Ngừng tim sau khi ăn canh ấu tẩu

02/08/2024 - 19:17

PNO - Sau khi ăn canh ấu tẩu tại nhà, người đàn ông ở Tuyên Quang co giật, ngừng thở, ngừng tim.

Bệnh nhân ở Tuyên Quang thoát lưỡi hái tử thần sau khi ăn canh ấu tẩu - ảnh BVCC
Bệnh nhân ở Tuyên Quang thoát "lưỡi hái tử thần" sau khi ăn canh ấu tẩu - Ảnh do bệnh viện cung cấp

Ngày 2/8, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang) cho biết đã tiếp nhận bệnh nhân H.Đ.T. (68 tuổi, Tuyên Quang) vào viện trong tình trạng nguy kịch.

Gia đình cho biết bệnh nhân mua củ ấu tẩu ở chợ về nấu canh ăn 1 mình tại nhà. Sau khi ăn khoảng 30 phút, ông T. tê miệng lưỡi, tê chân tay, buồn nôn và nôn nhiều, khó thở. Gia đình đưa bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cấp cứu.

Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhân mạch không đo được, huyết áp không bắt được, xuất hiện co giật, ngừng thở, ngừng tim. Nhanh chóng, bệnh nhân được các y bác sĩ xử trí bóp bóng ô xy, ép tim ngoài lồng ngực, đặt nội khí quản, sốc điện ngay lập tức, kèm theo sử dụng thuốc chống rối loạn nhip tim, truyền dịch, điều trị rối loạn điện giải, thuốc trợ tim nâng huyết áp…

Hiện tại, sau 3 ngày điều trị, ông T. đã tỉnh táo, sức khỏe ổn định.

Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng khoa khoa Hồi sức tích cực – Chống độc (Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang) - cho biết: củ ấu tẩu thường được người dân dùng ngâm rượu để xoa bóp khi bị đau do viêm khớp, viêm dây thần kinh… Do củ ấu tẩu có chứa nhiều độc tố nên dễ gây ngộ độc.

Khi người bệnh ăn, uống nhầm có các dấu hiệu ngộ độc củ ấu tẩu như tê miệng và lưỡi, tê cóng đầu chi, chảy nước dãi, rối loạn tiêu hóa, khó thở, co giật…

Các bác sĩ cảnh báo, đã có nhiều trường hợp phải nhập viện cấp cứu, thậm chí tử vong do tự ý sử dụng củ ấu tẩu. Do đó, người dân lưu ý tuyệt đối không giữ người bệnh bị ngộ độc ở nhà để tự theo dõi hoặc tự điều trị theo “các biện pháp truyền miệng”… khiến người ngộ độc có thể tử vong.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI