PNO - Người dân Hà thành thích thú khi phở Hà Nội được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Phở từ lâu đã trở thành biểu tượng của sự thanh lịch và tinh tế trong văn hóa ẩm thực Hà Nội. Mỗi bát phở là sự phối hợp hài hòa giữa hương vị và màu sắc, phản ánh sự tỉ mỉ và tâm huyết của những người làm ra chúng. |
Phở Hà Nội có hương vị đậm đà, đặc trưng của nước dùng thơm béo, hòa quyện cùng hương vị của gia vị, thịt và bánh phở mềm mịn. Một bát phở Hà Nội nóng hổi không chỉ đem lại cảm giác ấm áp mà còn kích thích vị giác cùng sự hài hòa của từng hương vị. |
Sau khi phở Hà Nội được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, nhiều người thích thú thưởng thức món ăn này. 22g ngày 13/8, quán phở gà Đồi nằm trên đường Võ Chí Công (Tây Hồ, Hà Nội) tấp nập khách ra, vào. |
Dù chỉ là một quán ăn đơn sơ với những chiếc bàn nhỏ, tủ kính đựng nguyên liệu, thế nhưng quán phở gà này là địa điểm quen thuộc đối với nhiều người dân Hà thành suốt 10 năm qua. |
Giá phở tại đây dao động từ 40.000 - 50.000 đồng/bát, khá đầy đặn. Nước dùng tại quán được ninh nhiều giờ bằng toàn bộ xương và ức gà. |
Nước dùng tại quán đa phần được nhận xét vừa miệng, thịt gà được nhiều thực khách đánh giá ngon, da vàng, giòn, thịt dai, ngọt. |
Chị Ngọc Hà (Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội) - một thực khách quen của quán chia sẻ, Hà Nội có hàng chục, hàng trăm món ăn ngon nhưng với chị, phở là tuyệt nhất. Phở - sự hòa quyện của những gì được coi là tinh túy nhất, từ xương, thịt, hành thơm, gia vị cho tới bánh phở vốn được làm từ hạt gạo. |
“Hà Nội có thể nói đi đâu cũng thấy phở cùng tiếng dao thớt rộn ràng từ sáng sớm đến đêm khuya. Có thể thấy, phở thân thuộc tới mức, người ta có thể ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, từ bữa sáng cho tới bữa trưa, rồi bữa tối" - chị Hà nói. |
Tới tận khuya, hàng chục người vẫn quây quần ngồi xì xụp bên bát phở gà tại đường Võ Chí Công. |
5g sáng 14/8, nồi nước dùng của quán phở Hồ Lợi tại Phú Thượng (Tây Hồ, Hà Nội) sôi sùng sục, tỏa hơi nghi ngút. Chủ quán và nhân viên tất bật bày hàng, người dao thớt rộn ràng, người bê bát đũa.... chuẩn bị phục vụ khách. |
Dù không nằm ở khu vực trung tâm phố cổ Hà Nội nhưng quán phở Hồ Lợi trở thành quán quen của nhiều thực khách. Quán thường xuyên "quá tải", khách ngồi kín chỗ, xếp hàng dài chờ gọi món. |
Chưa đến 6g, quán đã chật kín thực khách ngồi. |
Quán bán rất nhiều món từ tái, chín, nạm, gầu tới xốt vang, xào lăn, phở lõi, sườn nhừ. Giá mỗi bát phở dao động từ 40.000 - 70.000 đồng, tất cả đều được niêm yết cụ thể để thực khách dễ dàng lựa chọn. |
Chủ quán cho biết, để làm ra nồi nước dùng phở, xương được ngâm 4-5 tiếng với gừng, chanh, muối, sau đó rửa sạch và chần với nước sôi pha rượu, gừng để khử mùi hôi. Tiếp đó, xương được ninh 18 tiếng. Nước ninh xương bao gồm các gia vị: mắm nguyên chất, bột canh và đường phèn. Nước dùng cũng được thêm gừng nướng, hành nướng, các loại thảo quả, quế, hồi với tỉ lệ phù hợp. |
Thịt bò được chủ quán nhập từ một cơ sở quen. Còn phần sườn bò, lõi bò được chị tìm kiếm từ các vùng quê, nơi thường có loại bò ta ngon, chất lượng. |
Anh Nguyễn Đức Anh (ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, phở ở đâu cũng có nhưng có lẽ đối với anh phở Hà Nội đặc biệt hơn cả. "Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng đối với riêng tôi phở Hà Nội mới ngon” - anh Đức Anh chia sẻ. |
Phở không chỉ là món ăn truyền thống mà còn là nguồn cảm hứng cho nhiều biến thể độc đáo, phản ánh sự sáng tạo và linh hoạt của ẩm thực Việt Nam. Ngày 9/8, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng ban hành quyết định số 2328/QĐ-BVHTTDL về việc công bố danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với phở Hà Nội. |
Anh Ngọc
Chia sẻ bài viết: |
Phố đi bộ được chăm chút hơn với nhiều quầy hàng lưu niệm, quán cà phê… Bát thắng dền vẫn ngon như lần đầu tôi nếm thử.
Mỗi khi trời sắp mưa bão hay chuyển sang mùa rét, các mẹ, các cô thường làm thịt muối sả để làm "lương khô", ăn rất bắt cơm.
Lang thang phố xá ở TPHCM, bạn có thể ghé quán dùng thử cà phê "sữa gấu" đang trend hay chỉ đơn giản là ly cà phê đen...
Thi thoảng nhớ cơm gà Tam Kỳ, cơm gà Phú Yên... bạn có thể ghé hay đặt món ở những quán cơm gà sau đây để thưởng thức.
Tôi nhớ má và những chén cơm trộn của má. Nhà đông con nên làm gì má cũng phải tính đến chuyện ăn đồng chia đủ cho lũ con tuổi đang lớn.
Dưới đây là 10 món đứng đầu danh sách "100 món khai vị ngon nhất thế giới" do chuyên trang ẩm thực Taste Atlas bình chọn.
Theo “Michelin Guide for burgers”, burger ngon nhất thế giới hiện nay được tìm thấy ở Tây Ban Nha.
Những bãi biển hấp dẫn nhất châu Á năm 2024 do Tripadvisor bình chọn chắc chắn sẽ không bạn bạn thất vọng.
Ai đã qua tuổi thơ cơ cực hẳn đều giữ trong tâm trí những kỷ niệm không thể nào quên. Với tôi, canh tấm rau lang là món ngon để đời.
Tờ The Telegraph của Anh vừa công bố danh sách 50 khách sạn tuyệt vời nhất thế giới, trong đó có khách sạn Zannier Bãi San Hô ở Phú Yên.
Mỗi lần được thưởng thức bánh ú chợ quê, tôi như được thỏa mãn muôn vàn nỗi nhớ, đầy ắp kỷ niệm một thời thơ ấu.
Alaska có mật độ dân số thấp nhất nước Mỹ với chỉ 1,2 người/khoảng 2,5km2.
Mới đây, tạp chí về du lịch Tripadvisor công bố danh sách những địa điểm, thành phố đáng để đến thăm nhất trong năm 2024.
Sẽ rất tuyệt nếu bạn có ít nhất một buổi sáng sớm thong thả dạo chợ ở thành phố này để biết thêm những sản vật chỉ có ở miền núi.
Nằm dọc bờ sông Al-Majarrah, Bảo tàng Văn minh Hồi giáo Sharjah trưng bày hàng ngàn hiện vật độc đáo từ thế kỷ thứ VII đến thế kỷ XX.
Nhà hàng Chào Bạn, Era, Don Duck... được Taste Atlas giới thiệu với độc giả.
Lam Sơn xưa là vùng đất cổ, từ thời Hùng Vương, thuộc miền tây Thanh Hóa, núi rừng trùng điệp, hiểm trở, nối liền với Lào.
Nhà tôi đông anh em, ba má phải tất bật đi làm, mọi việc trong nhà đều vào tay chị Hai.