Người tiêu dùng bất an với nhân bánh Trung Thu “handmade”

19/08/2015 - 11:38

PNO - Tại các chợ xuất hiện nhiều loại bột vỏ bánh, nhân bánh nhào sẵn, các loại hạt đủ màu sắc để làm nhân bánh trung thu mà không rõ nguồn gốc.

Nguoi tieu dung bat an voi nhan banh Trung Thu “handmade”
Nhiều nguyên liệu làm bánh màu sắc lòe loẹt, không rõ nguồn gốc được bày bán công khai

Hồ Chí Minh: Không hạn sử dụng, màu lòe loẹt

Không muốn mua những chiếc bánh Trung thu sản xuất theo quy trình công nghiệp, nhiều người chọn cách tự làm “cho chắc ăn”, nhưng các nguyên liệu tự làm bánh (homemade) trên thị trường khó bảo đảm chất lượng.

Tại khu bánh mứt chợ Bình Tây (Q.6), nhiều loại nhân bánh được nhào sẵn như: khoai môn, sầu riêng, trà xanh, dâu tây, mè đen, mãng cầu… Mỗi bịch có trọng lượng trung bình 3kg, giá phổ biến trên dưới 50.000đ/kg/ bịch, được đóng gói sơ sài bằng lớp ni lông. Theo những người bán, sản phẩm nhân của Miura AB được xem là cao cấp, hàng Phú Thương hay Châu Muội… rẻ hơn vài ngàn đồng mỗi bịch.

Chúng tôi lấy thử một bịch (3kg) nhân đậu xanh có giá 138.000đ và nhẩm tính ra chỉ khoảng 46.000đ/kg (trong khi đó, đậu xanh nguyên hạt hoặc đã cà vỏ bán tại các chợ có giá từ 50.000- 55.000đ/kg, cao hơn giá nhân bánh đậu xanh). Hỏi về hạn sử dụng của loại nhân này, người bán hàng chỉ dặn, khi đã mở bịch thì ráng sử dụng cho hết.

Trong quá trình tìm mua nguyên liệu làm bánh, chúng tôi còn được chào mời các loại hạt, cơm dừa, cốm… dùng cho nhân bánh. Hầu hết những nguyên phụ liệu này được nhuộm màu sặc sỡ.

Tại một sạp tên Chín, chúng tôi quan sát thấy có ít nhất bốn mức độ màu cốm khác nhau, từ trắng, vàng nhạt, xanh nhạt đến xanh đậm. Người bán cho biết màu sắc khác nhau là do cách làm chứ không phải do nhuộm màu (?).

Loại cốm dẹp có màu xanh ngắt, giá chỉ 25.000đ, rẻ hơn so với 1kg nếp Bắc là nguyên liệu làm cốm.

Hà Nội: Cẩn thận với nhân bánh “Home made”

Tại thị trường Hà Nội, các loại nhân bánh Trung thu “handmade”, “home-made” đang được chào hàng với mức giá khá mềm, tuy nhiên, phần lớn đều không có nhãn mác và bao bọc đúng tiêu chuẩn.

Tại các cửa hàng như Vana shop (Nguyễn Chí Thanh), Bibo Food (Thái Thịnh, Q.Đống Đa)… nhân bánh do các công ty thực phẩm trong nước sản xuất như nhân chanh dây, nhân cà phê, nhân dâu tây, đậu xanh, mè đen có giá từ 90.000 - 100.000đ/kg, thời hạn bảo quản sáu tháng.

Tuy nhiên, chị Lê Thị Trang (Q.Ba Đình) cho hay, một chiếc bánh trung thu 150g cần khoảng 100g nhân bánh, trong khi đó, nhân bánh làm sẵn thường đóng gói trong các bao bì từ 2-3kg nên khá bất tiện để tạo sự phong phú về hương vị. Chính vì vậy, chị Trang cũng như nhiều bà nội trợ có xu hướng sử dụng nhân bánh do các cửa hàng tự “sên”, có trọng lượng từ 100-500g/túi.

Tại một cửa hàng làm bánh trên đường Hồng Hà, nhân bánh không có sẵn mà nhận đặt trước đó ít nhất mộ t ngày. Giá bán của các loại nhân từ 80.000 - 200.000đ/kg. Trong đó, đắt nhất là loại nhân thập cẩm truyền thống.

Nắm bắt tâm lý ưa chuộng thực phẩm an toàn của người tiêu dùng, hầu hết các cửa hàng bán nhân bánh làm sẵn đều cam kết không sử dụng chất bảo quản và phẩm màu công nghiệp. Thời hạn sử dụng lâu nhất khoảng một tháng ở ngăn mát và cả năm nếu để ngăn đá. Nhân bánh ở đây bảo quản trong tủ mát và đã chia thành phần nhỏ. Những phần này không đóng gói trong túi mà được bọc khá nhếch nhác bằng màng bọc thực phẩm.

Đặc biệt, trên bao bì không hề có bất cứ nhãn mác để cung cấp thông tin cần thiết như ngày sản xuất, hạn sử dụng. Khi chúng tôi gặng hỏi, nhân viên cửa hàng chỉ giải thích khá chung chung: “Nhân bánh cửa hàng mới làm nên thời gian sử dụng còn thoải mái”.

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI