Những địa chỉ ẩm thực thú vị ở quận 1

30/01/2024 - 06:36

PNO - Quán Đo Đo của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh hay cà phê Đỗ Phủ - cơm tấm Đại Hàn... là những địa điểm ăn uống thú vị của quận 1.

Quán Đo Đo
Quán Đo Đo là một trong những "đứa con tinh thần" của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. 
1
Đo Đo phục vụ các món ăn đặc trưng xứ Quảng như hến xào, gỏi mít non, bún cá, mì Quảng, cá nục hấp...
1
Mỗi món ăn tại quán đều giữ vị nguyên bản nên có sức hút nhất định với thực khách Sài thành cũng như du khách trong và ngoài nước mỗi khi đến TPHCM. Địa chỉ: 10/14 Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TPHCM. Quán bán từ 8g-21g hằng ngày. Giá các món từ 25.000 đồng.
Cà phê Đỗ Phủ - cơm tấm Đại Hàn là tên gọi chung của một quán chuyên bán cả hai món này tại địa chỉ 113A Đặng Dung, phường Tân Định, quận 1. Trước năm 1975, nơi đây là một trong những cơ sở hoạt động bí mật của lực lượng biệt động Sài Gòn dưới sự quản lý của ông Trần Văn Lai (Năm Lai). Căn nhà khi đó được giao cho vợ chồng ông Đỗ Miễn bán cơm tấm, cà phê từ năm 1946, nhưng thực chất là nơi cất giữ, chuyển giao thư từ, tài liệu mật... ra chiến khu.
Cà phê Đỗ Phủ - cơm tấm Đại Hàn là tên gọi chung của một quán chuyên bán cả hai món này tại địa chỉ 113A Đặng Dung, phường Tân Định, quận 1. Trước năm 1975, nơi đây là một trong những cơ sở hoạt động bí mật của lực lượng biệt động Sài Gòn dưới sự quản lý của ông Trần Văn Lai (Năm Lai). Căn nhà khi đó được giao cho vợ chồng ông Đỗ Miễn bán cơm tấm, cà phê từ năm 1946, nhưng thực chất là nơi cất giữ, chuyển giao thư từ, tài liệu mật... ra chiến khu.
cơm tấm
Đến đây, thực khách sẽ được tìm hiểu về đường hầm bên trong căn nhà, các bí ẩn quanh một trạm giao liên... cũng như được thưởng thức món cơm tấm gần như được bảo tồn hương, vị từ ngày đầu tiên mở bán.
cf
Ngoài cơm tấm, khi đến đây, bạn đừng quên gọi một phần cà phê bơ. Theo chia sẻ của ông Trần Vũ Bình, chủ quán hiện nay, một lớp bơ mỏng được quét ở đáy phin để tạo độ béo cho món nước. 
Dọn kèm cà phê bơ là một phần quẩy được đặt làm riêng có độ giòn, xốp, cùng kích thước nhất định. Cách thưởng thức món nước này đúng vị là sau khi cà phê xuống hết, đổ một ít cà phê ra nắp phin, chấm quẩy. Vị đắng của cà phê, giòn béo của quẩy mang đến trải nghiệm hương vị khó quên. Quán mở cửa từ 7g-22g. Giá các món từ 10.000 đồng.
Dọn kèm cà phê bơ là một phần quẩy được đặt làm riêng có độ giòn, xốp, cùng kích thước nhất định. Cách thưởng thức món nước này đúng vị là sau khi cà phê xuống hết, đổ một ít cà phê ra nắp phin, chấm quẩy. Vị đắng của cà phê, giòn béo của quẩy mang đến trải nghiệm hương vị khó quên. Quán mở cửa từ 7g-22g. Giá các món từ 10.000 đồng.
Cháo mực

Tọa lạc trên đường Phó Đức Chính, quận 1, cháo mực số 10 (tên thường gọi cháo mực Phó Đức Chính) được xem là một trong những quán cháo mực phong phú nhất TPHCM - thực khách có thể gọi chân gà gà, đùi gà, cánh gà hay thậm chí là... hột vịt bắc thảo để ăn kèm.

chào mực

Cháo mực tại quán được nấu bằng mực khô và được sơ chế cẩn thận để loại bớt mùi hôi. Cách xử lý cơ bản như sau: mực khô ngâm với nước có pha thêm rượu trắng để khử mùi nồng, để mềm rồi rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Phi thơm tỏi, cho mực đã xắt nhỏ vào chảo, xào sơ với một ít đường và nước mắm rồi thả vào nồi cháo để lấy hương thơm và tăng độ ngọt. Bên cạnh phần mực khô cho vào nồi cháo, trong khu vực chế biến món, người bán cũng "trang bị" một nồi lớn huyết và mực khô và sẽ thêm vào khi múc cháo phục vụ khách. Cháo mực số 10, 10 Phó Đức Chính, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1. Quán bán từ 6g30-21g. Giá các món từ 20.000 đồng. 

Bánh mì, bánh giò gần Takashimiya
Bánh mì, bánh giò gần Takashimiya có tên chính thức là tiệm bánh mì, bánh giò chú Toàn. Gọi là quán nhưng về cơ bản chỉ là một khu nhỏ để chú Toàn ngồi "chế biến" món (cắt bánh mì, thêm chả, nem...). Khách đến xếp hàng mua món, mang đi nơi khác ăn hay ngồi bệt trên vỉa hè. 
1
Bánh mì cắt của quán là bánh mì tươi, được chủ quán khéo léo cắt thành từng miếng nhỏ và ăn kèm pa tê, chả lụa, chả chiên, nem… Xét về thành phần, bánh mì cắt hầu như không khác bánh mì chả truyền thống song điều khác biệt là các loại chả, nem được xắt bản lớn, mang đến trải nghiệm khác hẳn khi thưởng thức. 
2
Một phần bánh mì, bánh giò tại quán có giá khoảng 25.000 đồng và số lượng vừa đủ để ăn xế hay ăn nhẹ để bụng cho món chính. Bánh mì - bánh giò chú Toàn, 96 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, TPHCM - gần trung tâm thương mại Takashimaya. Giá bán: 20.000 đồng. Thời gian: 15g-21g.
Kem Vi Bổn
Kem Vi Bổn do vợ chồng cụ Lý Thân mở bán vào năm 1958. Theo người chủ hiện tại, tên của tiệm gồm “Bổn” là bổn mạng, là cuộc sống còn “Vi” là vì. Vi Bổn có nghĩa là tiệm kem này chính là bổn mạng, là cuộc sống của gia đình nên cỡ nào cũng phải gìn giữ. 
1
Gần 70 năm từ ngày khai trương, quán chỉ có một địa chỉ duy nhất cùng phương pháp kinh doanh "làm và bán hết trong ngày". Quán có 6 loại kem que và 8 loại kem ký. Kem que giá chỉ từ 4.000 đồng - 6.000 đồng, kem ký bán 55.000 đồng/nửa ký.
1
Thường khách đến quán là khách quen, có nhiều người mua hẳn vài chục cây về cất trong tủ lạnh ăn dần. Địa chỉ: 19 Nguyễn Huy Tự, phường Đa Kao, quận 1. Tiệm kem mở bán từ 9g sáng và đóng cửa khi hết (thường khoảng 14g-15g).

Bài và ảnh: Huỳnh Hằng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI