Nhật: mua bánh croquette thịt bò phải chờ... 43 năm

25/01/2024 - 16:34

PNO - Nếu đặt mua 1 hộp bánh croquettes thịt bò Kobe đông lạnh từ cửa hàng Asahiya ở thành phố Takasago, tỉnh Hyogo, phía tây Nhật Bản thì sẽ phải chờ 43 năm nữa mới được giao bánh.

 

Một trong những món croquette được yêu cầu
Một trong những món croquette được yêu cầu

Được thành lập vào năm 1926, Asahiya - một cửa hàng dạng gia đình chuyên bán thịt động vật được nuôi tại Hyogo như: thịt bò Kobe, thịt heo Kobe, thịt gà Tajima. Sau thế chiến thứ hai thì cửa hàng có thêm bánh croquette. Thế nhưng đến đầu những năm 2000, món bánh có nhân thịt bò Kobe và bên ngoài là khoai tây chiên giòn này mới trở thành hiện tượng trên mạng, dẫn đến việc người mua phải chờ đợi quá lâu.

Ý tưởng kinh doanh không lợi nhuận

Shigeru Nitta - ông chủ thế hệ thứ ba của Asahiya - cho biết, từ năm 1999, các sản phẩm của hàng được bán qua kênh mua sắm trực tuyến và lúc đó cũng bắt đầu bán thử nghiệm bánh extreme croquette. Đây là 1 trong 4 loại bánh croquette của cửa hàng mà khách hàng phải chờ hơn 40 năm.

Sau vài năm thì anh nhận ra, khách hàng ngần ngại khi trả một khoản tiền lớn để mua thịt bò hảo hạng qua mạng. Cho nên, để thu hút khách mua thịt bò Kobe, cửa hàng có quyết định táo bạo là bán lỗ vốn bánh extreme croquette. Bánh được bán với giá 270 yen/cái (khoảng 45.000 đồng), riêng thịt bò Kobe trong nhân bánh đã có giá khoảng 400 yen (khoảng 66.000 đồng). Lúc này, để hạn chế tổn thất tài chính, mỗi tuần Asahiya chỉ sản xuất 200 cái croquette trong bếp riêng cạnh cửa hàng thịt.

Đơn bánh và danh tiếng cùng tăng

Bánh extreme croquette có giá rẻ, được làm mới mỗi ngày và không có chất bảo quản. Nguyên liệu bao gồm thịt bò Kobe cái 3 tuổi xếp hạng A5 và khoai tây có nguồn gốc từ một trang trại địa phương. Bánh đã thu hút được sự chú ý của người dân địa phương và giới truyền thông. Khi một bài báo viết về croquette vào đầu những năm 2000 thì mức độ nổi tiếng tăng nhanh.

Nitta nói: “Chúng tôi đã ngừng bán bánh vào năm 2016 vì thời gian chờ đợi của khách đã lên tới hơn 14 năm nhưng có quá  nhiều cuộc gọi yêu cầu bán bánh”. Asahiya tiếp tục nhận đơn bánh croquette vào năm 2017 nhưng tăng giá bán từ 500 - 540 yen/cái (khoảng 82.000 - 89.000 đồng). Số lượng bán được tăng lên thành 200 cái/ngày.

Nhưng khi thịt bò Kobe bắt đầu xuất khẩu, giá thịt đã tăng gấp đôi nên bánh croquette vẫn bị lỗ. Dù có lượng lớn đơn bánh nhưng chủ cửa hàng không thuê thêm thợ vì không muốn bị lỗ hơn. May mắn thay, khoảng một nửa số người ăn món croquette thì mua thịt bò Kobe và chiến lược tiếp thị đã đi đúng với mong muốn của anh Nitta.

Sứ mệnh của ông chủ

Croquette được đựng trong bao bì kín
Croquette được đựng trong bao bì kín

Mỗi hộp extreme croquette có 5 cái được bán với giá 2.700 yen (khoảng 450.000 đồng). Cửa hàng thường xuyên gửi tin cho khách hàng đang chờ để cập nhật về ước tính phí vận chuyển.

Tính đến tháng 1/2024, có 63.000 người đang chờ nhận bánh. Trong thời gian này, cửa hàng đang giao bánh cho khách đã đặt từ 10 năm trước. Việc phải hoàn thành danh sách dài các đơn hàng không có lợi nhuận kéo dài hơn 40 năm có thể gây căng thẳng, đặc biệt khi giá thịt bò Kobe và giá nhân công tiếp tục tăng lên.

Nitta nói: “Khi bắt đầu bán bánh croquette trên mạng, tôi nhận được rất nhiều đơn đặt hàng từ những hòn đảo xa xôi. Hầu hết họ biết thịt bò Kobe qua tivi nhưng chưa bao giờ ăn vì muốn ăn thì phải đến thành phố. Tôi nhận ra có rất nhiều người chưa từng ăn thịt bò Kobe nên tiếp tục bán bánh croquette và nhận thêm đơn thịt bò Kobe nếu họ thích”.

Một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất là khi cửa hàng nhận được đơn đặt hàng từ một bệnh nhân ung thư chuẩn bị phẫu thuật. Và bệnh nhân này đã đặt nhiều bánh hơn sau khi qua cơn nguy hiểm. “Tôi nghe nói chiếc bánh croquette là động lực để bệnh nhân trải qua cuộc phẫu thuật và vô cùng ngạc nhiên về điều đó” - Nitta cho biết.

Nitta cũng nhận được cuộc gọi từ một bệnh nhân sau khi ăn bánh croquette, người đó nói rằng: “Tôi hy vọng có thể sống lâu mà không bị ung thư tái phát”.

Nếu muốn ăn bánh ngay thì sao?

Asahiya hiện có 2 cửa hàng, 1 ở thành phố Takasago và 1 ở thành phố Kobe. Du khách có thể ghé đến cửa hàng ở Kobe để ăn ngay 2 loại bánh mang đi là croquette “Tor Road” và “Kitanozaka”. Bánh được đặt theo tên của những con phố gần đó. “Kitanozaka” sử dụng thịt bò nạc và có giá 360 yen (khoảng 60.000 đồng), “Tor Road” thì dùng thịt thăn và nạc cổ có giá 460 yen (khoảng 76.000 đồng).

Xuân Bình (theo CNN)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI