Những món ăn hấp dẫn từ gà trong năm 2024

06/12/2024 - 14:03

PNO - Cùng điểm qua những món ăn từ gà hấp dẫn theo bình chọn "100 món từ gà ngon nhất thế giới" của Taste Atlas.

Gà rán Hàn Quốc còn gọi là chikin (tiếng Hàn: 치킨) hay Dakgangjeong là một món gà rán có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Đây là là món gà rán giòn cùng xốt cay ngọt trong ẩm thực Hàn Quốc, có thể sử dụng bất cứ phần thịt gà nào để chế biến món ăn này. Món gà này hích hợp nhất khi chế biến với phần thịt lườn gà (không có xương), vì nhanh và dễ làm. Món ăn này trở thành một trong những món gà ngon nổi tiếng ở Hàn Quốc.
Gà rán Hàn Quốc còn gọi là chikin hay dakgangjeong là món gà được ngâm trong sữa và lăn qua bột sau đó chiên giòn, ăn cùng xốt cay ngọt hoặc có thể là các loại xốt phô mai. Món gà này ngon nhất khi chế biến với phần cánh hoặc đùi gà (rút xương).

Murgh Makhani – Gà hầm bơ là một trong những món ăn khá lâu đời tại Ấn Độ, rất phổ biến tại nước này cũng như nhiều quốc gia lân cận. Cái tên thì đơn giản nhưng quy trình chế biến món ăn này lại khá kì công. Gà sẽ được ướp với hỗn hợp nước cốt chanh, sữa chua dahi, ớt đỏ Kashmir, muối, garam masala và bột gừng tỏi trong vài tiếng, sau đó sẽ được nướng, quay hoặc chiên áp chảo, hoặc nướng trong lò nướng tandoor (lò đất sét truyền thống), cuối cùng thành phẩm sẽ được rưới nước sốt cà ri với bơ – một loại nước sốt đặc biệt quyết định hương vị chuẩn của món ăn. Nước sốt này được nấu từ cà chua và hành tây đun nhỏ lửa cho tới khi sánh mịn và cạn bớt nước, được nêm nếm thêm một số gia vị như đinh hương, quế, mùi, tiêu, garam masalam, cỏ cà ri và bột điều để tạo màu.
Murgh Makhani - gà hầm bơ là một trong những món ăn khá lâu đời tại Ấn Độ, gà sẽ được ướp với hỗn hợp nước cốt chanh, sữa chua dahi, ớt đỏ kashmir, muối, garam masala và bột gừng tỏi trong vài tiếng, sau đó sẽ được nướng, quay hoặc chiên áp chảo, cuối cùng thành phẩm sẽ được rưới nước xốt cà ri với bơ - một loại nước xốt đặc biệt quyết định hương vị chuẩn của món ăn.

Karaage nổi tiếng với cách làm đơn giản nhưng hương vị khác biệt. Thịt gà tẩm bột – chủ yếu là tinh bột khoai tây và sử dụng phần đùi, ức, cổ và cánh. Chúng được tẩm ướp trong hỗn hợp nước tương, gừng, muối, tỏi, trái cây và nhiều loại gia vị khác. Các thành phần bí mật đã tạo nên cảm giác khó quên khi bạn cắn miếng đầu tiên.
Karaage là món gà nổi tiếng tại Nhật Bản với cách làm đơn giản nhưng hương vị khác biệt. Thịt gà tẩm bột, chủ yếu là tinh bột khoai tây và sử dụng phần đùi, ức, cổ và cánh. Chúng được tẩm ướp trong hỗn hợp nước tương, gừng, muối, tỏi, trái cây và nhiều loại gia vị khác. Các thành phần bí mật đã tạo nên cảm giác khó quên khi bạn cắn miếng đầu tiên.

 Pollo a la brasa Là món gà ướp gia vị nướng được chế biến khá đơn giản và hợp với khẩu vị của bất cứ ai. Người ta thường đem nướng hoặc rang rồi chấm với nước sốt ăn kèm với khoai tây chiên.
Pollo a la brasa là món gà ướp gia vị nướng tại Peru được chế biến khá đơn giản và hợp với khẩu vị của bất cứ ai. Gà nướng chấm với nước xốt ăn kèm với khoai tây chiên.

Kai Yang được biết đến với sự kết hợp hương vị độc đáo. Nước xốt mang lại vị mặn, hơi ngọt và cay, đồng thời nướng trên than sẽ tạo thêm hương vị khói phảng phất. Món ăn này thường được ăn kèm với xôi (khao niao) và nước chấm cay, chẳng hạn như som tam (gỏi đu đủ cay) hoặc nước sốt làm từ bột me, nước mắm, đường, nước cốt chanh và ớt. Những món ăn kèm này nâng cao trải nghiệm hương vị bằng cách cung cấp sự cân bằng giữa ngọt, chua, mặn và cay
Kai Yang là món gà nướng tại Thái Lan được biết đến với sự kết hợp hương vị độc đáo. Nước xốt mang lại vị mặn, hơi ngọt và cay, đồng thời nướng trên than sẽ tạo thêm hương vị khói phảng phất. Món ăn này thường được ăn kèm với xôi (khao niao) và nước chấm cay, chẳng hạn như som tam (gỏi đu đủ cay) hoặc nước xốt làm từ bột me, nước mắm, đường, nước cốt chanh và ớt. Những món ăn kèm này nâng cao trải nghiệm hương vị bằng cách cung cấp sự cân bằng giữa ngọt, chua, mặn và cay.

Gà 65 (Chicken 65) là một món ăn nổi tiếng của Ấn Độ, đặc biệt là ở miền Nam Ấn Độ. Món ăn này được làm từ gà đã được ướp gia vị, chiên giòn và thường được ăn như một món khai vị hoặc món ăn nhẹ.  Món Gà 65 có vị cay nồng, với các nguyên liệu chính là gà, gia vị, và các loại thảo mộc như gừng, tỏi, ớt, tiêu, và nghệ. Thịt gà thường được cắt thành miếng nhỏ, ướp với các gia vị này, sau đó được chiên giòn trong dầu.
Gà 65 (Chicken 65) là một món ăn nổi tiếng của Ấn Độ, đặc biệt là ở miền Nam Ấn Độ. Món ăn này được làm từ gà đã được ướp gia vị, chiên giòn và thường được ăn như một món khai vị hoặc món ăn nhẹ. Món ăn có vị cay nồng, với các loại thảo mộc như gừng, tỏi, ớt, tiêu, và nghệ. Thịt gà thường được cắt thành miếng nhỏ, ướp với các gia vị này, sau đó được chiên giòn trong dầu.

Morgh-e-Shekampor mang đến một sự kết hợp giữa vị ngọt của nho khô và các loại quả hạch, kết hợp với độ béo ngậy của gà và gia vị thơm lừng. Đây là món ăn có hương vị phong phú, vừa ngọt ngào, vừa có một chút cay nhẹ từ gia vị, rất đặc trưng trong ẩm thực Iran.
Morgh-e-Shekampor là món gà nướng từ Iran mang sự kết hợp giữa vị ngọt của nho khô và các loại quả hạch, kết hợp với độ béo ngậy của gà nướng và gia vị thơm lừng. Đây là món ăn có hương vị phong phú, vừa ngọt ngào, vừa có một chút cay nhẹ từ gia vị sẽ để lại ấn tượng với các thực khách.

Nasi Goreng Ayam là món cơm chiên gà nổi tiếng trong ẩm thực Indonesia và Malaysia. Món này được làm từ cơm nguội chiên cùng thịt gà xé nhỏ, hành, tỏi, ớt và gia vị như tương đậu nành (kecap manis) tạo vị ngọt đặc trưng. Thường món ăn còn được trang trí với trứng ốp la và rau sống.  Món ăn có hương vị đậm đà, cay nhẹ và ngọt dịu, là món ăn phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là bữa sáng hoặc ăn vặt.
Nasi Goreng Ayam là món cơm chiên gà nổi tiếng trong ẩm thực Indonesia và Malaysia. Món này được làm từ cơm nguội chiên cùng thịt gà xé nhỏ, hành, tỏi, ớt và gia vị như tương đậu nành (kecap manis) tạo vị ngọt đặc trưng. Món ăn còn được trang trí với trứng ốp la và rau sống, mang đến hương vị đậm đà, cay nhẹ và ngọt dịu, đây là món ăn phổ biến trong các bữa ăn hằng ngày, đặc biệt là bữa sáng hoặc ăn vặt.

Murgh Karahi (Chicken Karahi) là món gà nấu trong nồi karahi (chảo sâu) nổi tiếng trong ẩm thực Pakistan và Ấn Độ, đặc biệt ở Punjab. Món này gồm gà, hành tây, cà chua, gừng, tỏi, và các gia vị như cumin, bạch đậu khấu, ớt, garam masala. Gà được xào với gia vị, rồi nấu cùng cà chua để tạo sốt sệt đậm đà, cay nồng.  Món ăn có hương vị đậm đà, cay và thơm, thường được ăn kèm với roti hoặc cơm trắng. Đây là món ăn phổ biến trong các bữa ăn gia đình và trong các dịp lễ hội
Murgh Karahi là món gà nấu trong nồi karahi (chảo sâu) nổi tiếng trong ẩm thực Pakistan và Ấn Độ, đặc biệt ở Punjab. Món ăn này gồm gà, hành tây, cà chua, gừng, tỏi, và các gia vị như ớt, garam masala. Gà được xào với gia vị, rồi nấu cùng cà chua để tạo xốt sệt đậm đà, cay nồng. Món ăn có hương vị đậm đà, cay và thơm, thường được ăn kèm cơm trắng.

Inasal na Manok là món gà nướng đặc trưng của Philippines, đặc biệt phổ biến ở Bacolod. Gà được ướp với hỗn hợp giấm, tỏi, gừng, cà chua, nước mắm, và achiote (hạt điều đỏ) tạo màu sắc đẹp và hương vị đặc trưng. Gà được nướng trên than, tạo lớp da giòn và thịt mềm. Món này thường được ăn kèm với cơm trắng và nước chấm sinamak (giấm tỏi ớt)
Inasal na Manok là món gà nướng đặc trưng của Philippines, đặc biệt phổ biến ở Bacolod. Gà được ướp với hỗn hợp giấm, tỏi, gừng, cà chua, nước mắm, và achiote (hạt điều đỏ) tạo màu sắc đẹp và hương vị đặc trưng. Sau đó được nướng trên than, tạo lớp da giòn và thịt mềm và thường được ăn kèm với cơm trắng và nước chấm sinamak (giấm tỏi ớt).

Bửu Đạt

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI