Người đàn ông tử vong sau khi ăn tiết canh

25/01/2024 - 11:43

PNO - Ngày 25/1, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết vừa ghi nhận 1 trường hợp tử vong do ăn tiết canh.

Nam bệnh nhân 50 tuổi (Giao Thủy, Nam Định), có tiền sử khỏe mạnh. 3 ngày trước khi vào viện, bệnh nhân làm thịt heo rồi làm món tiết canh để ăn tất niên cùng bạn bè. 

Sau khi ăn tiết canh, nam bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn và tử vong - Ảnh minh họa
Sau khi ăn tiết canh, nam bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn và tử vong - Ảnh minh họa

1 ngày sau khi ăn tiết canh, bệnh nhân thấy đau mỏi người, đi ngoài phân lỏng 2 lần, kèm sốt cao rét run, người khó chịu, chân tay tím tái. Bệnh nhân được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện tuyến huyện rồi chuyển Bệnh viên đa khoa tỉnh Nam Định. 

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, theo dõi do liên cầu lợn (Streptococcus suis), được chỉ định dùng kháng sinh, vận mạch, đặt ống nội khí quản thở máy và chuyển Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cấp cứu.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng thở ô xy, đồng tử hai bên giãn, mạch bẹn không bắt được, huyết áp không đo được, toàn thân nổi vân tím, ban xuất huyết hoại tử vùng mặt, tay và chân. Sau khi được cấp cứu ngừng tuần hoàn, tim có đập trở lại. Tuy nhiên, sau hồi sức tích cực, tình trạng không cải thiện, bệnh nhân tử vong cùng ngày.

Theo bác sĩ Nguyễn Quốc Phương - Phó trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (Bệnh viên Bệnh Nhiệt đới Trung ương), bệnh nhân tử vong do sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn có suy đa tạng, toan chuyển hóa - rối loạn đông máu nặng.

Bác sĩ Phương cho biết, liên cầu lợn là một vi khuẩn cư trú tự nhiên ở đường hô hấp trên, đặc biệt là amiđan, khoang mũi, đường sinh dục và tiêu hóa của lợn khỏe mạnh hoặc bị bệnh. Bệnh lây nhiễm sang người qua tiếp xúc với vết thương hở trên da, ăn đồ tái sống...

Khi người bị nhiễm liên cầu lợn có thể biểu hiện dưới nhiều thể lâm sàng khác nhau như: viêm màng não mủ, nhiễm khuẩn huyết, hội chứng sốc nhiễm độc liên cầu khuẩn với suy đa cơ quan, viêm nội tâm mạc và viêm khớp... 

"Hiện tại, chưa có vắc xin phòng bệnh liên cầu lợn ở người. Vì vậy cần đảm bảo an toàn lao động trong chăn nuôi; an toàn vệ sinh thực phẩm; chế biến, ăn các sản phẩm của heo được chế biến chín; không ăn tiết canh, không ăn thịt heo bệnh, heo chết" - bác sĩ Phương khuyến cáo.

Huyền Anh

 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI