Bưởi Diễn được người dân Sài Gòn chọn chưng tết khoảng 5 năm trở lại đây. Do phù hợp với khí hậu miền Bắc, nên bưởi Diễn trồng miền Nam không hiệu quả. Các nhà vườn, chủ vựa ở đây đều phải nhập hàng từ miền Bắc vào để bán lẻ, phân phối.
Ông Vũ Văn Cân (quận 2, TP.HCM), chia sẻ: "Tôi thấy bưởi này có màu vàng rực, rất phù hợp với việc trang trí trong ngày tết. Dù bưởi có giá thành hơi cao nhưng tôi vẫn thích mua về nhà để chưng".
Bưởi Diễn có giá dao động từ 50 - 70 triệu đồng/chậu đối với cây lớn có nhiều trái và tán lớn. Cây nhỏ có giá từ 6 - 10 triệu đồng/chậu tùy thuộc cây to hay nhỏ, trái nhiều hay ít và đặc biệt là tuổi đời mỗi cây.
Anh Tô Minh Nhựt, quản lý vườn cây cảnh Minh Tân cho biết: "Hiện tại, vườn tôi đã đưa về khoảng 100 cây bưởi từ Hưng Yên và vẫn tiếp tục nhập nhiều đợt hàng nữa. Mỗi mùa tết, nhà vườn chúng tôi bán ra thị trường khoảng 150 - 200 cây cho các tỉnh thành: TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai".
Năm nay bưởi Diễn được mùa cho trái to và sai. Nhà vườn phải ghép, dưỡng cây, tạo dáng cho cây trong nhiều đợt suốt cả năm mới có thể tạo ra các cây bưởi cảnh giá trị. Cây ít cũng vài chục trái, cây nhiều lên cả trăm trái.
Bưởi Diễn khi chưng lan tỏa mùi thơm dễ chịu, cộng với màu vàng bắt mắt hợp với không khí ngày tết nên thu hút nhiều người mua.
Ông Trịnh Quốc Dũng (quận Gò Vấp, TP.HCM) đang chọn mua chậu bưởi Diễn cỡ lớn.
Nhiều người đi đường bị cuốn hút bởi màu sắc bắt mắt của quả bưởi Diễn, tranh thủ ghé chụp hình.
Ông bố chụp hình cho con gái trước những chậu bưởi Diễn sai quả.
Còn hơn một tháng nữa đến tết Nguyên đán, nhân viên tại các nhà vườn đang tích cực chăm sóc để kịp cung cấp bưởi cho khách hàng.
Ngoài bón phân, tưới nước thường xuyên, nhân viên làm vườn còn lau từng quả bưởi trước khi bọc chúng vào lớp lưới.
Nếu được chăm sóc đúng cách như tưới nước đều đặn, đặt nơi vị trí nhiều ánh sáng, bưởi cảnh sẽ tươi được dài ngày, có thể qua tết một hai tháng, riêng cây vẫn sống tốt sau khi trái rụng.