Người đàn ông sốc nhiễm độc tả biển do ăn gỏi cá rô phi

01/05/2020 - 13:58

PNO - Sau một ngày ăn món gỏi cá rô phi, ông N.V.T. phát sốt, chân phải tê, không thể cử động. Bác sĩ chẩn đoán ông nhiễm độc tả biển.

Một ngày sau khi ăn món gỏi cá rô phi, ông N.V.T. phát sốt, chân phải tê, không thể cử động. Bác sĩ chẩn đoán ông nhiễm độc tả biển”.
Một ngày sau khi ăn món gỏi cá rô phi, ông N.V.T. phát sốt, chân phải tê, không thể cử động. 

Ông N.V.T. (54 tuổi, ở Hải Phòng) được đưa vào Bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng) cấp cứu hôm 9/4/2020 trong tình trạng sốc nhiễm độc nguy hiểm.

Người nhà cho biết, ngày 7/4, sau một ngày làm việc, ông T. cùng bạn bè ăn gỏi cá rô phi - món ăn khá quen thuộc với họ.

Nhưng lần này, một ngày sau khi ăn gỏi cá rô phi, ông T. bắt đầu phát sốt, chân phải tê và không thể cử động.

Ngày 9/4, ông T. được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Tiệp. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm độc do Vibrio parahaemolyticus, còn gọi là tả biển - một loại vi khuẩn thường có trong các loại thủy sản như cá, tôm…

Bệnh nhân nhanh chóng rơi vào trạng thái sốc, suy giảm chức năng gan, thận; cần tới vận mạch để duy trì huyết áp. Tình trạng chân phải nhiễm trùng trầm trọng, bệnh nhân T. được tiến hành rạch tháo mủ ở cẳng chân phải và chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) vào ngày 11/4.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sĩ trực cấp cứu chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình và Hồi sức liên tục hội chẩn, đưa ra các biện pháp tốt nhất nhằm duy trì tình trạng huyết động, xử lý vết thương ở cẳng chân cho người bệnh.

Sau 3 ngày điều trị tích cực, may mắn, ông T. đã tỉnh dần, các chỉ số trong cơ thể dần ổn định. Sau đó, người bệnh được đưa vào điều trị tại khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương.

Sau 1 tuần điều trị, tình trạng toàn thân của người bệnh tiến triển tốt hơn, không còn dùng vận mạch, chức năng gan và thận dần trở lại bình thường.

Ông T được phẫu thuật lại để cắt lọc và xử trí nhiễm khuẩn ở cẳng chân phải cùng với việc duy trì kháng sinh liều cao, thay băng chăm sóc tại chỗ. Kết quả xét nghiệm sau đó không còn ghi nhận xuất hiện của tả biển.

Ngày 1/5/2020, PGS.TS Nguyễn Đức Chính - Trưởng khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - cho biết, mặc dù giữ được tính mạng, giữ được chân nhưng ông T. sẽ phải dành thời gian tập phục hồi chức năng để có thể trở lại cuộc sống bình thường.

ThS.BS Trần Tuấn Anh, khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương - người trực tiếp điều trị cho ông T. khuyến cáo: người dân cần thực hiện thói quen ăn uống lành mạnh. Việc sử dụng thức ăn chưa được nấu chín kỹ luôn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm các loại vi sinh vật có trong thực phẩm, đe dọa tới sức khỏe và tính mạng.

Do đó, người dân cần “ăn chín, uống sôi”, tránh tối đa việc sử dụng các thực phẩm không rõ nguồn gốc, không rõ độc tính có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của mình và người thân.

Vibrio parahaemolyticus (ảnh trên) là vi khuẩn bệnh truyền nhiễm cấp tính lây theo đường ăn uống, cùng họ với vi khuẩn tả (vibrio cholerae) nên còn được gọi là tả biển.

Vibrio parahaemolyticus là vi khuẩn ưa mặn (halophile) nên chúng sống tốt ở môi trường kiềm và mặn; tồn tại trong nước biển, các động vật biển như cá, tôm, sò, ốc...; thường sống ở các cửa sông, ven biển tại hầu hết các vùng trên thế giới.

Hiện, Vibrio parahaemolyticus đã được xác nhận là nguyên nhân gây ra nhiều vụ ngộ độc thức ăn do người dân ăn cá biển và hải sản.

Vibrio parahaemolyticus là một trong 3 chủng vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy (Salmonella, Shigella), được xem là mối đe dọa, gánh nặng bệnh tật đến sức khỏe người Việt Nam.

An Bình

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI