Những món cuốn chay cho mùa hè

15/07/2021 - 06:47

PNO - Thanh mát, nhanh gọn, dễ ăn và đủ dưỡng chất là những lý do các món cuốn được lòng thực khách mọi độ tuổi.

THÀNH PHẦN Chả giò  2 lạng bún gạo hoặc bún gạo lứt maifun * 1 thìa cà phê dầu mè nướng ¼ muỗng cà phê muối biển mịn 1 chén xà lách bơ xé sợi, bỏ xương sườn 1 chén bắp cải đỏ thái mỏng 2 củ cà rốt vừa, gọt vỏ và cắt thành que diêm hoặc thái thành sợi bằng dụng cụ gọt vỏ julienne 2 quả dưa chuột Ba Tư (mini) hoặc 1 quả dưa chuột nhỏ, thái mỏng hoặc thái thành dải bằng máy gọt vỏ julienne 2 củ ớt vừa, bỏ xương sườn và hạt, cắt lát mỏng ¼ chén hành lá xắt mỏng ¼ chén rau mùi tươi xắt nhỏ ¼ cốc bạc hà tươi băm nhỏ 8 tờ bánh tráng (chả giò) Sốt đậu phộng ⅓ cốc bơ đậu phộng 2 muỗng canh giấm gạo 2 muỗng canh tamari ít natri hoặc nước tương 2 thìa mật ong hoặc xi-rô cây phong 1 muỗng canh dầu mè nướng 2 tép tỏi, ép hoặc băm nhuyễn 2 đến 3 muỗng canh nước, nếu cần Để làm nước sốt đậu phộng: Trong một cái bát nhỏ, đánh đều bơ đậu phộng, giấm gạo, tamari, mật ong, dầu mè và tỏi. Đánh bông với 2 đến 3 muỗng canh nước, nếu cần để tạo thành nước sốt siêu kem nhưng có thể nhúng.

1. Gỏi cuốn cầu vồng:

1

Nguyên liệu: 200 gram bún gạo (khô hay tươi đều được) + 1 muỗng canh dầu mè + 100 gram xà lách + 2 củ cà rốt + 100 gram bắp cải tím + 1 trái dưa leo + 2 trái ớt sừng + 50 gram hành lá + 100 gram rau thơm + 1 xấp bánh tráng. 

Ngâm mềm bún gạo khô + rửa sạch bắp cải tím, xắt nhuyễn + gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, bào sợi + cắt sợi ớt sừng, bỏ hạt + rửa sạch rau thơm, xắt nhỏ hay giữ nguyên lá đều được + rửa sạch xà lách, xé nhỏ + rửa sạch hành, cắt khúc dài khoảng 5cm + Gọt vỏ dưa leo, rửa sạch, cắt lát mỏng dài.

1
1
Làm ướt bánh tráng mỏng, trải rộng, lần lượt nhón một ít bắp cải tím, dưa leo, xà lách, rau thơm, hành lá, bún... lên bánh tráng, khéo léo cuốn lại.
1
Nguyên liệu làm nước sốt: 2 muỗng canh bơ đậu phộng + 2 muỗng canh giấm gạo + 2 muỗng canh dầu hào + 1 muỗng canh mật ong + 1 muỗng canh dầu mè + 2 tép tỏi + 3 muỗng canh nước. Cho tất cả vào chén, trộn đều (hoặc có thể cho vào cối xay nhỏ, xay nhuyễn, mịn). Lưu ý, nếu thích, bạn có thể thay thế các loại rau khác và thêm tôm, thịt heo, ức gà tùy thích. 

2. Gỏi cuốn cầu vồng dành cho người ăn kiêng

Việc thay thế tinh bột trắng (bún gạo) bằng đậu hủ, giúp những ai đã và đang tranh thủ giảm cân mùa giãn cách mạnh miệng hơn khi thưởng thức.
Việc thay thế tinh bột trắng (bún gạo) bằng đậu hũ, giúp những ai đã và đang tranh thủ giảm cân mùa giãn cách "mạnh miệng" hơn khi thưởng thức.
Nguyên liệu: 2 miếng đậu hũ non, cắt lát mỏng, dài + 100 gram bắp cải tím, cắt nhuyễn + 100 gram rau mầm + 100 gram xà lách, rửa sạch + 1 trái dưa leo, gọt vỏ, cắt lát mỏng, dài + 1 trái ớt chuông, bỏ hạt, cắt sợi + 1 củ cà rốt, gọt vỏ, bào sợi + rau thơm như húng, quế, ngò rí. 
Làm ướt bánh tráng mỏng, trải rộng. Lần lượt đặt đậu hũ + xà lách + rau mầm + dưa leo + ớt chuông + cà rốt + rau thơm.. Khéo léo cuộn lại. 

Nước sốt thứ 1: 2 muỗng canh xì dầu + 1 muỗng canh dầu hào + ớt, tỏi. Cho tất cả vào chén, trộn đều.

Nước sốt thứ 2: 2 muỗng canh bơ đậu phộng + 1 muỗng canh dầu hào + ớt + tỏi + mè rang. Cho tất cả vào chén, trộn đều.

3. Gỏi cuốn trái cây nhiệt đới:

Thành phần Nước sốt dừa húng quế ½ cốc nước cốt dừa béo ngậy ¼ chén húng quế 1 thìa bơ hạt điều 1 thìa nước cốt chanh 1/4 jalapeño , tùy chọn ½ tép tỏi ½ thìa gừng tươi ¼ muỗng cà phê muối biển Đối với các món cuộn mùa hè: 6 (28cm) gói chả giò * 4 ounce mì gạo nấu chín , tôi đã dùng những thứ này 4 ounce đậu phụ cứng , cắt thành từng dải ** 1 quả bơ chín , cắt lát 2 quả đào chín hoặc 1 quả xoài chín , thái sợi ½ củ cải dưa hấu , xắt mỏng tùy ý Các loại thảo mộc tươi: húng quế , húng quế Thái và / hoặc bạc hà Nhúm hạt mè Tamari và sriracha , tùy chọn để phục vụ Hướng dẫn Làm nước sốt dừa húng quế: Trong máy xay thực phẩm, kết hợp nước cốt dừa, húng quế, bơ hạt điều, nước cốt chanh, ớt, tỏi, gừng và muối. Xung cho đến khi kết hợp tốt. Nêm nếm cho vừa ăn. Ráp các cuộn bánh vào mùa hè: Đổ đầy 1 inch nước ấm vào đĩa nướng thủy tinh nông. Nhúng một chiếc bánh tráng vào nước ấm trong 7 giây, sau đó đặt phần bánh tráng đã làm mềm lên một chiếc khăn bếp ẩm và sạch. Đặt các miếng trám mong muốn vào giữa giấy gói. Gấp phần dưới của giấy gói lên trên phần nhân và nhẹ nhàng nhét phần nhân vào bên dưới lớp giấy bọc. Gấp hai bên cho miếng trám. Sau đó tiếp tục cuốn và vo viên bánh tráng để tạo thành một cuốn hè. Lặp lại với các bánh gạo còn lại. Dùng kèm với nước sốt dừa húng quế để chấm. Phục vụ với tamari và sriracha ở bên, nếu muốn.  Ghi chú * Tôi sử dụng Thương hiệu Three Ladies - chúng rất dễ tìm thấy ở bất kỳ khu chợ châu Á nào.

Mùa hè vẫy gọi với món gỏi cuốn trái cây nhiệt đới bắt mắt, ngon miệng.

1

Nguyên liệu: 1 xấp bánh tráng mỏng (nên dùng bánh tráng khổ lớn) + 200 gram bún (hay sợi phở) + 4 miếng đậu hũ non, cắt lát dài + 1 trái bơ chín, cắt lát mỏng + 2 quả đào, gọt vỏ, cắt mỏng + 1 trái dưa leo, gọt vỏ, cắt lát mỏng+ 4 củ cải đỏ, gọt vỏ, cắt mỏng + 100 gram các loại rau thơm tùy thích.

2
Nguyên liệu làm nước sốt: 100ml nước cốt dừa + 20 gram húng quế + 2 muỗng bơ đậu phộng + 1 muỗng cà phê nước cốt chanh + ít tỏi ớt, gừng tươi + muối. Cho tất cả vào máy, xay nhuyễn. 
Nguyên liệu làm nước sốt: 100 ml nước cốt dừa + 20 gram húng quế + 2 muỗng bơ đậu phộng + 1 muỗng cà phê nước cốt chanh + ít tỏi ớt, gừng tươi + muối. Cho tất cả vào máy, xay nhuyễn.
Làm ướt bánh tráng mỏng, trải rộng, lần lượt lấy bún, củ cải đỏ, đào, bơ, các loại rau thơm, đặt lên trên. Khéo léo cuốn lại sao cho tất cả nguyên liệu đều nằm gọn trong cuốn. Hoặc bạn cũng có thể cuốn rau, bún và một loại trái cây... là món gỏi cuốn nhiệt đới đã hoàn thành. Chấm gỏi cuốn với nước sốt đã pha phía trên. 

4. Gỏi cuốn nấm

Thành phần Đối với nấm 1/2 thìa dầu ô liu nguyên chất 1 chén enoki hoặc nấm đông cô thái lát 1/2 thìa cà phê tamari Đối với chả giò: 4 ounce soba nấu chín hoặc mì gạo Sốt đậu phộng 4 gói chả giò Việt Nam * 1 quả bơ , cắt lát Húng quế & lá bạc hà tươi 1/4 cốc microgreen Tamari , để phục vụ
Sự có mặt của những mảng màu đỏ từ ớt chuông và dinh dưỡng từ nấm mang đến cho món ăn hương vị thanh mát. 
4 ounce soba nấu chín hoặc mì gạo Sốt đậu phộng 4 gói chả giò Việt Nam * 1 quả bơ , cắt lát Húng quế & lá bạc hà tươi 1/4 cốc microgreen Tamari , để phục vụ
Nguyên liệu: 200 gram bún tươi (nếu là bún khô, bạn cần ngâm nước ấm để bún mềm) + 200 gram nấm hải sản + 1 trái ớt chuông đỏ bỏ hạt, cắt sợi + 1 trái bơ, cắt mỏng + 200 gram rau mầm + ít mè đen rang chín + rau thơm tùy thích. 

Làm nóng dầu ôliu, xào chín nấm và ớt chuông, tắt bếp.

Làm ướt bánh tráng mỏng, trải rộng, lần lượt cho bún + nấm + ớt chuông + rau mầm + mè đen + rau thơm... lên trên. Khéo léo cuộn lại, sao cho tất cả nguyên liệu đều ở bên trong bánh tráng. 

Đun nóng dầu trên chảo nhỏ ở lửa vừa. Thêm nấm và nấu cho đến khi chín vàng và mềm, khoảng 5 phút. Lấy chảo ra khỏi bếp, cho tamari vào và đảo đều. Để qua một bên.
Nước sốt gồm 2 muỗng bơ đậu phộng + 1 muỗng dầu mè + ít tỏi + ít ớt + ít nước. Cho tất cả vào máy, xay đến khi tạo thành hỗn hợp nhuyễn mịn.

An Huỳnh (tổng hợp)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI