Những món ăn quen thuộc của Việt Nam được thế giới tôn vinh

14/04/2024 - 16:41

PNO - Bò kho xếp thứ 14 trong danh sách 100 món ăn sáng... hay thanh long có mặt trong danh sách trái cây ngon của thế giới.

Cơm tấm (Cơm tấm) THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH, VIỆT NAM 4,5 Cơm tấmCHRISTOPHER CROUZET Ăn nó à? Đánh giá nó Muốn thử? Thêm vào danh sách Cơm tấm là món ăn truyền thống của Việt Nam thường được bán dưới dạng thức ăn đường phố. Nó bao gồm những hạt gạo vỡ và không hoàn hảo theo truyền thống được loại bỏ sau quá trình xay xát, nhưng ngày nay nó là món ăn đặc trưng của Thành phố Hồ Chí Minh. Cơm tấm có kết cấu tương tự như gạo thường, chỉ nhỏ hơn. Khi phục vụ, cơm tấm được ăn kèm với nhiều loại đồ ăn kèm như trứng rán, da heo xé nhỏ, sườn heo nướng hoặc chả cá chiên giòn. Các món trang trí thông thường bao gồm chanh, hành lá xắt nhỏ và bạc hà, trong khi các món ăn kèm bao gồm cà chua và dưa chuột thái lát, rau muối hoặc nước chấm.

Trong danh sách 100 món cơm ngon nhất thế giới do độc giả của Taste Atlas bình chọn đến 15/3/2024, cơm tấm Việt Nam đứng thứ 10. Cơm tấm là món ăn truyền thống của Việt Nam thường được bán dưới dạng thức ăn đường phố. Món cơm này dùng tấm - hạt gạo vỡ trong quá trình xay xát lúa - nấu thành cơm ăn kèm thịt sườn heo nướng, bì, chả trứng hay trứng ốp la. Để bớt ngán, ngấy, món ăn cũng được dọn kèm cà chua, dưa leo, đồ chua từ củ cải và cà rốt, canh. Một phần cơm tấm có giá từ 25.000 đồng.

14/100 món ăn sáng trên thế giới - Bò kho: Bò kho là món bò hầm phổ biến của Việt Nam, có thể ăn riêng hoặc ăn kèm với bánh mì baguette. Nó cũng có thể được phục vụ cùng với mì, và theo thông lệ, người ta thường phục vụ nhiều loại thảo mộc tươi bên cạnh. Món ăn bao gồm các nguyên liệu như thịt bò thái hạt lựu, cà rốt, sả, quế, ớt, tiêu, tỏi, hẹ tây, tất cả đều được ninh trong nước dùng cay và thơm.  Nguồn gốc của món bò kho vẫn còn là điều bí ẩn dù người ta tin rằng món ăn này có nhiều ảnh hưởng từ cả phương Đông lẫn phương Tây. Ở các vùng nông thôn Việt Nam, món hầm thường cay hơn nhiều so với ở thành thị. Theo truyền thống, nó được dùng vào bữa sáng, trang trí với hành lá xắt nhỏ, rau mùi và hành tây.
Trong danh sách 100 món ăn sáng trên thế giới, bò kho của Việt Nam xếp vị trí 14. Theo chuyên trang ẩm thực này, bò kho là món bò hầm phổ biến của Việt Nam, có thể ăn riêng hoặc ăn kèm bánh mì cùng các loại rau thơm. Món ăn được chế biến từ phần nạm hay gân bò, cà rốt, sả, tiêu, tỏi, ớt... và được hầm lâu trên lửa nhỏ để thịt bò mềm.
Bún bò Huế (Bún bò Huế) (Bún Sáng Huế, Bún bò) Bún bò Huế là món súp chủ yếu của người Việt được dùng vào bữa sáng theo truyền thống, bao gồm nước dùng xương heo và xương bò, bún , sả, mắm tôm, nước cốt chanh và nhiều loại rau thơm. Món súp cay hơn nhiều so với hầu hết các món súp của Việt Nam và hương vị của nó thường được mô tả là đậm đà và phức tạp.  Nó có nguồn gốc ở thành phố Huế, nhưng không có nhiều thông tin về nguồn gốc hoặc nhà phát minh chính xác của nó. Các món bổ sung thông thường bao gồm ức thái lát hoặc cua viên, nhưng mỗi đầu bếp đều chế biến món ăn này với một chút biến thể. Nhiều người tin rằng bún bò Huế thâm nhập vào xã hội chủ đạo theo trật tự hoàng gia và chịu ảnh hưởng từ ẩm thực cung đình.  Bất kể nguồn gốc, món súp vẫn là món ăn sáng ngon miệng và rẻ tiền.
Cũng trong danh sách 100 món ăn sáng thế giới, bún bò Huế của Việt Nam ở vị trí thứ 54. Bún bò Huế là món ăn sáng truyền thống của người Việt. Món ăn bao gồm nước dùng xương heo và xương bò, bún, sả, mắm tôm và nhiều loại rau thơm. Sau khi phát triển sang các địa phương khác, tùy khẩu vị, người nấu có thể gia giảm các loại thịt, chả, rau... trong món ăn.
Gà sả (Gà kho sả) (Gà sả) Gà kho sả là món gà truyền thống của Việt Nam đặc biệt phổ biến ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Món ăn thường được chế biến với sự kết hợp của các miếng thịt gà, sả, ớt cay, hẹ tây, tỏi, đường, muối, dầu, nghệ và nước mắm.  Miếng gà đầu tiên được ướp với sả, nghệ, muối, đường, tỏi, hẹ tây và nước mắm, sau đó xào trong dầu và ninh trong nước cho đến khi mềm. Sau khi hoàn thành, món ăn thường được dùng kèm với cơm nóng hoặc mì. Nếu muốn, có thể thêm nước dừa vào nồi khi luộc gà.
Gà kho sả giữ vị trí 40 trong bảng xếp hạng 67 món gà châu Á, xếp thứ 83 trong danh sách 100 món ăn gia cầm ngon nhất thế giới. Gà kho sả thường được chế biến với thịt gà chặt miếng vừa ăn, sả, ớt, hành tím, tỏi, đường, muối, dầu, nghệ và nước mắm. Đầu tiên, ướp gà với sả, nghệ, muối, đường, tỏi, hành tím và nước mắm ít nhất 30 phút để thấm gia vị. Phi thơm hành tỏi, cho gà đã ướp vào xào chín, thêm nước sôi hay nước dùng và nấu thịt gà trên lửa nhỏ đến khi thịt gà chín mềm. Gà kho sả thường được ăn cùng cơm nóng.
Cà ri gà Việt Nam (Cà ri gà) (Cà ri gà Việt Nam) Cà ri gà là một phiên bản Việt Nam của món cà ri gà Ấn Độ. Món ăn này khá dễ chế biến và sử dụng các nguyên liệu như miếng thịt gà, khoai tây, cà rốt, hành tây, tỏi, nước cốt dừa, nước luộc gà cùng các loại thảo mộc và hương liệu như sả, nước mắm, lá nguyệt quế và bột cà ri.  Tốt nhất nên ướp thịt qua đêm. Cà ri được ninh cho đến khi khoai tây mềm và tất cả các nguyên liệu khác đều chín hoàn toàn. Nên phục vụ món ăn với cơm trắng và bánh mì giòn giòn bên cạnh, thường dùng để chấm.
Danh sách 67 món gà ngon của châu Á còn gọi tên 3 món gà khác của Việt Nam gồm cà ri gà (vị trí 49/67). Chuyên trang ẩm thực mô tả cà ri gà Việt Nam có thể được xem là một trong những phiên bản của món cà ri gà Ấn Độ. Món ăn này sử dụng các nguyên liệu như thịt gà, khoai tây, cà rốt, hành tây, tỏi, nước cốt dừa, nước luộc gà cùng sả, nước mắm, lá nguyệt quế và bột cà ri. Món ăn thường được ninh trên lửa nhỏ đến khi tất cả nguyên liệu đều chín mềm. Cà ri gà thường ăn cùng cơm trắng hay bánh mì.
Salad gà xé Việt Nam (Gỏi gà) (Gỏi gà xé Việt Nam) Gỏi gà là món gỏi truyền thống của người Việt. Món salad ngọt, mặn, giòn và thơm này được làm từ sự kết hợp của thịt gà xé nhỏ nấu chín, cà rốt, hành tây, ngò, bạc hà và đôi khi là bắp cải. Tất cả các nguyên liệu làm gỏi được cho vào tô, trộn đều, sau đó rưới nước sốt gồm chanh, nước mắm, ớt, tỏi và đường.  Trước khi phục vụ, món salad tốt cho sức khỏe thường được phủ thêm đậu phộng rang và hẹ chiên giòn.
Gỏi gà giữ vị trí thứ 57 trong danh sách 67 món gà ngon của châu Á. Gỏi gà có thành phần chính là gà luộc, xé (chặt) nhỏ trộn cùng các loại rau tùy thích, thường là hành tây, bắp chuối, bắp cải... rau thơm, rau răm, ớt, tỏi, chanh, đường, nước mắm. Món ăn có đủ vị chua, cay, mặn ngọt. Không chỉ dùng trong bữa cơm gia đình, gỏi gà còn được đãi tiệc cưới, hỏi, giỗ...
Gà Luộc (Gà tơ) (Gà luộc) Gà tơ là món ăn truyền thống gồm có một con gà luộc nguyên con. Mặc dù món ăn này có nguồn gốc từ ẩm thực Trung Quốc nhưng nó đặc biệt phổ biến ở miền Bắc Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán. Gà tơ được làm bằng sự kết hợp của nguyên con gà, gừng, muối, hành lá, nghệ và đôi khi là sợi lá chanh. Gà được xát muối rồi luộc trong nước cùng gừng, hành lá, nghệ cho đến khi có màu vàng bóng. Điều quan trọng là phải giữ nguyên phần da vì nó có thể bị gãy nếu nhúng gà vào nước sôi. Sau khi đun sôi, nó được ngâm trong nước đá để ngừng nấu và tránh bị thâm đen. Thịt gà đôi khi được phủ những sợi lá chanh lên trên, và món ăn thường đi kèm với nước chấm với muối và chanh. Gà tơ tượng trưng cho sự dồi dào, thịnh vượng, thường được ăn kèm với xôi.
Gà luộc, một món ăn phổ biến ở miền Bắc Việt Nam trong các dịp lễ tết giữ vị trí thứ 60 trong danh sách 67 món gà ngon của châu Á. Nước luộc gà thường được thêm gừng, hành lá, nghệ cho thịt gà thơm, màu da vàng bóng. Gà luộc thường được dọn kèm muối tiêu chanh.
Thanh Long Phan Thiết Phan Thiết nổi tiếng với thanh long. Ban đầu, loại quả này được trồng để cúng tổ tiên, nhưng chẳng bao lâu người Việt đã nhận ra tiềm năng kinh tế của nó và ngày nay, các trang trại thanh long có diện tích hàng nghìn ha đất. Hầu như tất cả các chủ đồn điền sẽ dẫn du khách đi tham quan các loại cây trồng và phục vụ họ thanh long kèm một tách trà.  Thanh long ruột đỏ hiện nay được nhiều người yêu thích vì có màu sắc đẹp mắt, vị ngọt thanh khiết. Nhiều nhà hàng trong khu vực cung cấp thực đơn thanh long với nhiều món ăn khác nhau – từ món khai vị, món chính, món phụ cho đến đồ uống và món tráng miệng.  Một số món ăn phổ biến với thanh long bao gồm gỏi mực thanh long, mứt thanh long, súp gà thanh long và thịt bò xào thanh long.
Thanh long Phan Thiết giữ vị trí thứ 85 trong danh sách 93 loại trái cây ngon trên thế giới. Đến Phan Thiết, du khách sẽ được tham quan vườn thanh long, hái, thưởng thức thanh long tươi cũng như các sản phẩm làm từ thanh long. Ngoài ăn trực tiếp, một số nơi đã dùng thanh long để chế biến món ăn như gỏi thanh long, mứt thanh long...

An Huỳnh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI