Nhiều trẻ bị nhiễm độc do ăn thực phẩm trữ từ trước tết

11/03/2024 - 19:18

PNO - Nhiều gia đình đến nay vẫn chưa sử dụng hết thực phẩm lưu trữ từ trước tết. Trong đó, có những thực phẩm bảo quản sai cách, hâm đi hâm lại bị nhiễm khuẩn gây nhiễm trùng, nhiễm độc tiêu hóa cho trẻ khi ăn.

Nhiễm nấm men và E.coli

Khoảng hơn 1 tuần nay, bác sĩ Trịnh Đoàn Nhã Khanh (Hội Nhi khoa Việt Nam) đã tiếp nhận nhiều trẻ tới khám vì bị các triệu chứng đường tiêu hóa. Các bé này đều có đặc điểm chung là ăn thực phẩm trữ từ trong tết. Như trường hợp bé P.Đ.T. - 4 tuổi, ở TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - được mẹ đưa đến khám vì đau bụng, đi tiêu lỏng liên tục 7 ngày. Bé đã uống một đợt men vi sinh và bổ sung kẽm nhưng không khỏi. Bác sĩ chỉ định bệnh nhi làm xét nghiệm soi phân thì thấy dương tính với nấm men. Mẹ bé kể trước đó, bé có ăn thịt đông (bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh) còn thừa từ tết. Đến khi ăn gần hết người mẹ mới phát hiện thịt đã bị mốc trắng. 

Một độc giả cho biết chị phát hiện lạp xưởng tươi mua từ trước tết cất trong tủ lạnh đã bị nấm mốc trắng khi định chế biến cho trẻ ăn. Nếu không để ý sẽ dễ bị lầm là lớp hơi nước - ẢNH: TRÂM ANH
Một độc giả cho biết chị phát hiện lạp xưởng tươi mua từ trước tết cất trong tủ lạnh đã bị nấm mốc trắng khi định chế biến cho trẻ ăn. Nếu không để ý sẽ dễ bị lầm là lớp hơi nước - Ảnh: Trâm Anh

Ngoài ra, bác sĩ Nhã Khanh còn tiếp nhận vài trường hợp trẻ bị nhiễm vi khuẩn E.Coli. Nghiêm trọng nhất là bé N.N.H. - 18 tháng tuổi, ở Gia Lai - đến khám ngày 1/3 do nôn ói và sốt. Mặc dù mới có triệu chứng bất thường được hơn 1 ngày nhưng bệnh nhi đã bị mất nước nghiêm trọng, mắt trũng, khóc không nước mắt, không tiểu từ sáng, đòi uống nước liên tục nhưng uống xong là ói. Xét nghiệm cho kết quả bé nhiễm vi khuẩn E.Coli. Mẹ bé H. cho biết trước khi bị bệnh con có uống si rô trái cây. Vào dịp tết, gia đình có làm nước trái cây để giải khát trữ trong tủ lạnh. Do sơ ý, bình trái cây còn thừa chưa đổ bỏ, cô giúp việc vô tình lấy nhầm cho bé uống.

Còn rất nhiều bé tới khám với triệu chứng đường tiêu hóa như nôn ói, tiêu lỏng, sốt nhẹ, soi phân thì thấy có vi khuẩn E.Coli. Đa phần các phụ huynh kể rằng gia đình có ăn đồ còn thừa trong tủ lạnh từ tết. Theo bác sĩ Nhã Khanh, E.Coli là vi khuẩn gram âm thường trú trong đường tiêu hóa; đây là vi khuẩn có lợi tuy nhiên cũng có những trường hợp gây ra những phản ứng bất lợi cho cơ thể.

Khi cơ thể nhiễm E.Coli từ thực phẩm sẽ gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm với triệu chứng sốt, tiêu lỏng, nôn. Trường hợp nặng, bệnh nhân có thể tiêu lỏng mất nước, rối loạn điện giải, rối loạn tuần hoàn, thậm chí sốc do mất nước. Người bệnh còn có nguy cơ nhiễm trùng máu với biểu hiện rối loạn đường tiêu hóa và sốt cao. Bệnh nhân còn có thể bị nhiễm trùng đường tiết niệu (tiểu rát, tiểu buốt, tiểu dắt). Nguyên nhân là do nhiễm khuẩn ngược dòng, vi khuẩn đi từ hậu môn qua lỗ niệu quản ngoài vì thiếu vệ sinh khi chăm sóc. 

Không lưu trữ thực phẩm quá lâu

Bác sĩ Nhã Khanh khuyến cáo phụ huynh kiểm tra lại hạn sử dụng của thực phẩm trong tủ lạnh. Đa phần, nếu ăn phải đồ ăn bị mốc sẽ gây ra các triệu chứng như rối loạn tiêu hóa, nôn ói. Ngoài ra, ăn phải một nhóm nhỏ nấm mốc trên các loại ngũ cốc phơi khô để quá lâu còn có nguy cơ gây ung thư và gặp phải các triệu chứng nhiễm độc như ho, ho ra máu, tức ngực, các triệu chứng tiêu hóa cũng rầm rộ hơn bình thường.

Kết quả xét nghiệm phát hiện nhiều bệnh nhi nhiễm nấm men và vi khuẩn E.Coli đường tiêu hóa - Ảnh do bác sĩ Nhã Khanh cung cấp
Kết quả xét nghiệm phát hiện nhiều bệnh nhi nhiễm nấm men và vi khuẩn E.Coli đường tiêu hóa - Ảnh do bác sĩ Nhã Khanh cung cấp

Bác sĩ Đinh Tấn Phương - Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 1 - cũng cho biết từ sau tết tới nay, ngày nào khoa cũng tiếp nhận vài trường hợp liên quan triệu chứng đường tiêu hóa như nôn ói, tiêu chảy, nặng hơn là sốt. Trung bình mỗi ngày có 1-2 ca cấp cứu được nhập viện tiêm kháng sinh, theo dõi tại Khoa Tiêu hóa do nhiễm trùng. Đây chỉ là con số nhỏ trên tổng số các bệnh nhi đến khám liên quan tới bệnh đường tiêu hóa do ăn phải thức ăn không an toàn. Ngoài ra còn nhiều bé khác tới khám nhưng tình trạng nhẹ nên không nhập Khoa Cấp cứu.

Sau tết, nhiều gia đình vẫn còn lưu trữ nhiều thực phẩm mua từ trước tết. Có những thực phẩm bảo quản sai cách, hâm đi hâm lại rất dễ gây nhiễm trùng, nhiễm độc tiêu hóa. Trẻ em có sức đề kháng yếu nên bị ảnh hưởng đầu tiên. Bác sĩ Đinh Tấn Phương khuyên rằng, tốt nhất chỉ nên cho trẻ ăn đồ vừa chế biến xong. Những thực phẩm để lâu trên 6 tiếng phải được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp. Nếu bảo quản sai cách, vi trùng sẽ sinh sôi, không chỉ trẻ nhỏ mà ai ăn phải cũng có thể bị nhiễm trùng, nhiễm độc. Ở các nước phát triển, một số thực phẩm muốn để lâu thì phải trữ ở ngăn đông. Khi đã lấy ra ngoài rã đông thì họ sẽ không cấp đông hay đem cất trở lại nữa mà chỉ dùng 1 lần. Thế nhưng, nhiều phụ huynh của ta thường để thức ăn nhiều ngày trong ngăn mát, thậm chí đồ đã rã đông nhưng dùng không hết lại đem cấp đông lại. 

Thanh Huyền

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI