Nguồn cung chưa ổn định, giá thực phẩm cao ngất ngưởng sau tết

01/02/2020 - 16:18

PNO - Chợ truyền thống, siêu thị, hàng quán đã bắt đầu mở bán, tuy nhiên sau tết nhiều mặt hàng nông sản về chợ giá tăng gấp đôi, gấp ba so với trước tết.

Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều chợ truyền thống như Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), Tân Định, Đa Kao (quận 1), Nguyễn Văn Trỗi (quận 3)… mở bán nhiều ngày nay. Thậm chí nhiều sạp bán từ mừng 2 Tết, tuy nhiên các sạp hàng mở cửa không đồng loạt, hiện vẫn còn nhiều sạp, cửa hàng vẫn trong thời gian... nghỉ tết. Nguồn hàng rau, củ, trái cây tại các chợ vẫn hạn chế vì theo các tiểu thương sức mua vẫn chưa thật sự ổn định.

Các loại nông sản như: rau xanh, trái cây được ghi nhận tăng từ 20 - 50% sau tết. Chẳng hạn, cà chua 35.000 - 40.000 đồng/kg (tăng từ 15.000-20.000 đồng/kg), xà lách 60.000 đồng/kg (tăng 20.000 đồng/kg), nấm rơm 160.000 đồng/kg; bưởi da xanh 80.000 đồng/kg (tăng 30.000 đồng/kg), vú sữa, mãng cầu, cam sành đều tăng thêm từ 10.000 - 20.000 đồng/kg…

Giá một số mặt hàng rau, củ tại chợ tăng chống mặt sau tết. Ảnh: Quốc Thái
Giá một số mặt hàng rau, củ tại chợ tăng chống mặt sau tết. Ảnh: Quốc Thái

Một số mặt hàng thuỷ hải sản cũng tăng khá mạnh, như nghêu ngày thường chỉ 40.000 đồng/kg, nay tăng lên 70.000-90.000 đồng/kg, mực ống có giá tới 400.000-500.000 đồng/kg, cá nục cũng hơn 100.000 đồng/kg. Còn riêng nhóm trứng, gia cầm, thịt heo theo ghi nhận khá ổn đinh.

Tại hệ thống các siêu thị cũng mở bán còn rất sớm từ mùng 2 tết, tuy nhiên rau củ, thịt, thủy hải sản... chưa nhiều nên người tiêu dùng vẫn tìm đến các chợ lẻ. 

Theo tiểu thương một số chợ, các mặt hàng rau xanh, thịt, thủy hải sản tươi sống có mức tăng cao nhất sau tết là do nguồn cung hạn chế, giá cao từ nguồn, trong khi nhu cầu tiêu thụ loại hàng này những ngày sau tết khá mạnh vì thế giá sẽ đội lên. Tuy nhiên, thường chỉ đến sau ngày va Thần Tài (tức mùng 10 âm lịch) giá sẽ dần ổn định trở lại.

Tại các chợ đầu mối lớn của TPHCM như Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Điền lượng hàng cũng bắt đầu đổ về tăng dần số lượng qua từng ngày, dù vậy giá một số loại thực phẩm tăng cao.

Một sạp kinh doanh xoài tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức. Ảnh: Quốc Thái
Một sạp kinh doanh xoài tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức. Ảnh: Quốc Thái

Chia sẻ với phóng viên Báo Phụ Nữ TPHCM, đại diện chợ đầu mối Hóc Môn cho biết, nguồn hàng bắt đầu đổ về chợ tăng dần đều từ mùng 4 tết. Cụ thể, tổng sản lượng hàng hoá về chợ đạt 1.234 tấn đêm 29/1 và 1689 tấn vào đêm 30/1.

Một số mặt hàng nông sản, rau củ, trái cây tăng cao do các khâu từ nhà vườn, vận chuyển… vẫn còn nghỉ tết nên các nhóm hàng nông sản thiết yếu, có nhu cầu cao sau tết giá đắt hơn. Ngoài ra, một số mặt hàng không đúng vụ, ảnh hưởng bởi thời tiết cũng bị "đứt" nguồn hàng, hiếm hàng vì thế cũng tác động đến giá đến tay người tiêu dùng.

Cụ thể một số loại rau, củ tăng giá sau tết tại chợ sỉ nhập chợ ngày 31/1 so với trước tết sà lách búp tằng từ 5.000 đồng lên 10.000 đồng/kg, xà lách gai từ 8.000 đồng lên 20.000 đồng/kg, cà chua từ 10.000 đồng lên 25.000 đồng/kg, đậu hà lan từ 50.000 đồng lên 80.000 đồng/kg… một số loại trái cây cũng tăng giá như: quýt đường, xoài cát Hoà Lộc, mận (An Phước)… giá tăng từ 5.000 - 10.000 đồng/kg .

Mặt hàng thịt khá ổn định sau tết
Mặt hàng thịt khá ổn định sau tết. Ảnh: Quốc Thái

Lượng thịt heo về chợ tiêu thụ trong đêm 31/1 cũng tăng gần 500 con so với ngày trước đó, cụ thể đêm 31/1 là 1.916 con với mức giá khá ổn định là 83.000 đồng/kg (heo hơi loại 1 và 2), giá thịt heo mảnh loại 1  là 110.000 đồng/kg,  heo mảnh loại 2 là 105.000 đồng/kg.

Quốc Thái

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI