Ngon gắt củ kiệu với... thịt chuột xào

25/06/2023 - 07:28

PNO - Trong khẩu ngữ người dân miền sông nước thì ngon gắt củ kiệu là ngon dữ dội lắm, ngon phải biết. Củ kiệu là một loại hoa màu cho củ. Củ kiệu dùng để làm dưa ăn trong mấy ngày tết. Củ kiệu còn để xào lòng gà, vịt, lòng heo và nhất là… xào thịt chuột.

 

Món chuột xào củ kiệu
Món thịt chuột xào củ kiệu

Nông dân miền Tây Nam bộ coi chuột là kẻ thù nguy hiểm của ruộng đồng. Ngày trước, không trừ nổi loài gặm nhấm này nên trước khi xuống giống đại trà chừng nửa tháng, người ta dành khoảng đất xấu gieo ít lúa xuống đấy.

Đám lúa này trổ trước, chuột kéo nhau đến hoành hành cắn phá, ăn no béo, cũng là lúc thịt chúng cũng ngon nhất. Người ta sẽ dùng lưới bao quanh, chừa một đường thoát, đặt ở đấy cái lọp (phương tiện bắt cá làm bằng tre, trúc), vào “dậm cù”, chuột chạy tứ tung, rồi chui vào “bẫy” lọp được giăng sẵn…

Cũng có khi người ta bắt chuột bằng cách gài rập. Rập bắt chuột đan bằng dây chì, dây kẽm. Những cái rập hình hộp chữ nhật, mồi nhử là ốc, cua sống hay những miếng dừa khô, củ khoai mì sống cắt ra thành miếng nhỏ. Đặt rập chuột ngoài vườn tạp, trên các tàu dừa hay góc đìa, bờ ruộng…

Chuột có nhiều loại nhưng ngon nhất là chuột cơm. Chuột lắt thì không ai ăn, chuột xạ hôi hám lại dơ bẩn nên dân gian không ai… “dám” đụng tới nó!

Chuột cơm bắt được đem về chế biến thành nhiều món ngon độc đáo từ khìa nước dừa, nướng chao, chiên sả ớt đến nấu canh chua, quay lu… Trong số đó, người miền Tây còn có món ngon nữa là chuột xào củ kiệu.

Chuột làm sạch, để ráo, chặt lấy những cặp đùi ướp sơ với nước mắm, bột ngọt để cho thấm. Phần thịt còn lại bằm nhuyễn, ướp gia vị cho vừa ăn.

Củ kiệu rửa sơ rồi dùng dao bén cắt bỏ rễ, bỏ lá. Rửa lại cho sạch, để ráo. Đối với những củ lớn thì để trên thớt dùng bản dao đập sơ cho dập.

Chuẩn bị xong thì bắc chảo mỡ lên chiên những cái đùi chuột đã ướp thấm. Đùi chuột vàng, giòn vớt ra để ráo mỡ.

Lấy cái chảo khác phi mỡ tỏi cho thơm rồi xào thịt chuột đã bằm nhuyễn. Xào chín, thịt tơi ra, trút kiệu vào, đảo qua vài lượt, kiệu chín bốc mùi thơm ngào ngạt. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi trút những cái đùi chuột đã chiên vàng vào chảo. Múc tất cả ra dĩa, rắc thêm ít đọt rau răm, rau mùi lên trên. Rau, ớt lát vừa làm đẹp mắt vừa tăng thêm sự hấp dẫn của món ăn.

Thịt chuột xào kiệu ăn cùng cơm nóng hoặc nhâm nhi với bạn bè cùng vài chung rượu đế thì đã đời lắm vậy. Có lẽ đó cũng chính là nguồn cảm hứng để dân gian truyền tai rằng: Cần chi cá lóc cá trê/Thịt chuột thịt rắn nhậu mê hơn nhiều (ca dao).

Tửu Hoàng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI