Nguồn rau, quả nhập khẩu về Việt Nam chủ yếu từ Thái Lan và Trung Quốc

26/11/2019 - 14:10

PNO - Tổng giá trị mặt hàng rau quả nhập khẩu 10 tháng đầu năm 2019 cả nước đạt 1,5 tỷ USD, Thái Lan và Trung Quốc là hai thị trường nhập khẩu rau, quả lớn nhất, chiếm thị phần lần lượt là 31,4% và 25,4%.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá trị nhập khẩu rau, quả 10 tháng qua tăng 4,8% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, mặt hàng rau ước đạt 552 triệu USD, tăng 17,3% so với cùng kỳ 2018 và mặt hàng quả đạt 952 triệu USD, tăng 0,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Ở chiều ngược lại, giá trị xuất khẩu rau, quả 10 tháng đầu năm 2019 ước đạt 3,1 tỷ USD, giảm 5,6% so với cùng kỳ năm 2018. Trung Quốc cũng là thị trường xuất khẩu rau, quả lớn nhất của Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2019, dù giá trị xuất khẩu rau, quả sang thị trường này giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2018.

Nguon rau, qua nhap khau ve Viet Nam chu yeu tu Thai Lan va Trung Quoc

Thời gian qua, giá một số sản phẩm trái cây trong nước giảm khá mạnh. Cụ thể cam sành, cam mật và cam xoàn tại nhiều địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long giảm 3.000-4.000 đồng/kg.

Tại nhiều quận, huyện ở TP.Cần Thơ và các tỉnh lân cận như: Hậu Giang, Vĩnh Long... cam mật được nhiều nông dân bán xô cho thương lái với giá chỉ khoảng 5.000-6.000 đồng/kg; cam sành bán xô với giá 8.000-9.000 đồng/kg; cam xoàn giá khoảng 10.000-12.000 đồng/kg.

Giá cam xoàn bán lẻ tại nhiều nơi đang ở mức 20.000-25.000 đồng/kg; cam sành 12.000-17.000 đồng/kg, còn cam mật khoảng 9.000-12.000 đồng/kg. Giá cam giảm chủ yếu do nguồn cung tăng mạnh vì bước vào rộ mùa thu hoạch và nhiều loại cam chủ yếu tiêu thụ ở thị trường nội địa. Các loại cam trong nước cũng đang chịu nhiều sự cạnh tranh bởi cam nhập khẩu từ Úc và Mỹ.

Thư Hùng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI