Nhập viện cấp cứu vì tắc ruột do ăn mít

29/06/2023 - 08:12

PNO - Ăn quá nhiều mít, bệnh nhân nữ 40 tuổi (Phú Thọ) sau đó phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng bụng chướng và đau quặn, buồn nôn.

 

Hình ảnh đoạn ruột phình to, chứa nhiều bã thức ăn
Hình ảnh đoạn ruột phình to, chứa nhiều bã thức ăn

Sáng 29/6, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết đã tiếp nhận, phẫu thuật cho nữ bệnh nhân bị tắc ruột do ăn mít.

Nữ bệnh nhân 40 tuổi (Việt Trì - Phú Thọ) có tiền sử ung thư dạ dày, từng điều trị hóa chất một đợt rồi từ chối điều trị, chuyển sang chế độ thực dưỡng, gần đây bệnh nhân có ăn mít mật với số lượng nhiều. Người bệnh nhập viện trong tình trạng đau quặn, bụng chướng, buồn nôn. Qua thăm khám và kết quả chụp CT ổ bụng, bác sĩ xác định chẩn đoán tắc ruột do bã thức ăn, nghi ngờ do ăn mít.

Bệnh nhân được chỉ định đặt sonde dạ dày, truyền dịch, dinh dưỡng hoàn toàn đường tĩnh mạch, sử dụng thuốc giúp mềm thức ăn, dễ dàng tiêu hóa kết hợp giảm đau. Đến buổi chiều cùng ngày, sau thời gian theo dõi thấy tình trạng không tiến triển, thức ăn cứng không vượt qua đoạn ruột bị tắc, các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân.

Ths.BS Trần Thanh Tùng - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) - cho biết, sau khi phẫu thuật mở ổ bụng nhằm tiếp cận và giải phóng vùng bị tắc ruột do bã thức ăn, các bác sĩ phát hiện khối thức ăn khiến đoạn ruột bị tắc đóng đặc, chặn lưu thông bình thường của đường tiêu hóa. Sau gần 2 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra toàn bộ bã thức ăn, tạo lại sự lưu thông của đường tiêu hóa.

Bệnh nhân này từng phẫu thuật cắt dạ dày để điều trị ung thư dạ dày 2 năm trước, do đó, khả năng co bóp, nghiền nát thức ăn của dạ dày không hiệu quả, khi ăn nhiều thực phẩm có chất xơ như mít, măng… đã tạo gánh nặng lên hệ tiêu hóa, kết quả là bã thức ăn bị đẩy xuống ruột non gây ứ đọng và bị nén chặt cứng dẫn đến tắc ruột.

Các bác sĩ cảnh báo, mít, măng khô, ổi, rau muống… là những thực phẩm phổ biến với hàm lượng chất xơ cao. Do đó, nếu ăn không đúng cách, những thực phẩm này có thể tạo bã xơ đóng đặc, gây tắc ruột và nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Những người dễ bị tắc ruột do bã thức ăn là người cao tuổi (sức nhai kém), người đã phẫu thuật vùng bụng (đã cắt dạ dày) hoặc có nhu động ruột, khả năng tiêu hóa kém...

Ths. Bs Trần Thanh Tùng chia sẻ thêm, tắc ruột do bã thức ăn nếu không được phát hiện và để lâu quá 24 tiếng đồng hồ, bệnh nhân có thể bị vỡ ruột, hoại tử mô ruột, vùng nhiễm trùng lan rộng ra các bộ phận khác, gây sốc nhiễm trùng, nhiễm độc nguy hiểm tính mạng.

Bác sĩ cũng khuyến cáo, người dân nên sử dụng thức ăn được nấu chín, ninh nhừ; cần nhai kỹ và tránh ăn quá nhanh; hạn chế sử dụng thức ăn khó tiêu, thức ăn giàu chất xơ với lượng quá nhiều cùng một lúc, đặc biệt là khi bụng đói. Ngoài ra, cần uống đủ nước, ít nhất là 2 lít nước/ngày; tập thể dục đều đặn để giúp ruột kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt.

H.Anh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI