Nguồn cung chưa phục hồi, giá thịt heo khó giảm

04/10/2020 - 09:12

PNO - Nguồn cung thịt heo trong nước phục hồi chậm, việc tái đàn chủ yếu vẫn chỉ ở các doanh nghiệp chăn nuôi lớn nên nhiều đầu mối vẫn đẩy mạnh nhập khẩu.

Theo Bộ Công thương, hiện nay dù dịch tả heo châu Phi cơ bản được kiểm soát, đàn heo đang dần khôi phục nhưng việc tái đàn vẫn còn chậm. Nguyên nhân, do giá heo giống từ đầu năm đến nay duy trì mức cao, khoảng 2,5-3,0 triệu đồng/con khiến các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ lo ngại rủi ro, không tiếp tục tái đàn, việc tái đàn chủ yếu tập trung ở các cơ sở chăn nuôi lớn.

Nguồn cung chưa ổn định, giá thịt heo khó giảm nhiều trong những tháng tới
Nguồn cung chưa ổn định, giá thịt heo khó giảm nhiều trong những tháng tới

Ước tính tổng số heo của cả nước tháng 9/2020 tăng khoảng 3,6% so với cùng kỳ năm 2019; sản lượng thịt heo hơi xuất chuồng 9 tháng đầu năm 2020 ước đạt 2,48 triệu tấn, giảm 3,2% so với cùng kỳ năm 2019 (riêng quý III/2020 đạt 846,2 ngàn tấn, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm 2019). Trong tháng 9, giá heo hơi trung bình trên cả nước dao động trong khoảng 76.000 – 82.000 đồng/kg.

Nguồn cung thiếu hụt nên trong 8 tháng đầu năm 2020 lượng thịt heo nhập khẩu về Việt Nam vẫn tăng vọt. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 8 tháng đầu năm 2020, cả nước nhập khẩu 64,66 ngàn tấn thịt heo tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh, trị giá 152,56 triệu USD, tăng 272,6% về lượng và tăng 352,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019.

Nga, Brazil, Canada, Hoa Kỳ và Ba Lan là 5 thị trường lớn nhất cung cấp thịt heo cho Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2020. Hiện tại, có 24 quốc gia được Việt Nam cho phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm. Trong đó, có hơn 800 doanh nghiệp từ 19 quốc gia được xuất khẩu thịt heo và sản phẩm thịt lợn vào Việt Nam.

Hoàng Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI