Nhà hàng chay chỉ nêm thức ăn bằng nước tương và mạch nha

15/05/2024 - 10:39

PNO - Chỉ với một ít nước tương (xì dầu) và mạch nha trong nêm nếm thức ăn, song một nhà hàng chay thực dưỡng đã thu hút không ít thực khách.

1
Tại TPHCM, những người tuân thủ chế độ ăn chay và những người áp dụng chế độ thực dưỡng ít nhất sẽ nghe một lần cái tên Khai Minh - quán chay thực dưỡng có nhiều chi nhánh tại quận Bình Thạnh, quận 5 và TP Thủ Đức.
1
Thực dưỡng Khai Minh chuyên cung cấp món chay thực dưỡng Ohsawa hay còn gọi là ăn chay sử dụng gạo lứt làm thực phẩm chính cùng và một số loại rau củ có tác dụng cân bằng yếu tố âm dương.
3
Phương pháp thực dưỡng này do tiên sinh Ohsawa sáng lập vào giữa thế kỷ XX, phát triển dựa vào thuyết âm dương của phương Đông với thức ăn chính là cốc loại (ngũ cốc).
2
Bữa ăn trong bữa ăn thực dưỡng Ohsawa bao gồm 50-60% là ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, gạo lứt, 25-30% các loại đậu, 10-15% là đạm thực vật và 5% xúp rau và một ít đồ ngọt tráng miệng. Khi ăn nên ăn chậm, nhai kỹ và uống ít nước. Không sử dụng nhiều đường tinh luyện và gia vị trong nêm nếm thức ăn.
4

Với đặc trưng như thế, nhiều người thường e ngại việc áp dụng thực đơn thực dưỡng, song, theo chị Tú Anh - bếp trưởng chuỗi Khai Minh: "Nếu biết cách tận dụng vị ngon từ rau củ thì chỉ với ít gia vị nhất có thể, bạn cũng có thể chế biến thành những món chay đủ sắc, hương, vị".

6
Để minh chứng cho điều mình chia sẻ, quán không chỉ chuyên phục vụ những món chay theo phương pháp thực dưỡng mà chị chủ quán còn mở nhiều lớp học nấu món ăn chay thực dưỡng trực tiếp và trực tuyến.
8
Với các buổi học hay với những vị khách đến quán, Khai Minh đều khuyên dùng rau củ organic, loại cây có thời gian trưởng thành dài. Nếu đạt được các điều kiện ban đầu đó, khi nấu ăn, chỉ với một ít dầu phộng, mạch nha, nước tương và tiêu, bạn đã có thể có món chay ngon miệng.
9
Danh sách các món chay thực dưỡng tại quán có hơn 50 món từ các loại cơm gạo lứt, canh, bún, miến đến bánh chưng, lẩu...
10
"Tôi thuộc nhóm "không có thịt trong bữa ăn" luôn cảm thấy khó chịu nhưng sau khi được bạn bè chiêu đãi bữa trưa thực dưỡng lần thứ ba trong 1 tuần, tôi nhận ra món chay cũng có thể đủ sắc, hương, vị, ngon, no" - anh N.Quang, làm việc tại quận 3 - chia sẻ.
11
Món chay được chế biến từ nguyên liệu hữu cơ song có giá "hạt dẻ". 2 người dùng bữa trưa tại đây có giá dao động từ 80.000 đồng/người.
12
Ngoài thưởng thức tại quán, bạn có thể gọi món về văn phòng hay về nhà để thưởng thức cũng như mua nguyên vật liệu về nhà tự chế biến theo ý thích. Địa chỉ quán: 105B Ngô Quyền, phường 11, quận 5; 300 Đồng Đen, phường 10, quận Tân Bình; 157 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh; 123 Đường số 3 (từ Đỗ Xuân Hợp), phường Phước Bình, TP Thủ Đức.

Bài và ảnh: An Huỳnh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI