài hòa hơn giữa vị béo của hạt cơm với độ đậm đà của đồ ăn kèm.

Phần cơm Nasilemak tại Malaysia - Ảnh Internet
Phần cơm Nasilemak tại Malaysia - Ảnh: Internet

Singapore: xúp xương sườn heo

Món ăn quốc dân của quốc đảo sư tử được chế biến từ các nguyên liệu như sườn heo, hoa nồi, hạt tiêu được nấu trong nhiều giờ tạo nên vị ngọt thanh của xương, mùi thơm của hoa nồi, tiêu… món canh đậm đà này thường ăn kèm với cơm trắng, bún, quẩy và rau xanh; thường được dùng bữa sáng và bữa tối của người Singapore.

Phần súp xương sườn heo tại Singapore - Ảnh Internet
Phần xúp xương sườn heo tại Singapore - Ảnh: Internet

Philippines: mì Mami cùng Adobo

Nếu Việt Nam có phở thì ở Philippines là mì Mami, đây là món ăn truyền thống của Philippines được làm từ mì cùng nước dùng xương thanh đậm kết hợp với thịt gà nêm nếm cùng các loại gia vị truyền thống. Mami là một món ngon bình dân thích hợp để ăn cùng với bánh bao.

Mỳ Mami - Ảnh Internet
Mì Mami - Ảnh: Internet

Một món ăn truyền thống nữa của Philippines chính là Adobo - món thịt kho ngon nhất ở Philippines được làm từ thịt heo, gà tẩm ướp tỏi và nước tương trong vài giờ sau đó hầm trong giấm, lá nguyệt quế, tiêu đen và những gia vị truyền thống khác. Vị đậm đà xen chút mặn của thịt, ăn cùng với cơm trắng sẽ mang đến cho du khách một trải nghiệm ẩm thực đáng giá.

Thịt kho Adobo - Ảnh Internet
Thịt kho Adobo - Ảnh: Internet

Campuchia: Cá hấp Amok

Được chế biến từ nguyên liệu là những lát thịt cá lóc từ biển Hồ Campuchia, cá trê tươi, món cá hấp Amok đã đi vào văn hóa ẩm thực của xứ sở chùa tháp như là một món ăn quốc dân. Cá tươi sẽ được nấu cùng nước cốt dừa và krolung (một loại xốt cà ri của người Khmer gồm sả, nghệ, tỏi, hẹ, gừng…) ăn kèm với trứng, đường thốt nốt và mắm bò hóc. Món cá thường được bài trí trên những cái chén được làm từ lá chuối để giữ cho món ăn được thơm ngon nhất.

Món cá hấp Amok - Ảnh Internet
Món cá hấp Amok - Ảnh: Internet

Nguyễn Võ (tổng hợp)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI