PNO - Người dân Hà thành thích thú khi phở Hà Nội được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Phở từ lâu đã trở thành biểu tượng của sự thanh lịch và tinh tế trong văn hóa ẩm thực Hà Nội. Mỗi bát phở là sự phối hợp hài hòa giữa hương vị và màu sắc, phản ánh sự tỉ mỉ và tâm huyết của những người làm ra chúng. |
Phở Hà Nội có hương vị đậm đà, đặc trưng của nước dùng thơm béo, hòa quyện cùng hương vị của gia vị, thịt và bánh phở mềm mịn. Một bát phở Hà Nội nóng hổi không chỉ đem lại cảm giác ấm áp mà còn kích thích vị giác cùng sự hài hòa của từng hương vị. |
Sau khi phở Hà Nội được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, nhiều người thích thú thưởng thức món ăn này. 22g ngày 13/8, quán phở gà Đồi nằm trên đường Võ Chí Công (Tây Hồ, Hà Nội) tấp nập khách ra, vào. |
Dù chỉ là một quán ăn đơn sơ với những chiếc bàn nhỏ, tủ kính đựng nguyên liệu, thế nhưng quán phở gà này là địa điểm quen thuộc đối với nhiều người dân Hà thành suốt 10 năm qua. |
Giá phở tại đây dao động từ 40.000 - 50.000 đồng/bát, khá đầy đặn. Nước dùng tại quán được ninh nhiều giờ bằng toàn bộ xương và ức gà. |
Nước dùng tại quán đa phần được nhận xét vừa miệng, thịt gà được nhiều thực khách đánh giá ngon, da vàng, giòn, thịt dai, ngọt. |
Chị Ngọc Hà (Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội) - một thực khách quen của quán chia sẻ, Hà Nội có hàng chục, hàng trăm món ăn ngon nhưng với chị, phở là tuyệt nhất. Phở - sự hòa quyện của những gì được coi là tinh túy nhất, từ xương, thịt, hành thơm, gia vị cho tới bánh phở vốn được làm từ hạt gạo. |
“Hà Nội có thể nói đi đâu cũng thấy phở cùng tiếng dao thớt rộn ràng từ sáng sớm đến đêm khuya. Có thể thấy, phở thân thuộc tới mức, người ta có thể ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, từ bữa sáng cho tới bữa trưa, rồi bữa tối" - chị Hà nói. |
Tới tận khuya, hàng chục người vẫn quây quần ngồi xì xụp bên bát phở gà tại đường Võ Chí Công. |
5g sáng 14/8, nồi nước dùng của quán phở Hồ Lợi tại Phú Thượng (Tây Hồ, Hà Nội) sôi sùng sục, tỏa hơi nghi ngút. Chủ quán và nhân viên tất bật bày hàng, người dao thớt rộn ràng, người bê bát đũa.... chuẩn bị phục vụ khách. |
Dù không nằm ở khu vực trung tâm phố cổ Hà Nội nhưng quán phở Hồ Lợi trở thành quán quen của nhiều thực khách. Quán thường xuyên "quá tải", khách ngồi kín chỗ, xếp hàng dài chờ gọi món. |
Chưa đến 6g, quán đã chật kín thực khách ngồi. |
Quán bán rất nhiều món từ tái, chín, nạm, gầu tới xốt vang, xào lăn, phở lõi, sườn nhừ. Giá mỗi bát phở dao động từ 40.000 - 70.000 đồng, tất cả đều được niêm yết cụ thể để thực khách dễ dàng lựa chọn. |
Chủ quán cho biết, để làm ra nồi nước dùng phở, xương được ngâm 4-5 tiếng với gừng, chanh, muối, sau đó rửa sạch và chần với nước sôi pha rượu, gừng để khử mùi hôi. Tiếp đó, xương được ninh 18 tiếng. Nước ninh xương bao gồm các gia vị: mắm nguyên chất, bột canh và đường phèn. Nước dùng cũng được thêm gừng nướng, hành nướng, các loại thảo quả, quế, hồi với tỉ lệ phù hợp. |
Thịt bò được chủ quán nhập từ một cơ sở quen. Còn phần sườn bò, lõi bò được chị tìm kiếm từ các vùng quê, nơi thường có loại bò ta ngon, chất lượng. |
Anh Nguyễn Đức Anh (ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, phở ở đâu cũng có nhưng có lẽ đối với anh phở Hà Nội đặc biệt hơn cả. "Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng đối với riêng tôi phở Hà Nội mới ngon” - anh Đức Anh chia sẻ. |
Phở không chỉ là món ăn truyền thống mà còn là nguồn cảm hứng cho nhiều biến thể độc đáo, phản ánh sự sáng tạo và linh hoạt của ẩm thực Việt Nam. Ngày 9/8, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng ban hành quyết định số 2328/QĐ-BVHTTDL về việc công bố danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với phở Hà Nội. |
Anh Ngọc
Chia sẻ bài viết: |
Vào tháng 11/2025, những người bạn lông xù và chủ của chúng sẽ có cơ hội cùng nhau tận hưởng chuyến du lịch trên tàu Margaritaville at Sea Islander.
Các đồi cỏ hồng Đà Lạt đã nở rực rỡ, tạo nên khung cảnh làm mê đắm du khách mọi độ tuổi.
Món thịt trâu kết hợp lá trơng là một trong những đặc sản của Quảng Trị.
Trong danh sách 94 món mì ngon nhất châu Á do Tasteatlas bình chọn, mì Quảng, bún bò Nam bộ (bún thịt xào), phở... giữ vị trí thứ ba, tư và năm.
Phở bò vừa được CNN xếp thứ hai trong 20 món xúp ngon nhất thế giới và bạn có thể ghé các quán phở lâu năm của TPHCM để thưởng thức.
Không khí Giáng sinh đã tràn ngập phố núi Pleiku. Các quán cà phê trang trí giáng sinh lộng lẫy là điểm thu hút nhiều bạn trẻ đến chụp hình check-in.
Euronews vừa đưa ra xu hướng du lịch của thế giới trong năm mới, dựa trên dữ liệu du lịch, tin tức, các cuộc trò chuyện với các chuyên gia du lịch.
Du khách có thể thuê ghe gỗ của cư dân địa phương rong ruổi tham quan hồ Trị An.
Nem, bún chả Nguyễn Công Trứ... đều là địa chỉ quen thuộc mỗi khi thèm bún chả của thực khách Sài thành.
Quần đảo Svalbard không có cây cối, trời tối nhiều tháng trong năm, có nhiều gấu Bắc cực và nhiệt độ có thể xuống -30 độ C.
Không biết hương gừng cay thơm, ấm nóng hay chính tình mẹ luôn như nguồn trợ lực giúp tôi vượt qua mọi mệt nhọc.
Từ tháng 4/2025, phí dành cho hành khách và các hãng hàng không tại sân bay Changi sẽ tăng liên tiếp đến năm 2030...
Không chỉ ở châu Á, "lục địa già" cũng sở hữu những món cơm hấp dẫn các thực khách.
Có những trung tâm thương mại, không chỉ là nơi mua sắm mà còn là biểu tượng, bảo tàng hay công trình nghệ thuật và cũng bán sản phẩm giá trên trời.
Trải dài hàng dặm dọc theo bờ biển từ làng Vik, Reynisfjara thường xuất hiện trong danh sách “những bãi biển đẹp nhất thế giới” hằng năm.
Món xá bấu của má, từ vị mặn thành vị món ngon là nhiều bước tỉ mẩn. Luôn có những việc tưởng giản đơn mà nhìn kỹ mới thấy sự tận tâm...
Busan là thành phố lớn thứ hai ở Hàn Quốc, là quê hương của nhiều ngôi sao K-pop, trong đó có Jungkook và Jimin của BTS.