Ngộ độc nấm tán trắng, 5 người nguy kịch

10/03/2014 - 16:40

PNO - PNO - 5 người thuộc 2 hộ gia đình tại huyện vùng cao Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên đang rơi vào tình trạng nguy kịch sau khi ăn nấm tán trắng.

edf40wrjww2tblPage:Content

 5 bệnh nhân được đưa xuống Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai đêm 9/3.

Ngo doc nam tan trang, 5 nguoi nguy kich

Bác sĩ đang khám cho bệnh nhân Hồi.

Các bệnh nhân bao gồm ông Triệu Nho Phú (57 tuổi) cùng vợ là Vũ Thị Hồi, 60 tuổi; bà Lý Thị Thơm, 35 tuổi cùng con trai Lý Minh Khôi 13 tuổi và cháu chồng Lý Thị Thùy, 15 tuổi.

Tiến sĩ - bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Kim Sơn, Phó giám đốc Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai cho biết, hiện tại, tính mạng của cả 5 người đều hết sức nguy kịch do nôn và tiêu chảy quá nhiều, men gan bắt đầu tăng cao, rất dễ có nguy cơ hôn mê gan, thậm chí tử vong.

Ngo doc nam tan trang, 5 nguoi nguy kich

Bé Khôi tại khoa Chống độc BV Bạch Mai.

Ngo doc nam tan trang, 5 nguoi nguy kich

Chị Thơm tại bệnh viện.

Được biết, trước đó, ngày 8/3, chị Thơm cùng con trai là cháu Khôi và người cháu họ tên Thùy lên rừng hái nấm. Buổi trưa, chị Thơm cùng con và cháu ghé qua nhà vợ chồng ông bà Phú - Hồi vốn sinh sống trong rừng nhờ nấu bữa cơm. Số nấm trắng 1,5 kg của chị Thơm đã được đem đi nấu canh cho cả 5 người cùng ăn.

Ngày hôm sau, khi trở về nhà, chị Thơm, cháu Khôi và cháu Thùy đều bị nôn và tiêu chảy dữ dội. 3 người được gia đình đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện huyện Võ Nhai.

Sau khi thăm hỏi, biết bệnh nhân có ăn nấm, các bác sĩ ở huyện Võ Nhai lo ngại vợ chồng ông bà Phú - Hồi cũng bị ngộ độc nên vội vàng vào rừng tìm đến nhà họ. Đúng như dự đoán, tại ngôi nhà trong rừng, vợ chồng ông Phú kiệt sức đến lịm đi do nôn và tiêu chảy quá nhiều.

Do tình trạng ngộ độc nặng, cả 5 bệnh nhân đã được chuyển xuống cấp cứu tại Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai, trong đó bệnh nhân Hồi bị ngộ độc nặng nhất, trụy mạch, huyết áp giảm mạnh.

TS Sơn chia sẻ, hoàn cảnh của 5 bệnh nhân trên vô cùng khó khăn. Ngay khi sinh bé Khôi, chồng chị Thơm đã bỏ đi, không liên lạc với hai mẹ con. Bố mẹ Thùy (cháu họ chị Thơm) cũng bỏ nhau, bố em bỏ sang Trung Quốc làm ăn, mấy năm rồi không liên lạc về nhà, mẹ em bỏ đi lấy chồng khác, hiện không biết sống ở đâu, Thùy phải ở với bà nội già yếu hơn 70 tuổi. Vợ chồng ông bà Phú - Hồi cũng khó khăn không kém, bao năm nay ông bà sống trong rừng, hai người con ở xa, lại nghèo nên cả năm không về thăm bố mẹ.

“Tình trạng ngộ độc nấm của 5 bệnh nhân rất nguy kịch, nếu không tiến hành lọc máu liên tục, bệnh nhân có thể tử vong. Chi phí điều trị cho một ca ngộ độc mất khoảng 300 - 400 triệu đồng, tính riêng mỗi lần lọc máu cũng mất 15 - 16 triệu đồng với bệnh nhân có bảo hiểm y tế. Trong khi, hoàn cảnh của cả 5 bệnh nhân lại vô cùng khó khăn. Bệnh viện Bạch Mai đã cung cấp suất ăn miễn chí cho 5 bệnh nhân và người nhà đi chăm sóc. Chúng tôi rất mong các nhà hảo tâm có thể đóng góp giúp bệnh nhân chi phí điều trị” - TS Sơn chia sẻ.

Ngo doc nam tan trang, 5 nguoi nguy kich

Nấm tán trắng gây ngộ độc cho 5 người.

TS Sơn cho biết, những trường hợp có biểu hiện ngộ độc ngay sau khi ăn nấm (nôn, tiêu chảy) thường là các ca ngộ độc nhẹ. Nhưng nếu sau 6 tiếng đồng hồ trở lên mới có biểu hiện thì tình trạng ngộ độc càng nặng và loại nấm đó là nấm rất độc. Nấm tán trắng rất giống với loại nấm ăn được, ăn rất ngọt nên người dân rất dễ bị ăn nhầm.

Để phòng tránh ngộ độc nấm, TS Sơn khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn nấm lạ, không ăn các loại nấm non chưa xòe vì nấm non rất dễ gây nhầm lẫn. Nếu chẳng may ăn nhầm phải nấm độc, ngay khi có triệu chứng ngộ độc, phải gây nôn rồi chuyển bệnh nhân đi cấp cứu tại trung tân y tế gần nhất. Những người cùng ăn nấm dù chưa có biểu hiện ngộ độc cũng phải được theo dõi tại cơ sở y tế.

Tin, ảnh: Mai Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI