Những món ăn không thể bỏ qua tại "kinh đô ẩm thực" của Ý

03/01/2025 - 08:02

PNO - Được xem như là kinh đô ẩm thực của nước Ý, thành phố Naples luôn nổi tiếng với những món ăn hấp dẫn không thể bỏ qua.

Pizza Napoletana là một loại pizza truyền thống của Ý, xuất phát từ thành phố Naples. Điểm đặc trưng của món này là phần đế mỏng, viền bánh phồng, được nướng trong lò củi ở nhiệt độ cao. Nguyên liệu thường gồm bột mì, nước, muối, men, cùng với cà chua San Marzano, phô mai mozzarella tươi, dầu ô liu và lá húng quế.
Đầu tiên không thể bỏ qua món pizza napoletana, đây là một loại pizza xuất phát từ thành phố Naples. Điểm đặc trưng của món này là phần đế mỏng, viền bánh phồng, được nướng trong lò củi ở nhiệt độ cao. Nguyên liệu thường gồm bột mì, nước, muối, men, cùng với cà chua san marzano, phô mai mozzarella tươi, dầu ô liu và lá húng quế để làm chiếc bánh dậy mùi thơm ngon.

Sfogliatella là một loại bánh ngọt truyền thống của vùng Naples, Ý, có hình dáng giống vỏ sò. Loại bánh này nổi bật với lớp vỏ nhiều lớp mỏng giòn được làm từ bột nhào cán mỏng, nhân bên trong thường là ricotta, semolina, đường, và hương liệu như vani hoặc cam. Sfogliatella có hai biến thể phổ biến: riccia (vỏ giòn) và frolla (vỏ mềm). Đây là món tráng miệng đặc trưng trong ẩm thực Ý, mang hương vị tinh tế và độc đáo.
Một món bánh ngọt thường xuyên hấp dẫn các thực khách là sfogliatella, có hình dáng giống vỏ sò. Loại bánh này nổi bật với lớp vỏ nhiều lớp mỏng giòn được làm từ bột nhào cán mỏng, nhân bên trong thường là ricotta, semolina, đường, và hương liệu như vani hoặc cam. Sfogliatella có hai biến thể phổ biến: riccia (vỏ giòn) và frolla (vỏ mềm). Đây là món tráng miệng mang vị ngọt, béo được nhiều du khách lẫn người bản địa yêu thích.

Sugo alla Genovese là một loại sốt truyền thống từ vùng Naples, Ý, mặc dù tên gọi có gợi nhắc đến Genoa. Đây là một loại sốt thịt đặc trưng, được làm từ hành tây nấu chậm trong nhiều giờ cùng thịt bò hoặc thịt lợn, rượu trắng, cà rốt, cần tây và các gia vị. Quá trình nấu lâu giúp hành tây tan chảy, tạo nên một loại sốt đậm đà, có màu nâu vàng và hương vị ngọt tự nhiên. Sốt thường được dùng với các loại pasta như ziti hoặc penne, mang lại trải nghiệm ẩm thực đầy ấn tượng.
Một món ăn khá quen thuộc nữa chính là sugo alla genovese, đây là món nui xào truyền thống từ vùng Naples. Nui được nấu cùng nước xốt trong nhiều giờ cùng thịt bò hoặc thịt heo, rượu trắng, cà rốt, cần tây và các gia vị. Quá trình nấu lâu giúp sợi nui có màu nâu vàng và hương vị ngọt tự nhiên.

Pastiera là một loại bánh ngọt truyền thống của vùng Naples, Ý, thường được làm trong dịp lễ Phục Sinh. Bánh có lớp vỏ bằng bột mì, nhân gồm ricotta, lúa mì nấu chín, đường, trứng, hương cam và các loại gia vị như vani hoặc nước hoa cam. Pastiera nổi bật với hương vị cân bằng giữa ngọt nhẹ, béo ngậy và thơm mát, cùng kết cấu mềm mịn.
Pastiera là một loại bánh ngọt truyền thống của vùng Naples, thường được làm trong dịp lễ Phục sinh. Bánh có lớp vỏ bằng bột mì, nhân gồm ricotta, lúa mì nấu chín, đường, trứng, hương cam và các loại gia vị như vani hoặc nước hoa cam. Pastiera nổi bật với hương vị cân bằng giữa ngọt nhẹ, béo ngậy và thơm mát.

Pizza Montanara là một loại pizza truyền thống của Ý, xuất phát từ vùng Naples. Điểm đặc trưng của món này là phần đế bánh được chiên giòn thay vì nướng, tạo nên hương vị và kết cấu độc đáo. Sau khi chiên, đế bánh được phủ sốt cà chua tươi, phô mai mozzarella, và các nguyên liệu tùy chọn như húng quế hoặc dầu ô liu, sau đó có thể nướng nhanh để làm tan chảy phô mai.
Thêm một loại pizza hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua tại Naples chính là pizza montanara. Điểm đặc trưng của món này là phần đế bánh được chiên giòn thay vì nướng, tạo nên hương vị và kết cấu độc đáo. Sau khi chiên, đế bánh được phủ xốt cà chua tươi, phô mai mozzarella, và các nguyên liệu tùy chọn như húng quế hoặc dầu ô liu, sau đó có thể nướng nhanh để làm tan chảy phô mai.

Zeppole là một loại bánh ngọt truyền thống của Ý, thường được làm vào dịp lễ Thánh Giuse (19/3) nhưng cũng phổ biến trong các dịp lễ hội khác. Bánh có dạng tròn hoặc xoắn, được làm từ bột nhào chiên giòn hoặc nướng, sau đó thường được phủ đường bột. Một số biến thể có nhân kem custard, ricotta, hoặc mứt anh đào, tùy theo vùng miền. Zeppole mang hương vị nhẹ nhàng, béo ngậy và giòn tan, là món tráng miệng đặc trưng trong ẩm thực Ý.
Nói về các món tráng miệng thì không thể thiếu món zeppole, đây là một loại bánh ngọt thường được làm vào dịp lễ Thánh Giuse (19/3) nhưng cũng phổ biến trong các dịp lễ hội khác. Bánh có dạng tròn hoặc xoắn, được làm từ bột nhào chiên giòn hoặc nướng, sau đó thường được phủ đường bột. Một số biến thể có nhân kem custard, ricotta, hoặc mứt anh đào, tùy theo vùng miền. Zeppole mang hương vị nhẹ nhàng, béo ngậy và giòn tan.

Taralli là một loại bánh quy giòn truyền thống của Ý, phổ biến ở các vùng miền Nam như Puglia, Campania và Calabria. Chúng có hình vòng nhỏ, được làm từ bột mì, dầu ô liu, và đôi khi có thêm rượu vang trắng. Taralli có cả phiên bản ngọt và mặn: loại mặn thường được thêm hạt tiêu, thì là hoặc hạt hồi, trong khi loại ngọt có thể được phủ đường hoặc hương vị như chanh. Bánh thường được nướng giòn và ăn như món ăn vặt hoặc kèm với rượu vang.
Một món ăn đường phố phổ biến tại Naples chính là taralli, đây là một loại bánh quy giòn có hình vòng nhỏ, được làm từ bột mì, dầu ô liu, và đôi khi có thêm rượu vang trắng. Taralli có thể mang cả vị ngọt và mặn, loại bánh mặn thường được thêm hạt tiêu, thì là hoặc hạt hồi, trong khi loại bánh ngọt có thể được phủ đường hoặc hương vị như chanh. Bánh thường được nướng giòn và ăn như món ăn vặt hoặc kèm với rượu vang.

Bửu Đạt (theo T.A)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI