Những món ăn bình dân đậm chất Hà Nội

13/10/2023 - 12:21

PNO - Có giá chỉ vài chục ngàn đồng, xôi xéo, bún thang, bánh cuốn... được xem là những món ăn bình dân dễ tìm, dễ ăn mà các thực khách không nên bỏ qua khi ghé đến thủ đô.

Xôi xéo

Khắp các ngõ phố Hà Nội, các bạn không khó tìm thấy những gánh xôi, những cửa hàng bán xôi xéo. Từ lâu, đây được xem là món ăn sáng quen thuộc được người dân thủ đô ưa chuộng.

a
Phần xôi xéo được gói trong lá sen càng tăng hương thêm cho món ăn

Nguyên liệu nấu xôi xéo khá đơn giản, chỉ gồm đậu xanh, gạo nếp, mỡ, hành phi. Gói xôi được gói trong lá chuối hoặc lá sen xanh mướt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được chút vị beo béo của mỡ, dẻo thơm của xôi, bùi bùi của đậu xanh và thơm lừng của hành phi. Khẩu vị của xôi phù hợp với đa số mọi người.

Ngoài xôi xéo truyền thống, thực khách còn có thể gọi thêm một số loại topping khác như thịt kho, gà xào nấm, lạp xưởng, trứng kho, pa tê… để thưởng thức cùng xôi. 

b
Gói xôi xéo truyền thống thường gồm đậu xanh, hành phi và một ít chà bông phủ trên mặt

Trung bình mỗi gói xôi chỉ có giá từ 10.000-20.000 đồng. Có khá nhiều quán bán xôi xéo lâu đời có tiếng ở Hà Nội mà các du khách có thể ghé đến thưởng thức như Cô Mây Hàng Bài, xôi Cát Lâm…

Bún thang

Ngoài bún đậu mắm tôm, bún chả… thì khi đến thủ đô, các du khách đừng nên bỏ qua món bún thang nhé. Đây là món ăn lâu đời tại thủ đô, gây ấn tượng từ cái tên cho đến cách chế biến.

Giống như tên gọi mà người dân Hà thành ưu ái dành tặng cho món ăn là “bông hoa ngũ sắc”, bún thang được trình bày đẹp mắt với khoảng 20 nguyên liệu khác nhau như tôm khô, thịt gà xé phay, trứng rán, giò lụa, trứng tráng, nấm hương, củ cải dầm…

a
Tô bún thang cho thấy độ cầu kỳ trong cách nấu và sơ chế nguyên liệu

Mặc dù màu nước dùng trong veo nhưng có hương vị đậm đà, thanh. Các quán bún thang nổi tiếng được người dân địa phương yêu thích như bún thang Thanh Vân, Bà Đức, Thuận Lý... Với những du khách lưu trú ở khu phố cổ cũng có thể dễ dàng ăn được món này tại các hàng quán bán ven đường vào buổi sáng. 

Mỗi tô bún thường có giá từ 25.000-40.000 đồng.

Bánh cuốn

Bánh cuốn là một món ăn khá phổ biển tại nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước. Tuy nhiên tại Hà Nội, bánh cuốn lại có hương vị đặc trưng riêng khiến ai ăn một lần đều nhớ mãi.

Phần bánh được tráng rất mỏng, cực kỳ dẻo và mềm. Nhân bên trong tùy quán sẽ có những nguyên liệu khác nhau nhưng nhìn chung đều có thịt, mộc nhĩ, hành khô đậm đà và rất thơm.

a
Đĩa bánh cuốn đầy ắp topping, được bày trí hấp dẫn

Bánh cuốn sau khi tráng và cuốn nhân xong sẽ được rắc lên một lớp hành phi vàng óng, ăn kèm cùng rau sống, giá tươi ngon. So với miền Nam thì nước chấm ở Hà Nội được pha đậm vị hơn, là một điểm cộng lớn cho quán khiến thực khách không thể quên được hương vị bánh cuốn Thanh Trì nguyên bản.

Khi ăn, bạn có thể gọi thêm chả để ăn kèm sẽ khiến món ăn ngon hơn. Mỗi dĩa bánh cuốn thường có giá dao động từ 20.000-40.000 đồng.

Canh bún

Đặc trưng của phố cổ Hà Nội chính là những quán ăn nằm trong ngõ nhỏ, mặt bằng vừa đủ kê vài cái bàn, bàn ghế cũng khá đơn sơ. Và quán canh bún phố Nguyễn Siêu cũng tương tự vậy, có diện tích vô cùng nhỏ nhưng nườm nượp khách, ghi điểm với mọi người nhờ phần nước dùng đậm đà và đầy ắp tóp mỡ và hành phi cực ngon.

Nước dùng canh bún khá trong, vị đậm đà.
Nước dùng canh bún khá trong, vị đậm đà

Điểm khác biệt của món canh bún Hà Nội so với một số tỉnh thành của nước ta là sợi bún to, mềm, thơm nhẹ mùi bột gạo, nước canh thanh, dịu và thơm thoảng mùi gạch cua. Thực khách cũng có thể kêu thêm thịt chả nếu muốn.

Ăn kèm với canh bún thường là rau muống, rau cần và một miếng giò bò hoặc giò tai. Không cầu kỳ về nguyên liệu nhưng chính cách nấu đậm vị, vừa giản dị, vừa quen thuộc lại vừa có gì đó thật mới mẻ khiến thực khách nhớ mãi.

Bài và ảnh: Minh Hương 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI