PNO - Người dân Hà thành thích thú khi phở Hà Nội được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Phở từ lâu đã trở thành biểu tượng của sự thanh lịch và tinh tế trong văn hóa ẩm thực Hà Nội. Mỗi bát phở là sự phối hợp hài hòa giữa hương vị và màu sắc, phản ánh sự tỉ mỉ và tâm huyết của những người làm ra chúng. |
Phở Hà Nội có hương vị đậm đà, đặc trưng của nước dùng thơm béo, hòa quyện cùng hương vị của gia vị, thịt và bánh phở mềm mịn. Một bát phở Hà Nội nóng hổi không chỉ đem lại cảm giác ấm áp mà còn kích thích vị giác cùng sự hài hòa của từng hương vị. |
Sau khi phở Hà Nội được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, nhiều người thích thú thưởng thức món ăn này. 22g ngày 13/8, quán phở gà Đồi nằm trên đường Võ Chí Công (Tây Hồ, Hà Nội) tấp nập khách ra, vào. |
Dù chỉ là một quán ăn đơn sơ với những chiếc bàn nhỏ, tủ kính đựng nguyên liệu, thế nhưng quán phở gà này là địa điểm quen thuộc đối với nhiều người dân Hà thành suốt 10 năm qua. |
Giá phở tại đây dao động từ 40.000 - 50.000 đồng/bát, khá đầy đặn. Nước dùng tại quán được ninh nhiều giờ bằng toàn bộ xương và ức gà. |
Nước dùng tại quán đa phần được nhận xét vừa miệng, thịt gà được nhiều thực khách đánh giá ngon, da vàng, giòn, thịt dai, ngọt. |
Chị Ngọc Hà (Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội) - một thực khách quen của quán chia sẻ, Hà Nội có hàng chục, hàng trăm món ăn ngon nhưng với chị, phở là tuyệt nhất. Phở - sự hòa quyện của những gì được coi là tinh túy nhất, từ xương, thịt, hành thơm, gia vị cho tới bánh phở vốn được làm từ hạt gạo. |
“Hà Nội có thể nói đi đâu cũng thấy phở cùng tiếng dao thớt rộn ràng từ sáng sớm đến đêm khuya. Có thể thấy, phở thân thuộc tới mức, người ta có thể ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, từ bữa sáng cho tới bữa trưa, rồi bữa tối" - chị Hà nói. |
Tới tận khuya, hàng chục người vẫn quây quần ngồi xì xụp bên bát phở gà tại đường Võ Chí Công. |
5g sáng 14/8, nồi nước dùng của quán phở Hồ Lợi tại Phú Thượng (Tây Hồ, Hà Nội) sôi sùng sục, tỏa hơi nghi ngút. Chủ quán và nhân viên tất bật bày hàng, người dao thớt rộn ràng, người bê bát đũa.... chuẩn bị phục vụ khách. |
Dù không nằm ở khu vực trung tâm phố cổ Hà Nội nhưng quán phở Hồ Lợi trở thành quán quen của nhiều thực khách. Quán thường xuyên "quá tải", khách ngồi kín chỗ, xếp hàng dài chờ gọi món. |
Chưa đến 6g, quán đã chật kín thực khách ngồi. |
Quán bán rất nhiều món từ tái, chín, nạm, gầu tới xốt vang, xào lăn, phở lõi, sườn nhừ. Giá mỗi bát phở dao động từ 40.000 - 70.000 đồng, tất cả đều được niêm yết cụ thể để thực khách dễ dàng lựa chọn. |
Chủ quán cho biết, để làm ra nồi nước dùng phở, xương được ngâm 4-5 tiếng với gừng, chanh, muối, sau đó rửa sạch và chần với nước sôi pha rượu, gừng để khử mùi hôi. Tiếp đó, xương được ninh 18 tiếng. Nước ninh xương bao gồm các gia vị: mắm nguyên chất, bột canh và đường phèn. Nước dùng cũng được thêm gừng nướng, hành nướng, các loại thảo quả, quế, hồi với tỉ lệ phù hợp. |
Thịt bò được chủ quán nhập từ một cơ sở quen. Còn phần sườn bò, lõi bò được chị tìm kiếm từ các vùng quê, nơi thường có loại bò ta ngon, chất lượng. |
Anh Nguyễn Đức Anh (ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, phở ở đâu cũng có nhưng có lẽ đối với anh phở Hà Nội đặc biệt hơn cả. "Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng đối với riêng tôi phở Hà Nội mới ngon” - anh Đức Anh chia sẻ. |
Phở không chỉ là món ăn truyền thống mà còn là nguồn cảm hứng cho nhiều biến thể độc đáo, phản ánh sự sáng tạo và linh hoạt của ẩm thực Việt Nam. Ngày 9/8, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng ban hành quyết định số 2328/QĐ-BVHTTDL về việc công bố danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với phở Hà Nội. |
Anh Ngọc
Chia sẻ bài viết: |
Sắp tới Sa Đéc (Đồng Tháp) sẽ có sản phẩm du lịch bền vững trong đó có nhiều hoạt động hướng đến thực hành xanh, thân thiện với môi trường...
Với các hoạt động vui chơi, giải trí tại Thái Lan trong dịp tết Dương lịch 2025, du khách có thể hòa mình vào không khí đón năm mới sôi động.
Theo dự báo từ Dịch vụ Thời tiết Quốc gia (NWS), hầu hết nước Mỹ sẽ không có tuyết vào ngày Giáng sinh.
Sáng 21/12, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và UBND TP Đà Nẵng đã chính thức công bố hoàn thành dự án tu bổ phục hồi Hải Vân Quan.
Lotte Chocolat vừa tung ra bao bì mới đầy sáng tạo, mang đậm phong cách Nhật Bản để cả nhà cùng tô màu và thưởng thức những chiếc bánh mềm thơm.
Tối 20/12, lễ hội đón Giáng sinh - chào năm mới Đà Nẵng 2025 (Danang X’mas - New Year Festival 2025) chính thức khai mạc tại bờ đông cầu Rồng.
Québec vào tháng 12 này đẹp giống như một tấm thiệp giáng sinh.
Metro số 1 không chỉ đi qua các điểm đến đặc trưng, ngồi trên tàu điện cao tốc du khách còn có cơ hội ngắm TPHCM bằng một lăng kính mới.
Bánh da lợn và bò kho Việt Nam vào danh sách 100 món ngon nhất thế giới để ăn vào năm 2025 theo bình chọn của Taste Atlas.
Đây là những chiếc bánh được làm bằng sự nỗ lực thần kỳ và lòng yêu nghề sâu đậm của cô chủ tiệm tên Phương.
Chiếc bánh mà pastry chef Đình Đức sáng tạo trong chương trình Siêu bánh mùa 2 với những nguyên liệu độc lạ đã gây bất ngờ cho khán giả.
Nếu có cơ hội được trải nghiệm những món ăn nhẹ tại đường phố nước Ý thì bạn không thể bỏ qua những lựa chọn tuyệt vời sau.
Bạn sắp có chuyến du lịch hay về quê dịp Giáng sinh và tết Dương lịch, dưới đây là những lưu ý nhằm giảm thiểu căng thẳng khi di chuyển.
Cá khoai mua về phải được chế biến ngay, nếu không thì sẽ mất đi phần ngọt thanh đặc trưng, thịt cá sẽ nhạt và có mùi tanh.
Vừa kịp thắt dây an toàn, vừa mới thả lỏng một chút thì máy bay đã hạ cánh.
Có 1 món ăn dẫu bình dân nhưng lại nằm trong danh sách ẩm thực đường phố được yêu thích: chuối nướng cốt dừa.
Những lối đi trên vách đá, hòn đảo bí ẩn, tàu lượn siêu tốc sẽ khiến bạn khản giọng vì hét...
Nước chè đâm khi vừa chạm môi sẽ có vị chát đắng, mùi thơm đặc trưng khác hoàn toàn với vị chát của nước chè xanh.