Nhớ ai như nhớ… bún mắm nêm

27/09/2023 - 06:34

PNO - Trong một ngày tâm trạng vì mưa gió hay vì lòng người mà được “an ủi” bằng tô bún mắm nêm Cô Nổ thì còn gì bằng.

Giữa lòng Sài Gòn, đôi lúc những cơn mưa trói chân khiến lòng người dâng lên cơn thèm… bún mắm nêm. Vài mươi năm trước, để giải quyết cơn thèm món xứ Quảng - Đà, bạn buộc phải lặn lội vào khu Bảy Hiền. Nay đã khác, Sài Gòn đã có nhiều quán dành cho người mê tô bún mặn mòi này. Một trong những cái tên tiên phong làm nở rộ thói quen ăn bún mắm nêm của người Sài thành là quán Cô Nổ. 

Tại đây, bạn còn có thêm nhiều sự lựa chọn
Tại đây, bạn còn có thêm nhiều sự lựa chọn

Trong một ngày tâm trạng vì mưa gió hay vì lòng người mà được “an ủi” bằng tô bún mắm nêm Cô Nổ thì còn gì bằng. Trong cái không gian mang hơi hướm hoài cổ của phố Hội vàng ấm, ngồi trước tô bún mắm nêm bỗng thấy đời sống dâng lên vị đậm đà. Xà lách, rau thơm, giá lót phía dưới tô rồi cho ít bún tươi vào. Phần nhân ăn kèm đúng kiểu nhà giàu đô thị: chả bò, heo quay, tai heo luộc. Phần phụ họa cũng phong phú: ít gỏi đu đủ trắng muốt, giòn tươi; đậu phộng giã dập; hành phi và tương ớt kẹo kiểu miền Trung. Độ hoành tráng, màu sắc gợi thèm là miễn bàn cãi. 

Địa chỉ: Bún mắm nêm Cô Nổ: 135/28 Trần Hưng Đạo, quận 1, TPHCM.

Giá bán: 25.000-70.000 đồng; bán cả ngày.

Đúng là thoạt nhìn, người ăn bỗng thấy tô bún nguyên bản dân dã đã đi lạc mất rồi. Thế nhưng, thật may, chén mắm nêm quê nhà vẫn ở đó chờ ta rưới vào.

Theo lời chủ quán, mắm được pha theo công thức từ Đà Nẵng chuyển vào để đúng bài đúng bản. Vị mắm mặn mòi, thơm tho. Khi mắm hòa quyện với mọi thứ trong tô bún thì vị bắt đầu bùng nổ. Mùi thơm của rau, bún, thịt thà được gói trọn trong vị mặn đậm, cay nồng. Như một sự tương hỗ, sự mặn đậm, mùi nồng mắm nêm được rau, bún, thịt thà làm dịu nhẹ đi. Mọi sắp đặt đầy tinh túy của ẩm thực miền Trung khiến bữa ăn êm ái trên những “nốt cao” đậm đà của mắm. 

Nếu khéo léo, bạn vẫn bày được tiệc mắm ở Cô Nổ cho bạn bè hợp gu. Đúng bài là “khởi động” với món bánh đập. Lớp bánh ướt được kẹp giữa 2 miếng bánh tráng, bóp nghe giòn rụm, chấm với mắm nêm. Kế đó là món gỏi mít đậm chất miền Trung, dù vào đến Sài Gòn, phần tôm thịt khá lấn át phần mít. Sau đó là món bánh tráng cuốn thịt luộc chấm mắm nêm. Mâm cuốn này vẫn trên tinh thần lấy tươi xanh, thơm tho làm nền bật vị thơm, đậm của mắm. Đừng quên “kết bài” bằng lẩu mắm ruốc ba rọi nhúng thịt bò. 

Tuy nổi tiếng nhất với bún mắm nêm nhưng quán cũng “ôm đồm” đủ món để khách có nhiều sự lựa chọn: hến xúc bánh đa, bánh bèo, mì Quảng, cao lầu, ốc nhồi, cá nục hấp, cơm cháy mỡ hành… 

Phạm Đoàn Phú

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI