Người đàn ông bị viêm màng não sau khi ăn lòng heo

03/07/2024 - 08:25

PNO - 10 ngày sau khi ăn lòng heo, người đàn ông ở Phú Thọ bất ngờ sốt cao, buồn nôn và được chẩn đoán viêm màng não.

Chọc dịch não tủy cho bệnh nhân
Chọc dịch não tủy cho bệnh nhân - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Nhập viện trong tình trạng sốt cao, đau đầu và buồn nôn, ông V.H.K. (58 tuổi, Phú Thọ) xuất hiện nhiều ban xuất huyết lấm tấm dưới da. Bệnh nhân tiếp xúc chậm, giảm thính lực. Gia đình bệnh nhân cho hay, khoảng 10 ngày trước khi bị sốt, ông có ăn lòng heo.

Ngày 3/7, các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, khi bệnh nhân vào cấp cứu có dấu hiệu viêm màng não. Các bác sĩ đã chỉ định chọc dịch não tủy cho người bệnh làm xét nghiệm cấy máu và cấy dịch não tủy. Kết quả cho thấy người bệnh dương tính với liên cầu lợn (Steptococcus Suis).

Người bệnh được xác định bị viêm màng não do liên cầu lợn (Steptococcus Suis) và được điều trị theo kháng sinh đồ. Sau 21 ngày điều trị, người bệnh đã khỏi, sức khỏe ổn định và được ra viện.

Liên cầu lợn có tên khoa học là Steptococcus Suis. Khi tiếp xúc trực tiếp với heo bệnh, heo chết hoặc ăn tiết canh, lòng heo, thịt heo nấu chưa chín thì vi khuẩn Steptococcus Suis trong động vật này sẽ gây 2 bệnh cảnh chính là viêm màng não và nhiễm khuẩn huyết có thể gây sốc nhiễm khuẩn. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì người bệnh có thể tử vong.

Liên cầu khuẩn có thể bị tiêu diệt bởi các chất sát khuẩn thông thường như xà phòng, cloramin, nước javen, nước vôi, nhiệt độ trên 60 độ C, ánh sáng mặt trời…

Với trường hợp người bệnh K., các bác sĩ đã nghĩ đến tình huống người bệnh ăn phải thịt heo, lòng heo… có chứa liên cầu khuẩn nhưng chế biến chưa đảm bảo yêu cầu.

Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo người dân nên chọn thực phẩm tươi sống, không nhiễm bệnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Không ăn tiết canh, các loại thịt tái, sống. Khi chế biến cần đảm bảo nấu chín, sử dụng riêng các dụng cụ chế biến thực phẩm sống - chín như dao, thớt, kéo, chén, dĩa… Khi bảo quản thực phẩm cũng cần chú ý để riêng thực phẩm sống và chín để tránh nhiễm khuẩn chéo.

Sau khi giết mổ heo hoặc chế biến thịt heo sống phải vệ sinh tay sạch bằng dung dịch sát khuẩn. Người dân không tiếp xúc với heo bệnh để tránh những ảnh hưởng tới sức khỏe.

H.Anh

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsongkhoevi /strCate=songkhoe

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEalobacsivi /strCate=alobacsi

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocdongyvi /strCate=gocdongy
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsuckhoevi /strCate=suckhoe