Ngọt thanh nước ép khổ qua trắng

21/08/2020 - 15:59

PNO - Trong các chợ đêm ở Đài Loan, bạn sẽ bất ngờ với những hàng nước ép khổ qua trắng có lượng khách khủng xếp hàng chờ đến lượt.

Sáng nay, cô bạn đang du học tại Đài Bắc gửi tôi bức ảnh khoe dây khổ qua trắng của mình đã có hai trái lớn. Nhìn trái khổ qua màu trắng, tôi chợt nhớ đến chuyến đi Đài Loan trước Tết Nguyên đán. Lúc ấy, tôi được cô bạn dẫn đi một trong 5 ngôi chợ nổi tiếng của Đài Loan, chợ đêm Ximengdin.

Trong lúc lang thang khu chợ, cả nhóm được cô bạn dẫn đến một hàng chưng đầy những trái khổ qua có màu trắng, kích thước lớn rồi tỏ vẻ bí ẩn: "Em mời các chị uống thử một trong những món nước nhất định phải uống khi ghé Đài Loan, nhất là các chợ đêm".

dgeder
Các hàng nước ép khổ qua luôn có lượng khách đông đúc.
Bạn có thể bắt gặp hàng loạt gian hàng nước ép khổ qua trắng ở các chợ đêm Đài Loan.
Bạn có thể bắt gặp hàng loạt gian hàng nước ép khổ qua trắng ở các chợ đêm Đài Loan.

Gian hàng nước ép khổ qua cô bạn đưa cả nhóm đến khá đông khách. Vì là món nước lạ, một số thành viên e ngại nên chỉ 3 người xếp hàng, còn lại "vân vê" quanh đó. Gọi "vân vê'' vì người ''sờ'' thử trái khổ qua, người mượn chụp hình, kẻ lại tìm hiểu để mua hạt giống về trồng.

Tôi thích khám phá những thứ khác nên lặng lẽ chú ý từng cử động của người bán và phát hiện, nước ép khổ qua có cách xử lý không khác những loại nước ép trái cây thông thường khác. Khổ qua được rửa sạch, rạch đôi, loại bỏ phần hạt rồi cho vào máy ép. Phần bã bị giữ lại, còn phần nước chảy xuống ca đựng. Sau khi máy ép hết một mẻ khổ qua trắng, người bán cho nước đường vào. Có lẽ khổ qua đắng nên lượng nước đường cũng nhiều hơn. Tôi để ý, lượng nước đường xấp xỉ hoặc hơn một tẹo so với nước ép. Hòa tan hai thứ với nhau, trút vào ly đá là có thể giao cho khách.

Hút một ngụm, món nước cho cảm giác ngọt, thanh, thoang thoảng mùi đặc trưng của loại trái này. Hậu vị của món nước có vị đắng nhẹ. Cô bạn kể khổ qua trắng khá phổ biến ở Đài Loan. Ngoài chế biến món ăn, người ta cũng tin nước ép từ loại trái này rất tốt cho sức khỏe, tiêu hóa. ""Khổ qua trắng thường không quá đắng, nhất là những trái già sắp chín".

Nước ép
Khổ qua trắng có vị đắng nhẹ, có thể ép làm nước uống.
hfdrtr
Mỗi ly nước ép khổ qua trắng có giá khoảng 85 tệ Đài Loan (tương đương 65 ngàn đồng).
jgjuiu
Có lẽ nhờ đường nên nước ép khổ qua không quá đắng, có vị thanh cùng hương thơm đặc trưng.
jfyfyu
Dây khổ qua trắng trang trí tại gian hàng.

Nghe cô bạn nói vậy và được sự "gật gù" của tôi là ly nước không có vị đắng, các thành viên còn lại (trước đó từ chối món nước này) cũng e dè hút thử một ngụm. Có lẽ bị thu hút bởi hương vị và sự mới lạ của nước ép khổ qua, nên những đêm còn lại, khi tiếp tục lang thang khám phá những chợ đêm khác ở Đài Bắc, chúng tôi đều cố ý mua một ly nước ép khổ qua để thưởng thức. 

Sau này, mỗi khi trò chuyện cùng nhau qua điện thoại hay mạng xã hội, chúng tôi thường nhắc về món nước uống thú vị này như những kỷ niệm khó quên và cùng hẹn nhau rằng khi đại dịch COVID-19 qua đi, chúng tôi lại gặp nhau và tiếp tục khám phá những điều mới lạ khác.

An Huỳnh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI